Silicones trong mỹ phẩm và chăm sóc da

Một trong những thành phần gây tranh cãi trong mỹ phẩm là Silicones. Có rất nhiều lời đồn đại về các loại silicon như chúng không an toàn cho môi trường, ảnh hưởng đến các thành phần khác, không tự nhiên và khó loại bỏ.

Silicones là gì?

Silicones là những hợp chất có nguồn gốc từ nguyên tố silic. Silicon nằm ngay dưới cacbon trong bảng tuần hoàn. Do đó nó giống với một số tính chất liên kết hóa học của cacbon. Silicones được sử dụng trong mỹ phẩm có nguồn gốc từ silica và dựa trên các nguyên tử silicone-oxy (-Si-O-Si-) và cả các nguyên tử silicone-clo (chuỗi polyme tiếp tục).

Silicones được tạo ra bằng cách chuyển thành silic và tiếp tục phản ứng silic này với metyl clorua tạo ra clorosilanes. Những clorosilane này tiếp tục phản ứng với nước và silanols (-Si-OH-) được tạo ra. Hơn nữa, những silanols này có thể được chuyển đổi thành Cyclomethicone, dimethicone và các silicon khác được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Silicones có cấu trúc phân tử độc đáo, trong đó các phân tử lớn có khoảng không gian rộng giữa mỗi phân tử. Do đó, nó cho phép chúng tạo ra một rào cản có thể thẩm thấu.

Tại sao silicon được sử dụng trong mỹ phẩm?

Silicones không chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất mà còn được sử dụng trong mỹ phẩm vì một số lý do. Một số trong số đó là:

  • Hầu hết các silicon không hòa tan trong nước. Chúng để lại một lớp màng trên bề mặt nơi chúng được áp dụng. Đặc tính tạo màng này được sử dụng trong các sản phẩm dành cho tóc, giúp tóc bóng hơn. Hiệu ứng sáng bóng này không chỉ cho tóc mà còn cho làn da khi được kết hợp với lớp trang điểm.
  • Các silicon nhẹ hơn và trơn hơn trên da do đặc tính sức căng bề mặt thấp của nó. Điều này có nghĩa là chúng cải thiện cảm giác của các sản phẩm trên da. Đối với các sản phẩm dành cho tóc, chúng cũng có thể có cảm giác như sợi ít thô hơn và mượt mà hơn.
  • Silicones bảo vệ da khỏi tiếp xúc với hóa chất và các tác hại từ môi trường khác bằng cách hình thành hàng rào trên da khi sử dụng ở nồng độ cao hơn. Hoạt động bám chặt của silicone trên da giúp dưỡng ẩm rất nhiều.
  • Silicones cũng có đặc tính khử bọt. Silicones cực kỳ hữu ích trong việc tạo ra các loại sữa rửa mặt không tạo nhiều bọt.
  • Sức căng bề mặt của silicon thấp hơn cả nước và dầu. Nó có nghĩa là nó dễ dàng lan truyền trên các bề mặt hơn so với các loại hợp chất đó.

Loại silicon nào được sử dụng trong mỹ phẩm?

Dimethicone, silanols và Cyclomethicone và các dẫn xuất của chúng là những silicon cơ bản nhất trong mỹ phẩm.

Dimethicone

Tên chung của các polyme silicone (-Si-O-) được bao quanh bởi các nhóm metyl (-CH3) là dimethicone (hợp chất hữu cơ). Các đặc tính của vật liệu phụ thuộc đều đặn vào trọng lượng phân tử trung bình của polyme.

Trọng lượng phân tử thấp của dimethicone cho thấy chất lỏng nhiều hơn và lan rộng hơn trên bề mặt và ngược lại. Các đặc tính của cả phiên bản trọng lượng phân tử cao và thấp có thể thu được bằng cách pha trộn các silicon. Chúng còn được gọi là chất lỏng silicone.

Silanols

Silanols là các silicon hòa tan trong nước. Silanols là lựa chọn tốt nhất cho các loại dầu dưỡng tóc để lại nhờ độ bóng, cảm giác của silicone và đặc tính trượt. Những silicon này có thể dễ dàng rửa sạch. Silanol còn được gọi là dimethiconol vì chúng có nhóm -OH là một nhóm phụ của polyme.

Nhóm -OH phản ứng này rất hữu ích để tạo ra nguyên liệu thô từ nó. Nhưng nên tránh sử dụng chúng trong các sản phẩm đã rửa sạch vì chúng sẽ bị rửa trôi mà không mang lại lợi ích gì.

Cyclomethicone

Đây là các hợp chất mạch vòng có 4 (D4) hoặc 5 (D5) nguyên tử silicone. Nó cực kỳ dễ bay hơi và bay hơi nhanh hơn etanol và nước. Do đó, chúng có thể được sử dụng trong các sản phẩm như chất chống mồ hôi mà bạn không muốn để lại lớp màng trên bề mặt. Nó cung cấp độ trượt trên tóc ướt, do đó nó hoạt động tốt trong các loại dầu dưỡng tóc.

Ngoài ba loại này, silicon ở bất kỳ dạng nào như dimethicone fluoro, silicon cation, chất hoạt động bề mặt silicone, chất đàn hồi silicone, nhựa silicone và cao su silicone.

Silicones có hại cho da không?

Ưu điểm chính của silicon là tác dụng cảm quan. Đối với tóc, silicones phủ lên chúng một lớp bảo vệ giúp tóc mềm mượt hơn, bảo vệ tóc khỏi ẩm ướt, tạo độ bồng và hình dạng cho tóc, đồng thời silicones cũng bù đắp tác động làm khô của chất hoạt động bề mặt.

Người ta cho rằng không có nguy hiểm trên da và tóc.

Hạn chế duy nhất của silicone là hiệu ứng bán tắc. Nó có nghĩa là chúng có xu hướng làm mịn da đầu và da. Nhưng nó phụ thuộc vào loại silicone bạn đã sử dụng. Ngoài ra, lớp này có thể tích tụ và rất khó làm sạch silicon.

Ưu điểm của hiệu ứng bán tắc là nó bảo vệ da khỏi các tác động có hại từ môi trường, như áp lực và ô nhiễm môi trường.

Không nên sử dụng silicon thường xuyên, vì da có thể bị phụ thuộc vào sản phẩm bạn đang sử dụng và có thể trở nên xỉn màu về lâu dài.

Một số silic có thể tự phân hủy sinh học và những loại khác có thể tồn tại trong môi trường và cũng có thể tích tụ và gây độc. Ngoài ra, hầu hết những lo lắng này là sai và bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm chăm sóc da hiệu quả nhất có silicone là lựa chọn thành phần tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp:

  1. Silicone có làm tắc nghẽn lỗ chân lông không?

Chất làm đầy silicone được sử dụng rộng rãi để giảm sự xuất hiện của sẹo do mụn trứng cá. Vì hầu hết các silicon là chất dễ bay hơi, do đó chúng không làm tắc nghẽn lỗ chân lông và không tích tụ tế bào da chết.

  1. Silicone mỹ phẩm là gì?

Các thành phần mỹ phẩm dựa trên silicone là chất dưỡng tóc và da, đồng thời chúng cũng hoạt động như chất nhũ hóa, vì chúng giúp kết hợp hai hoặc nhiều chất. Chúng cũng được sử dụng như chất làm mềm và chất hoạt động bề mặt.

  1. Silicone có tốt cho da dễ nổi mụn không?

Silicones được sử dụng tại chỗ thường được coi là an toàn. Không có gì khẳng định rằng silicon trên mặt có thể gây nguy hiểm hoặc có vấn đề đối với làn da dễ nổi mụn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *