LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬA CHỮA HÀNG RÀO BẢO VỆ DA BỊ HƯ HẠI VÀ KHÔI PHỤC

Không chỉ là một làn da đều màu mà một hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh thực sự quan trọng đối với sức khỏe làn da của bạn.

Hàng rào bảo vệ da giúp da an toàn trước mọi tổn thất và bất kỳ sự xâm nhập nào. Bởi vì khi hàng rào bảo vệ da của bạn bị tổn thương, làn da của bạn sẽ dễ bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài. Nó dễ bị vi trùng, chất gây dị ứng, tổn thương do tia cực tím gây ra, ô nhiễm và mất nước.

Thông thường, da của bạn có thể tự chữa lành hàng rào bảo vệ của nó. Nhưng bạn có thể giúp quá trình này, hoặc ít nhất là loại bỏ các tác nhân gây kích ứng gây ra quá trình. Vì vậy, cho dù đó là việc của riêng bạn hay không, đây là cách bạn có thể sửa chữa và duy trì hàng rào bảo vệ da bị tổn thương.

Hàng rào bảo vệ da là gì và chức năng của nó là gì?

Hàng rào bảo vệ da là lớp ngoài cùng của da, còn được gọi là lớp sừng, bao gồm các tế bào da chết được nhúng trong một lớp lipid.

Các chức năng chính của hàng rào bảo vệ da là giữ nước và ngăn vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, hàng rào bảo vệ da của bạn khỏi các tia có hại và các gốc tự do bên ngoài.

Hàng rào bảo vệ da cũng chịu trách nhiệm xây dựng khả năng chịu đựng và giảm độ nhạy cảm. Không thể tránh khỏi 100% các tác nhân gây hại hàng ngày. Nhưng nhờ có hàng rào này, bạn đã có một mạng lưới an toàn.

Hàng rào bảo vệ da
Hàng rào bảo vệ da

Một số nguyên nhân phổ biến khiến hàng rào bảo vệ da bị tổn thương là gì?

Hàng rào bảo vệ da của bạn có thể bị hư hỏng do một số lý do. Những điều này có thể liên quan đến những việc bạn làm trong quy trình chăm sóc da của mình, chẳng hạn như sử dụng các thành phần chăm sóc da gây kích ứng và làm khô da hoặc xà phòng phá vỡ độ pH.

Nó cũng có thể là kết quả của việc tẩy tế bào chết quá mức.

Sử dụng các hoạt chất chăm sóc da gây kích ứng như retinoids cũng có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da. Một nguyên nhân phổ biến khác của hàng rào bảo vệ da bị tổn thương là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ, gây tổn hại cho da.

Một số nguyên nhân khác khiến hàng rào bảo vệ da bị tổn thương là độ ẩm thấp, thời tiết khắc nghiệt, thói quen không lành mạnh và lối sống không lành mạnh. Hàng rào bảo vệ da của bạn cũng có thể bị tổn thương do các bệnh về da như bệnh chàm và bệnh rosacea.

Nhưng những tình trạng da này khiến da dễ bị rối loạn chức năng biểu bì. Vì vậy, trong trường hợp đó, hàng rào bảo vệ da bị tổn thương trở thành nguyên nhân và kết quả.

Ví dụ, tôi bị bệnh rosacea. Đó là một tình trạng viêm da. Vì vậy, hàng rào bảo vệ da của tôi đã bị xáo trộn phần nào. Vì vậy, tôi có một hàng rào bảo vệ da bị tổn thương do hậu quả của bệnh rosacea. Bệnh trứng cá đỏ của tôi trở nên tồi tệ hơn do hàng rào bảo vệ da của tôi cũng bị tổn thương.

Và cuối cùng, hàng rào bảo vệ da mất khả năng phục hồi khi bạn già đi, đó là lý do tại sao khô da là một vấn đề phổ biến đối với làn da trưởng thành.

Một số dấu hiệu của hàng rào bảo vệ da bị tổn thương là gì?

Một số dấu hiệu phổ biến nhất của hàng rào bảo vệ da bị tổn thương là khô do thiếu lipid và mất nước do mất nước liên tục. Và vì những điều này, hàng rào bảo vệ da bị tổn thương trông giống như da bong tróc, vảy.

Ngoài ra, do lớp bảo vệ của bạn không còn nguyên vẹn, da trở nên nhạy cảm với các yếu tố chẳng hạn như các loại kem và serum thông thường của bạn. Và nó có thể châm chích.

Và do nhạy cảm, bạn có thể bị mẩn đỏ, kích ứng và ngứa ngáy như những dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm. Các dấu hiệu khác của việc hàng rào bảo vệ da bị tổn thương là da sần sùi và thiếu độ đàn hồi, da xỉn màu và nhợt nhạt do không đủ tuần hoàn.

Làm thế nào để sửa chữa hàng rào bảo vệ da bị tổn thương?

Bây giờ bạn đã biết điều gì làm tổn thương hàng rào bảo vệ da của mình, hãy tìm 9 cách dưới đây để sửa chữa hàng rào bảo vệ da bị tổn thương.

  1. Chú ý đến sữa rửa mặt của bạn.

Mặc dù làn da của bạn có thể tiếp xúc với sữa rửa mặt vào những ngày bình thường, nhưng điều đó có thể không tốt nhất khi bạn có hàng rào bảo vệ da bị suy yếu. Đảm bảo chất tẩy rửa hàng ngày của bạn không chứa cồn.

Hãy thử một loại sữa rửa mặt dạng kem không làm mất đi lớp dầu cần thiết trên da.

  1. Chuyển về những điều cơ bản.

Bắt đầu bằng cách tạm dừng các sản phẩm chăm sóc da không cần thiết. Rất có thể một số thành phần gây kích ứng trong một trong những sản phẩm đó là nguyên nhân gây ra thiệt hại.

Hãy loại bỏ những sản phẩm ưa thích trong một thời gian và chỉ sử dụng những thứ cơ bản, như sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm của bạn.

  1. Hydrat + dưỡng ẩm.

Vì làn da của bạn đã mất nước, hãy tập trung vào chất giữ. Bạn có thể cấp ẩm cho da bằng serum axit hyaluronic và kem khóa ẩm.

Điều này sẽ đảm bảo có đủ nước giữa các lớp lipid để mang các chất dinh dưỡng và một lớp bảo vệ chắc chắn để giữ chúng ở trong. Bằng cách giữ nước cần thiết, bạn sẽ có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh một cách đáng kể.

  1. Sửa chữa hàng rào lipid.

Chúng ta đã đề cập đến lớp lipid nằm ở lớp sừng. Những chất béo này chủ yếu được tạo thành từ các axit béo, ceramide và cholesterol.

Bằng cách phục hồi các yếu tố này, bạn có thể tăng khả năng giữ ẩm cho da. Vì vậy, những gì bạn làm là tìm kiếm các loại kem và kem dưỡng ẩm có công thức từ những thành phần này.

Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng tại chỗ các loại kem có công thức ceramides có thể giúp phục hồi chức năng hàng rào bảo vệ da bị tổn thương.

Tương tự, các axit béo giúp phục hồi chức năng hàng rào bảo vệ da và cải thiện các yếu tố giữ ẩm tự nhiên của da. Chúng được dán nhãn là axit linoleic hoặc axit oleic. Chúng cũng có thể được liệt kê là axit béo omega-3 hoặc omega-6 trong các sản phẩm chăm sóc da.

Các thành phần khác bao gồm trong sản phẩm của bạn là lô hội, niacinamide.

Vì vậy, hãy tìm những thành phần này trong kem dưỡng ẩm của bạn để thúc đẩy một hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh chống lại các tác nhân gây hại bên ngoài và sự mất nước qua biểu bì.

  1. Vật lý hoặc hóa học, không tẩy da chết.

Mặc dù bạn sẽ cảm thấy làn da của mình cần tẩy tế bào chết hơn bao giờ hết, nhưng hãy nghỉ ngơi một chút. Cho dù đó là sản phẩm tẩy da chết hóa học như sản phẩm gốc hydroxy-axit hay vật lý như tẩy tế bào chết trên khuôn mặt, hãy cho nó nghỉ ngơi.

Các tế bào da có chu kỳ sống tự nhiên, nơi chúng sinh ra và chết đi sau một thời gian nhất định. Khi chúng ta tẩy tế bào chết, chúng ta cố gắng đẩy nhanh quá trình đó để đến được các tế bào khỏe mạnh hơn. Nhưng khi làn da của bạn đang cố gắng chữa lành vết thương. Hãy để nó hiệu chỉnh lại và quay trở lại chu kỳ tự nhiên của nó.

  1. Xem xét lại việc sử dụng retinol của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng retinol, rất có thể bạn đang làm sai. Bất kể tỷ lệ retinol mà bạn nghĩ rằng da của mình cần, hãy giảm xuống!

Tạm dừng retinol cho đến khi bạn khôi phục lại chức năng hàng rào của mình. Sau đó, bạn có thể bắt đầu lại với một tỷ lệ phần trăm nhỏ và áp dụng nó 1-2 lần một tuần.

  1. Cân nhắc sử dụng chất chống oxy hóa.

Khi làn da của bạn đang lành lại, nó dễ bị stress oxy hóa và ảnh hưởng đến ánh sáng. Chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa những tác động này và cho da một khoảng thời gian và không gian để sửa chữa hàng rào bảo vệ da bị tổn thương.

Ví dụ, niacinamide (vitamin B3) là một thành phần đa chức năng cũng có đặc tính chống oxy hóa. Và nó rất hữu ích trong việc thúc đẩy một hàng rào lipid khỏe mạnh.

Điều này làm tăng lượng nước và độ ẩm cho da của bạn. Bạn có thể tìm kiếm serum chống oxy hóa với niacinamide. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như trà xanh và vitamin E vốn có tác dụng làm dịu da.

  1. Thoa dầu lên mặt.

Dầu dưỡng da mặt là cứu cánh cho làn da khô và da mất nước. Chúng có một cách hoạt động độc đáo, nơi chúng tạo ra một lớp bảo vệ trên da, giúp giữ ẩm.

  1. Đừng quên kem chống nắng của bạn.

Cuối cùng, vì làn da của bạn dễ bị tổn thương hơn, nên ánh nắng mặt trời sẽ có thể gây hại nhiều hơn bình thường. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ sẽ làm suy yếu hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh, chứ chưa nói đến việc hàng rào bảo vệ da bị suy yếu.

Điều cần thiết là bạn phải cẩn thận hơn trong việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời khi da đang sửa chữa. Vì vậy, hãy mang theo kem chống nắng của bạn ở bất cứ đâu bạn đến và thực sự sử dụng nó.

Vì vậy, đây là cách bạn sửa chữa hàng rào bảo vệ da bị tổn thương. Theo nguyên tắc chung, hãy nhớ rất nhẹ nhàng với làn da của bạn bằng cách sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ và sử dụng các thành phần hoạt tính một cách chậm rãi và từ từ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *