3 loại tia UV và cách bảo vệ làn da của bạn khỏi chúng

Bạn thường hoạt động ở ngoài trời? Nhưng bạn có lo ngại rằng làn da khỏe mạnh của bạn có thể bị tổn hại bởi tia UV của mặt trời? Vâng, ngay khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút cũng có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn, đôi khi còn gây hại nghiêm trọng. Cho dù bạn có thích ra ngoài hay không, bức xạ tia cực tím có thể gây hại cho bạn ở mọi nơi kể cả trong nhà.

Trong bài viết này, bạn sẽ xem xét kỹ hơn các loại bức xạ tia cực tím, cách chúng gây hại cho làn da của bạn và những biện pháp bảo vệ nào bạn có thể sử dụng để giảm bớt tác động tiêu cực của chúng.

Bức xạ của tia cực tím

Toàn bộ phổ bức xạ điện từ mà mặt trời phát ra và gửi đến trái đất bao gồm các bức xạ cực tím (UV) không ion hóa. Bức xạ tia cực tím gây tổn thương da theo nhiều cách khác nhau. Bức xạ UV được phân loại dựa trên bước sóng của các photon. Từ dài nhất đến ngắn nhất, các bước sóng UVA, UVB và UVC được sắp xếp theo độ dài.

Ánh sáng mặt trời chủ yếu phát ra tia UVA và một số tia UVB tiếp cận chúng ta. Ánh sáng mặt trời là nguồn tia cực tím (UV) tự nhiên, nhưng cũng có một số nguồn nhân tạo, bao gồm đèn hơi thủy ngân, một số halogen, đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt.

Các loại bức xạ UV

Tia UV phát ra bức xạ ở các bước sóng khác nhau, giống như ánh sáng khả kiến. Bức xạ UV được phân loại dựa trên bước sóng của các photon.

Tia UVA có bước sóng dài nhất và có năng lượng thấp nhất, có nghĩa là nó ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da dẫn đến sạm da nhanh chóng, cháy nắng, v.v. Mặt khác, UVB dẫn đến cháy nắng đáng kể , phồng rộp và sạm da chậm.

Tia UVC hiếm khi là vấn đề đối với bạn vì môi trường hấp thụ chúng. Tuy nhiên, đèn thủy ngân, mỏ hàn hồ quang và đèn khử trùng UVC đều có thể khiến bạn tiếp xúc với bức xạ UVC.

Tia UV
Tia UV

Các loại bức xạ UV khác nhau được so sánh trong biểu đồ này:

tia cực tímtia cực tímUVC
Bước sóngDài nhất (315-400nm)Trung bình (280-315nm)Thấp nhất (100-280nm)
Năng lượngThấpNhiều hơn tia cực tímcao nhất
thâm nhập daThâm nhập sâu hơn vào daThâm nhập vào lớp ngoài cùng của daKhông thể xuyên qua lớp da chết của lớp biểu bì
Tác dụng lên daRám nắng, lão hóa da, nếp nhăn.Tác dụng ngắn hạn là bỏng rát và sạm da. Lâu dài là ung thư da và lão hóa daĐỏ. Phơi nhiễm kéo dài giống như lão hóa và ung thư da
Gây ung thưChỉ trong những trường hợp hiếm hoiNguyên nhân gây ung thư da ở ngườiVì ánh sáng mặt trời không thể chiếu tới con người nên UVC thường không phải là yếu tố nguy cơ gây ung thư.
% Tiếp cận trái đất95%5%Không đến được với chúng tôi, được hấp thụ hoàn toàn bởi ozone.
NguồnMặt trời, giường tắm nắngMặt trời, giường tắm nắngĐèn thủy ngân, đèn hàn hồ quang, đèn diệt khuẩn UVC.
 1. Bức xạ UVA

Xét về bước sóng, tia UVA là dài nhất. Khi trời sáng, tia UVA có mặt, bất kể thời tiết như thế nào, mối quan tâm chính là tỷ lệ phần trăm tia UVA đến với chúng ta.

Nguyên nhân chính gây sạm da là do tiếp xúc với bức xạ UVA. Các protein collagen và elastin mang lại độ săn chắc và mềm mại cho làn da của bạn bị tia UVA làm hỏng vì chúng xuyên qua da bạn sâu nhất. Ngoài ra, nó gây ung thư da do tổn thương DNA gián tiếp. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng ít nhất là khi bạn ở ngoài trời.

Có 2 loại tia UVA:

 1. UVA1: 340-400nm
 2. UVA2: 320-340nm

Điều quan trọng cần nhớ là một số loại kem chống nắng chỉ có thể chặn một dải bước sóng ánh sáng nhất định. Loại kem chống nắng tốt nhất nên chọn là loại có khả năng bảo vệ chống lại nhiều loại bức xạ tia cực tím.

 1. Tia UVB

Do tầng ozon lọc hết tia UVB nên hàm lượng bức xạ của chúng chỉ còn 5%. Chúng gây hại cho các lớp ngoài cùng của da và trực tiếp phá hủy DNA vì chúng có bước sóng ngắn hơn và năng lượng cao hơn.

Thời gian trong ngày, mùa và địa điểm đều ảnh hưởng đến cường độ bức xạ UVB. Đặc biệt trong những tháng mùa hè nóng bức, tia UVB phổ biến hơn ở những vùng nhiệt đới nhiều nắng. Để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UVB, hãy thoa đủ kem chống nắng cho dù bạn đang đi nghỉ ở bãi biển hay leo núi dốc.

 1. Tia UVC

Tia UVC bị tầng ozon hấp thụ hoàn toàn. Nguồn chính của các tia này là mỏ hàn hồ quang, đèn thủy ngân và đèn vệ sinh.

Tia UVC
Tia UVC

Ảnh hưởng của việc tiếp xúc với tia cực tím (ngắn hạn và dài hạn)

 1. Tia UVA

Tác dụng ngắn hạn: Rám da, cháy nắng

Ảnh hưởng lâu dài: Nếp nhăn, lão hóa sớm, một số bệnh ung thư da.

 1. Tia UVB

Tác dụng ngắn hạn: cháy nắng, phồng rộp và sạm da

Ảnh hưởng lâu dài: Ung thư da, lão hóa sớm

 1. Tia UVC

Tác dụng ngắn hạn: mẩn đỏ, loét, bỏng

Ảnh hưởng lâu dài: lão hóa sớm, ung thư da

Mẹo bảo vệ da khỏi tia UV

 1. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Hạn chế thời gian ở ngoài trời nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, đặc biệt nếu dự báo có chỉ số tia cực tím cao. Đừng lơ là việc sử dụng kem chống nắng ngay cả khi bạn ở trong bóng râm vì tia UV vẫn có thể tiếp cận làn da của bạn.

 1. Che thân

Để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, hãy mặc quần áo dài tay làm bằng chất liệu dày hơn. Bạn cũng nên sử dụng kính râm hoặc kính mắt có bộ lọc tia cực tím để giảm nguy cơ tia cực tím gây hại cho mặt và mắt của bạn.

 1. Kem chống nắng

Hãy chắc chắn rằng bạn thoa kem chống nắng phổ rộng, chống thấm nước hoặc kem dưỡng da có ít nhất SPF 30 khi bạn ở ngoài trời nắng.

Kem chống nắng vật lý với oxit và titan dioxit là một lựa chọn tốt vì chúng vừa an toàn vừa hiệu quả. Bạn cũng có thể sử dụng kem chống nắng hóa học có kết cấu và vẻ ngoài thẩm mỹ hơn.

Kết luận:

Quang phổ bức xạ mặt trời đến trái đất bao gồm các tia UV. Tia UVA và UVB gây ra nhiều tổn thương nhất cho làn da của bạn. Chúng ảnh hưởng đến làn da của bạn khác nhau và có mức độ thâm nhập khác nhau. Mặc dù không thể che chắn hoàn toàn bản thân khỏi tia UV của mặt trời, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giảm bớt tác hại của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *