10 Thói quen chăm sóc da có thể khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn

Bạn đang kiên trì điều trị mụn trứng cá nhưng vẫn thấy mụn mới xuất hiện? Thói quen chăm sóc da của bạn có thể là nguyên nhân. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy 10 thói quen chăm sóc da có thể khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn và những lời khuyên của bác sĩ da liễu để giúp bạn thay đổi những thói quen đó.

10 thói quen cần dừng lại

Hãy thử một phương pháp điều trị mụn mới mỗi tuần hoặc lâu hơn.
Cách làm này có thể gây kích ứng da, dẫn đến nổi mụn.

  1. Rửa mặt suốt cả ngày có thể gây kích ứng da và gây ra mụn trứng cá.

Thay vào đó phải làm gì: Cho thời gian điều trị mụn phát huy tác dụng. Bạn muốn sử dụng một sản phẩm trong 6 đến 8 tuần. Tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian để thấy một số cải thiện. Nếu sau đó bạn không thấy cải thiện, bạn có thể thử một sản phẩm khác.

Xem thêm: Thành phần tốt nhất cần tìm trong sữa rửa mặt trị mụn

  1. Chỉ bôi thuốc trị mụn lên vết mụn.

Việc xử lý những gì bạn nhìn thấy là điều hợp lý, nhưng phương pháp này không ngăn được những đợt bùng phát mới.

Thay vào đó, phải làm gì: Để ngăn ngừa những vết thâm mới, hãy thoa đều một lớp mỏng thuốc trị mụn lên vùng da dễ bị mụn của bạn. Ví dụ: nếu bạn có xu hướng nổi mụn ở trán, mũi và cằm, bạn nên thoa đều sản phẩm trị mụn lên tất cả các vùng này trên khuôn mặt.

  1. Sử dụng các sản phẩm trang điểm, chăm sóc da và chăm sóc tóc có thể gây ra mụn trứng cá

Một số sản phẩm trang điểm, cùng với nhiều sản phẩm chăm sóc da và tóc, có chứa dầu hoặc các thành phần khác có thể gây nổi mụn. Nếu bạn tiếp tục sử dụng chúng, bạn có thể tiếp tục thấy nhược điểm.

Thay vào đó, phải làm gì: Chỉ sử dụng các sản phẩm trang điểm, kem chống nắng, da và chăm sóc tóc được dán nhãn “không gây mụn” hoặc “không làm tắc nghẽn lỗ chân lông”. Những sản phẩm này không gây nổi mụn ở hầu hết mọi người.

  1. Dùng chung đồ trang điểm, cọ trang điểm hoặc dụng cụ trang điểm.

Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng các sản phẩm không gây mụn, việc trang điểm chung có thể dẫn đến mụn. Mụn trứng cá không lây nhiễm, nhưng khi bạn dùng chung đồ trang điểm, cọ trang điểm hoặc dụng cụ bôi, vi khuẩn gây mụn, dầu và tế bào da chết trên da của người khác có thể xâm nhập vào lớp trang điểm của bạn. Khi sử dụng lớp trang điểm đó, bạn có thể truyền vi khuẩn, dầu và tế bào da chết của chúng sang da. Những thứ này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, dẫn đến nổi mụn.

Thay vào đó, phải làm gì: Đảm bảo bạn là người duy nhất sử dụng đồ trang điểm, cọ trang điểm và dụng cụ trang điểm.

  1. Đi ngủ với lớp trang điểm của bạn.

Ngay cả những loại trang điểm không gây mụn cũng có thể gây ra mụn nếu bạn không tẩy trang, rửa sạch.

Thay vào đó phải làm gì: Tẩy trang trước khi đi ngủ.

  1. Rửa mặt suốt cả ngày.

Rửa mặt nhiều lần trong ngày có thể gây kích ứng da nhiều hơn, dẫn đến nổi mụn nhiều hơn.

Thay vào đó, phải làm gì: Rửa mặt hai lần một ngày – khi thức dậy và trước khi đi ngủ.

  1. Làm khô da của bạn.

Da bị mụn trứng cá là da nhờn, vì vậy bạn có thể muốn áp dụng các phương pháp làm se da và trị mụn cho đến khi mặt bạn cảm thấy khô. Đừng. Da khô là da bị kích ứng. Bất cứ khi nào bạn kích ứng da, bạn có nguy cơ bị nổi mụn nhiều hơn.

Thay vào đó phải làm gì: Sử dụng phương pháp điều trị mụn trứng cá theo chỉ dẫn. Nếu da bạn cảm thấy khô, hãy thoa kem dưỡng ẩm dành cho da dễ bị mụn trứng cá. Bạn sẽ muốn thoa kem dưỡng ẩm hai lần một ngày, sau khi rửa mặt.

Bạn cũng nên tránh sử dụng chất làm se da, cồn tẩy rửa và bất cứ thứ gì khác có thể làm khô da.

  1. Chà sạch làn da của bạn.

Để loại bỏ mụn trứng cá, bạn có thể muốn chà sạch da. Đừng. Việc chà xát có thể gây kích ứng da, khiến mụn bùng phát.

Thay vào đó, bạn nên làm gì: Hãy nhẹ nhàng khi rửa mặt và các vùng da khác bị mụn. Bạn muốn sử dụng loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, không gây mụn. Thoa nhẹ chất tẩy rửa bằng đầu ngón tay, sử dụng chuyển động tròn. Nhẹ nhàng rửa sạch bằng nước ấm, chỉ sử dụng ngón tay của bạn. Sau đó vỗ nhẹ cho da khô bằng khăn sạch.

  1. Xoa mồ hôi trên da trong khi tập luyện.

Dùng khăn để lau mồ hôi một cách thô bạo có thể gây kích ứng da và gây ra mụn.

Thay vào đó, bạn nên làm gì: Khi tập thể dục, hãy dùng khăn sạch thấm nhẹ mồ hôi trên da.

  1. Nặn mụn.

Khi bạn nặn hoặc nặn mụn, bạn có khả năng đẩy một số chất bên trong (ví dụ: mủ, tế bào da chết hoặc vi khuẩn) vào sâu hơn trong da. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ tăng tình trạng viêm. Điều này có thể dẫn đến mụn trứng cá dễ nhận thấy hơn, đôi khi để lại sẹo và đau đớn.

Thay vào đó, phải làm gì: Không nặn mụn. Việc gặp bác sĩ da liễu là cần thiết để giúp loại bỏ mụn trứng cá.

Khi nào cần gặp bác sĩ da liễu

Nhiều người có thể kiểm soát mụn trứng cá của mình bằng cách làm theo những lời khuyên chăm sóc da này và sử dụng phương pháp điều trị mụn trứng cá mà họ có thể mua mà không cần đơn thuốc (điều trị mụn trứng cá không cần kê đơn). Nếu bạn tiếp tục thấy mụn sau khi cho những lời khuyên này, bác sĩ da liễu có thể giúp đỡ bạn. Một số người cần điều trị mụn trứng cá theo toa.

Với sự trợ giúp phù hợp, hầu như tất cả những người bị mụn đều có thể nhìn thấy làn da sáng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *