Gốc tự do: Kẻ thù lớn nhất của làn da khỏe mạnh

Gốc tự do, bạn có thể đã nghe thuật ngữ này nhiều lần và câu nói hạn chế hình thành các gốc tự do là cần thiết để khỏe mạnh bởi nó là kẻ thù tồi tệ nhất của sức khỏe. Đây là lý do các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên che chắn làn da của mình bằng kem chống nắng phổ rộng, sửa chữa bằng cách sử dụng serum vitamin C và nuôi dưỡng cơ thể bằng các lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do là những nguyên tử hoặc phân tử có một hoặc nhiều electron chưa ghép đôi.

Hãy hiểu nó một cách đơn giản nhất: Như chúng ta đã biết cơ thể chúng ta được tạo thành từ các nguyên tử. Nguyên tử chứa electron cùng với hai hạt nữa. Khi các điện tử được ghép đôi mất đi đối tác của chúng, nó làm phát sinh một tình trạng gọi là các gốc tự do. Các gốc này tìm kiếm một điện tử để trở thành một cặp trở lại. Chuỗi này cứ lặp đi lặp lại, có thể mang đến sự thay đổi bất lợi cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu cơ thể được bổ sung lượng chất chống oxy hóa đầy đủ. Chất chống oxy hóa là các phân tử hỗ trợ trung hòa các gốc tự do và giúp chấm dứt chuỗi. Tuy nhiên, trong tình huống khi số lượng các gốc tự do trở nên cao và cơ thể không có đủ chất chống oxy hóa để chống lại nó, thì tình hình trở nên mất kiểm soát.

Stress oxy hóa là gì?

Khi quá tải các gốc tự do không thể trung hòa hoặc phá hủy, kho dự trữ của chúng trong cơ thể sẽ phát triển một tình trạng gọi là stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa quá mức dẫn đến ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng bình thường của lipid, protein và axit nucleic. Điều này hơn nữa có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Ở da, tác hại của các gốc tự do do ánh nắng mặt trời có thể làm hỏng DNA, collagen và dẫn đến lão hóa da sớm và tăng sắc tố da. Hãy cùng khám phá thêm các gốc tự do được hình thành như thế nào:

Nguyên nhân gây ra các gốc tự do?

Các phân tử không ổn định này trong da là kết quả của nhiều quá trình khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến nhất là chuyển hóa bên trong, tia nắng mặt trời có hại, ô nhiễm, hút thuốc, bức xạ ion hóa, uống rượu, thói quen ăn uống sai lầm, căng thẳng tâm lý và thể chất.

Hãy cùng khám phá sâu về những nguyên nhân gây ra các gốc tự do này:

Mặt trời

Mặt trời là nguồn cung cấp nhiệt và vitamin D. Tia UV là nguyên nhân chính đằng sau điều này. Ở mức độ vừa phải, những tia này không dẫn đến bất kỳ hậu quả bất lợi nào. Tuy nhiên, việc tiếp xúc thường xuyên với các tia nắng gay gắt có thể gây ra tác động tiêu cực lâu dài cho làn da của bạn.

Những tia này khiến làn da già nua và xỉn màu bằng cách phá hủy collagen của da, ảnh hưởng đến cấu hình DNA, làm suy yếu độ đàn hồi của da và tăng cường mất nước qua lớp biểu bì.

Ô nhiễm không khí

Những chất ô nhiễm không khí làm lão hóa da và làm cho da xỉn màu, nhăn nheo và khô cằn. Da bạn thiếu sức sống. Do đó, ô nhiễm không khí và làn da có mối quan hệ tiêu cực đáng kể.

Bức xạ ion hóa

Bức xạ ion hóa từ các nguồn y tế, nhân tạo có tác động lớn đến làn da và sức khỏe tổng thể của con người.

Bức xạ làm tổn thương trực tiếp da và các tế bào khác thông qua ion hóa DNA và tạo ra các tổn thương tế bào khác. Tiếp xúc mạnh với những bức xạ này dẫn đến các phân tử không ổn định có nguồn gốc oxy. Điều này cũng gây ra những tổn thương lớn cho cơ thể.

Chế độ ăn

Thức ăn nhanh, thực phẩm tinh chế và chế biến sẵn, đồ uống có đường, thực phẩm đông lạnh và đồ ngọt, tất cả những thực phẩm này đều có hàm lượng calo cao, đường cao, chất béo và một số thực phẩm giàu natri. Những thực phẩm này cần năng lượng cao để chuyển hóa. Do tiêu thụ nhiều thực phẩm như vậy, cơ thể bạn bắt đầu tạo ra các phân tử không ổn định ở mức dư thừa.

Những điều này càng làm rối loạn dạ dày và hệ tiêu hóa, ảnh hưởng gián tiếp đến làn da của bạn. Da của bạn trở nên dễ nổi mụn, tiết dầu quá nhiều và không đều màu. Đây là lý do, người ta luôn khuyên rằng nên tránh những thực phẩm như vậy trong cuộc sống hàng ngày.

Rượu bia

Rượu cũng được coi là có hại cho sức khỏe tổng thể và làn da của bạn. Lý do đằng sau điều này cũng là các gốc tự do. Ethanol có trong rượu có liên quan đến việc tạo ra stress oxy hóa trong cơ thể. Cơ chế gốc tự do trong bối cảnh này là chuyển hóa ethanol.

Hút thuốc

Hút thuốc lá là một trong những sự kiện có hại. Điều này có liên quan nhiều đến sự hình thành các gốc tự do.

Căng thẳng về thể chất / tâm lý

Căng thẳng tâm lý liên quan đến căng thẳng được tạo ra từ áp lực và căng thẳng cảm xúc. Những căng thẳng này cũng được biết là tạo ra các gốc tự do ngắn hạn.

Sự trao đổi chất

Các gốc tự do được tạo ra một cách thường xuyên trong tế bào. Một trong những nguyên nhân chính là do quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Chúng được tạo ra như sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Các chất phản ứng tạo thành các gốc tự do là oxy và các dẫn xuất gốc của nó (hydroxyl và superoxide), các kim loại chuyển tiếp và hydrogen peroxide.

Đây là những lý do chính dẫn đến các gốc tự do trong da và cơ thể. Để bảo vệ mình khỏi các gốc tự do, bạn cần quan tâm đến những nguyên nhân này. Vì đây là những thói quen hay thói quen hàng ngày mà chúng ta tuân theo. Chúng ta hãy xem xét những loại gốc tự do khác nhau mà cơ thể bạn gặp hàng ngày.

Các loại gốc tự do

Có nhiều dạng gốc tự do có thể được tạo ra trong cơ thể. Loại chính là các gốc tự do có nguồn gốc từ oxy. Chúng còn được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS). Ngoài ra, các gốc tự do của các nguyên tử khác cũng có thể được hình thành, chẳng hạn như gốc tự do cacbon, gốc tự do nitơ và gốc tự do lưu huỳnh.

Tác hại nghiêm trọng của các gốc tự do trên da

  • Các gốc tự do dẫn đến những thay đổi thoái hóa khác nhau trên da, dẫn đến lão hóa da.

Những lý do chính dẫn đến việc tạo ra các gốc tự do trong da là quá nóng, tia UV, chất ô nhiễm, chuyển hóa bên trong, bức xạ ion hóa hoặc dinh dưỡng kém. Tia UV đóng góp tối đa (80%) trong bối cảnh này. Đây là lý do khuyên bạn nên bảo vệ làn da của bạn khỏi tia nắng mặt trời.

  • Da chứa nhiều gốc tự do có xu hướng mỏng hơn, kém đàn hồi, xỉn màu, đầy các đốm đồi mồi, đốm đen, mụn và không đều màu.
  • Da của bạn cảm thấy mất nước, độ sáng và độ săn chắc giảm, lỗ chân lông mở rộng, nếp nhăn và đường nhăn có xu hướng xuất hiện.

Nhìn chung, làn da của bạn mất đi năng lượng, sự khỏe mạnh và sức sống.

Làm thế nào để giảm các gốc tự do trong cơ thể?

Gốc tự do và chất chống oxy hóa: Khoa học cơ bản là làm giàu chất chống oxy hóa cho cơ thể chống lại stress oxy hóa trong cơ thể. Muốn vậy, bạn phải áp dụng một lối sống lành mạnh.

Một lối sống lành mạnh bao gồm:

Tập thể dục hàng ngày:

Tập thể dục hàng ngày giúp loại bỏ tất cả các độc tố và hóa chất có hại ra khỏi cơ thể dưới dạng mồ hôi. Nó ngăn cơ thể hình thành các gốc tự do.

Tránh thói quen ăn uống xấu

Tránh tiêu thụ đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt hoặc đồ ăn nhiều dầu mỡ hàng ngày. Nó ngăn cơ thể bạn sản sinh ra stress oxy hóa với số lượng quá mức.

Ăn thực phẩm chống oxy hóa

Một trong những phương pháp tốt nhất để làm giàu chất chống oxy hóa cho cơ thể là ăn trái cây và rau quả có chất chống oxy hóa. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cung cấp cho bạn đủ lượng chất chống oxy hóa trong thời gian dài mà cơ thể bạn cần. Ngoài ra, hãy tiêu thụ các loại thực phẩm giúp nâng cao khả năng miễn dịch của bạn. Vì vậy, phải ăn những thực phẩm như vậy hàng ngày vì nó sẽ cung cấp cho bạn nguồn dự phòng để chống lại các gốc tự do.

Làm thế nào để bảo vệ da khỏi các gốc tự do?

Da là bộ phận thiết yếu và đẹp nhất trên cơ thể. Nó bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do bên ngoài và bên trong cơ thể. Bạn cần bổ sung các loại thực phẩm chống oxy hóa và nên tập thể dục thường xuyên. Điều này chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến làn da của bạn.

Để bảo vệ làn da khỏi những tác nhân gây hại như ô nhiễm và tia UV, bạn phải cần đến những sản phẩm chăm sóc da tốt và phù hợp. Hãy cùng khám phá xem bạn cần chăm sóc da gì để bảo vệ da khỏi các gốc tự do

Kem chống nắng phổ rộng

homoslate

Kem chống nắng là sản phẩm tốt nhất cần có cho làn da của bạn. Nó bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV, tia hồng ngoại và ánh sáng xanh có hại. Kem chống nắng phổ rộng sẽ cung cấp cho bạn sự bảo vệ tổng thể khỏi ánh nắng mặt trời. Cần phải đưa kem chống nắng vào quy trình chăm sóc da của bạn.

Serum vitamin C

vitaminC

Serum vitamin C là chất chăm sóc da tiếp theo cần thiết cho làn da của bạn. Nó sẽ giúp phục hồi làn da của bạn khỏi những tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh.

Nó hoạt động đáng kể trên các gốc tự do, giảm collagen và tăng sắc tố. Cùng với việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C, bạn cũng nên thoa serum vitamin C hàng ngày.

Vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, cản trở việc sản xuất các gốc tự do khi chất béo trải qua quá trình oxy hóa.

Điều này giúp ức chế đáng kể quá trình peroxy hóa lipid và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan. Ngoài ra, hãy bổ sung vitamin E trong thói quen chăm sóc da của bạn.

Bổ sung chất chống oxy hóa

Cùng với thực phẩm chống oxy hóa mà chúng ta ăn, bạn cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa trong thói quen hàng ngày của mình. Điều này không chỉ giúp cơ thể bạn bổ sung chất chống oxy hóa cần thiết và ngăn ngừa nhiễm trùng, mà còn cải thiện làn da tổng thể của bạn.

 

Thực phẩm giàu collagen

Thực phẩm giàu collagen

Collagen là một thành phần thiết yếu của da. Căng thẳng oxy hóa ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc và chức năng collagen da của bạn. Tiêu thụ thực phẩm giàu collagen có thể giúp bạn duy trì mức collagen. Điều này sẽ giúp mang lại sự sống động và tươi trẻ cho làn da của bạn.

Câu hỏi thường gặp

Gốc tự do trong cơ thể là gì?

Đây là những phân tử không ổn định, chủ yếu có nguồn gốc từ oxy, nitơ hoặc carbon, ở mức độ vượt quá có thể gây ra các tác động có hại cho cơ thể và làn da.

Điều gì phá hủy các gốc tự do trong cơ thể?

Chất chống oxy hóa là giải pháp cho các gốc tự do. Các phân tử này tặng một electron cho các phân tử không ổn định và trung hòa chúng.

Thực phẩm nào có nhiều gốc tự do?

Thịt đỏ, rượu, thực phẩm chế biến sẵn, đường và carbohydrate tinh chế và dầu ăn có hàm lượng chất béo cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *