Ô nhiễm đang bí mật làm lão hóa làn da của bạn (Nó tồi tệ hơn bạn có thể nghĩ)

Da bị tổn thương do ô nhiễm

Khi bạn nghĩ đến ô nhiễm và ảnh hưởng của nó đối với làn da của bạn, bạn có thể nghĩ đến bụi bẩn mà bạn rửa mặt sau một ngày dài. Nhưng bạn có thể không biết, các hạt ô nhiễm thực sự rất nhỏ; nhỏ hơn khoảng 400 lần so với lỗ chân lông trên da. Vì vậy, chúng có thể xâm nhập vào da dễ dàng như thế nào.

Kết hợp điều đó với các yếu tố bên ngoài khác như tia UV, thậm chí căng thẳng và chế độ ăn uống, và làn da của bạn đang bị tấn công hàng ngày. Theo chuyên gia, những yếu tố bên ngoài này chiếm khoảng 50 phần trăm của sự lão hóa; phần còn lại phụ thuộc vào di truyền của bạn. Và trong khi bạn không thể thay đổi di truyền, bạn có một số kiểm soát đối với các yếu tố môi trường này.

Ô nhiễm đang làm gì với làn da của tôi?

Tổn thương da do ô nhiễm tương tự như tổn thương da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cả tia UV và ô nhiễm đều tạo ra các gốc tự do trong da, về cơ bản chúng tấn công sâu vào da và tạo ra một thứ gọi là stress oxy hóa. Những gì chúng đang làm trên da là làm hỏng protein, làm hỏng lipid và DNA, và tổn thương này bên trong tế bào sẽ tích tụ theo thời gian. Đó là sự tích tụ của tổn thương dẫn đến các nếp nhăn và tăng sắc tố.

Vậy bạn có thể làm gì để bảo vệ mình?

Sử dụng kem chống nắng

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa tổn thương da do ô nhiễm là điều bạn đang làm hàng ngày. Bạn có thể bảo vệ mình khỏi ô nhiễm và ánh nắng mặt trời cùng một lúc. Đó là lý do tại sao kem chống nắng khoáng rất tốt để sử dụng hàng ngày

Vitamin C

Khi nói đến chống lão hóa, có ba điều khoa học nhất đằng sau chúng. Đó là kem chống nắng, retinol (là thành phần quan trọng cho làn da tươi trẻ) và vitamin C ổn định.

Vitamin C là một cơ chế bảo vệ siêu mạnh. Về cơ bản, vitamin C có tác dụng phá vỡ ba quá trình chính gây ra tổn thương và lão hóa sớm. Nó trung hòa các gốc tự do khỏi stress oxy hóa, ức chế sản xuất các enzym làm suy giảm collagen và ngăn chặn quá trình hình thành hắc tố (quá trình hình thành sắc tố).

Một nhược điểm thực sự là thứ khiến nó trở thành một chất chống oxy hóa tuyệt vời: nó dễ bị oxy hóa.  Khi vitamin C bị oxy hóa, nó đã được sử dụng hết và không còn hiệu quả nữa.

Tẩy tế bào chết nhưng phải nhẹ nhàng

Làn da của bạn có một hàng rào bảo vệ tự nhiên và việc rửa mặt quá thường xuyên hoặc chà xát quá mạnh sẽ làm tổn thương hoặc loại bỏ hàng rào đó.

Da chết tích tụ trên bề mặt và không chỉ tạo ra làn da xỉn màu và kém sắc mà còn khiến các loại serum và chất dưỡng ẩm của bạn khó thẩm thấu vào da và hoạt động hiệu quả hơn. Chìa khóa là tẩy da chết nhẹ nhàng. Tẩy tế bào chết vật lý và tẩy da chết hóa học đều là những lựa chọn tốt.

Chăm sóc da mặt thường xuyên

Chăm sóc da mặt thường xuyên cũng sẽ giúp giữ cho làn da của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Hãy đến gặp bác sĩ chăm sóc da mặt ít nhất vài tháng một lần khi thời tiết chuyển mùa để cập nhật quy trình chăm sóc da của bạn cho sự thay đổi của thời tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *