Kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý – Cách chọn kem chống nắng phù hợp cho bạn

Việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên là điều cần thiết để duy trì sức khỏe làn da trong thời gian ngắn và dài hạn. Kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF ít nhất là 30 có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi bị rám nắng, xỉn màu, cháy nắng do tác hại của tia cực tím. Về lâu dài, việc sử dụng kem chống nắng rất quan trọng để ngăn chặn các vấn đề như dấu hiệu lão hóa sớm, ung thư da, mất độ đàn hồi và suy giảm chất lượng da nói chung. Các bác sĩ da liễu thường khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày, ngay cả khi bạn ở trong nhà, để giữ cho làn da của bạn không bị tăng sắc tố, tàn nhang, sẹo và nếp nhăn. Và tương tự như bất kỳ loại dưỡng da cần thiết nào khác, kem chống nắng cũng cần được tìm hiểu kỹ trước khi mua, vì các loại da khác nhau có nhu cầu và mối quan tâm khác nhau.

Sự khác biệt giữa kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Sự khác biệt chính giữa kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học là các công thức vật lý bám trên da của bạn trong khi các công thức hóa học được hấp thụ vào da của bạn. Các công thức khoáng chất bắt đầu hoạt động ngay lập tức vì chúng phản xạ cả tia UVA và UVB để bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại. Các công thức hóa học biến bức xạ UV thành nhiệt thông qua một phản ứng hóa học, do đó nó không làm tổn thương da của bạn quá nhiều. Để xác định loại kem chống nắng nào phù hợp với làn da của bạn hơn, chúng ta sẽ phải xem xét chi tiết cả hai loại kem chống nắng và cân nhắc những ưu và nhược điểm.

Kem chống nắng vật lý – Ưu điểm

Vì kem chống nắng vật lý hoạt động bằng cách phản xạ và phân tán bức xạ UV ra khỏi da của bạn, chúng bắt đầu hoạt động ngay lập tức và không cần 30 phút bắt đầu mà kem chống nắng hóa học cần bắt đầu phát huy tác dụng.

Chúng ổn định hơn so với các bộ lọc hóa học; như vậy, bạn có thể không cần phải bôi lại chúng sau mỗi vài giờ để chúng cung cấp sự bảo vệ thích hợp. Tuy nhiên, chúng có thể bị lau đi bởi mồ hôi hoặc các hoạt động như bơi lội hoặc tập thể dục, trong trường hợp đó, chúng sẽ cần được bôi lại.

Kem chống nắng vật lý có nhãn dễ đọc hơn vì thành phần của chúng rất đơn giản. Chúng cũng ít gây ra bất kỳ vấn đề nhạy cảm nào cho làn da của bạn.

Công thức có bản chất không gây mụn với các thành phần chính cũng mang lại lợi ích chống viêm cho làn da của bạn.

Kem chống nắng vật lý – Nhược điểm

Kem chống nắng vật lý thường nặng hơn về kết cấu tạo vết trắng trên da, đối với người da ngăm tự nhiên gây mất thẩm mỹ.

Kem chống nắng hóa học – Ưu điểm

Kem chống nắng hóa học có kết cấu nhẹ hơn và dễ thoa hơn; các công thức cần được áp dụng ít nhất 15 phút trước khi bước ra nắng.

Công thức hóa học không để lại vết trắng trên da của bạn.

Kem chống nắng hóa học là một công thức thẩm mỹ dễ chịu hơn vì chúng có kết cấu dễ pha trộn và phù hợp hơn nhiều để trang điểm.

Kem chống nắng hóa học thường được pha chế với các thành phần thúc đẩy làn da khác như peptide, vitamin C, enzym và axit dưỡng ẩm có thể giúp làn da của bạn được chăm sóc nâng cao.

Kem chống nắng hóa học – Nhược điểm

Các bộ lọc hóa học thường được sử dụng là avobenzone, oxybenzone, homosalate, octinoxate, octisalate, octocrylene, và ensulizole. Mặc dù hiện nay những hóa chất này được coi là an toàn để sử dụng, nhưng vẫn còn phải chờ nghiên cứu về mức độ an toàn của chúng, cho cả làn da và môi trường.

Kem chống nắng hóa học không có bản chất là quang học và cần được thoa sau mỗi 2-3 giờ khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các công thức kết hợp – chúng kết hợp cả bộ lọc vật lý và bộ chặn hóa học để cung cấp cho bạn khả năng chống tia cực tím tiên tiến.

Cách chọn kem chống nắng phù hợp với loại da của bạn

Như đã thấy ở trên, cả kem chống nắng vật lý và hóa học đều có những ưu và nhược điểm riêng. Ngay cả các bác sĩ da liễu và cộng đồng chăm sóc da cũng không ngừng tranh luận về cái nào nên được ưu tiên hơn cái kia. Trong trường hợp như vậy, quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp với bạn hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố cá nhân. Điều này có nghĩa là bạn cần đánh giá nhu cầu cá nhân của làn da, các yếu tố lối sống, kết cấu ưa thích của sản phẩm, màu da và độ nhạy cảm với các thành phần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *