PHÒNG NGỪA SỚM UNG THƯ DA

Nhiều lần phòng ngừa thực sự đáng giá hơn một lần chữa khỏi bệnh ung thư da, mặc dù nó không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được. Điều đó nói lên rằng, có nhiều điều đơn giản bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư da, chẳng hạn như giữ an toàn dưới ánh nắng mặt trời, cẩn thận với hóa chất tại nơi làm việc, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và giải quyết các yếu tố nguy cơ có khác.

Việc phát hiện ung thư da càng sớm càng tốt đòi hỏi sự hiểu biết về các dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn, liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hay không, tự khám da và thăm khám bác sĩ thường xuyên nếu được khuyến nghị.

Lối sống

Có một số việc hàng ngày bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư da. Ví dụ như năng vận động, tránh xa nấm mốc, ăn một chế độ lành mạnh, giảm đồ ăn nhanh, từ bỏ hút thuốc…

Chọn một loại kem chống nắng hiệu quả

Không phải tất cả các loại kem chống nắng trên thị trường đều giống nhau và đều có khả năng bảo vệ khác nhau. Cả tia UVB và tia UVA từ ánh nắng mặt trời đều có thể gây tổn thương da, dẫn đến ung thư da.

Vì vậy, hãy dành thời gian tìm hiểu về kem chống nắng có các thành phần cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia UVA và đọc nhãn khi chọn sản phẩm. Chúng tôi khuyến nghị bạn nên dùng Kem chống nắng Sumdfine SPF50 PA+++

Cuối cùng, khi bạn đã chọn một sản phẩm, hãy chắc chắn sử dụng nó đúng cách: Bôi ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài, bôi lại ít nhất vài giờ một lần (nhiều hơn nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc đi bơi), và chắc chắn rằng kem chống nắng của bạn chưa hết hạn.

Giữ an toàn dưới ánh nắng mặt trời

Mặc dù sử dụng kem chống nắng là một phần quan trọng giữ sự an toàn trước ánh nắng mặt trời, nhưng bạn có thể làm nhiều điều khác để tạo ra sự khác biệt. Một số bác sĩ da liễu hiện đang khuyến cáo dành 10 hoặc 15 phút dưới ánh nắng mặt trời trước khi thoa kem chống nắng để tăng cường vitamin D. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn phải sử dụng kem chống nắng sau đó.

Các cách khác để giảm tiếp xúc với tia UV bao gồm:

  • Tránh ánh nắng mặt trời giữa ngày (ví dụ, giới hạn thời gian ở ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều; một số bác sĩ da liễu khuyên bạn nên tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều)
  • Che đậy bằng quần áo bảo hộ. Quần áo hiện có sẵn cung cấp khả năng chống tia cực tím.
  • Đội mũ rộng vành để bảo vệ da mặt và da đầu, cũng như đeo kính râm để bảo vệ mắt và mí mắt.
  • Ngồi trong bóng râm hoặc sử dụng ô.
  • Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể bị bỏng nắng nếu trời nhiều mây và các phản xạ từ nước hoặc bãi cát có thể làm tăng nguy cơ bị bỏng.
  • Làm việc an toàn với hóa chất: Có một số hóa chất và các chất khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, chẳng hạn như nhựa than đá, parafin và thạch tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *