GIẢI MÃ KEM CHỐNG NẮNG

Bạn có thấy bối rối trong bảng chữ cái của các thuật ngữ các kí tự ghi trên nhãn của kem chống nắng không? Một số thuật ngữ này, chẳng hạn như “phổ rộng” và “SPF”, “PA” có ý nghĩa rất cụ thể tạo ra để kiểm tra kem chống nắng. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy chúng trên kem chống nắng.  Có thể hiểu những thuật ngữ này có thể giúp bạn chọn được một loại kem chống nắng mang lại sự bảo vệ làn da.

Kem chống nắng phổ rộng là gì?

Kem chống nắng phổ rộng có thể bảo vệ bạn khỏi tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) có hại của mặt trời.

Tại sao bạn muốn kem chống nắng phổ rộng

Nó có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UVA (lão hóa) và tia UVB (cháy nắng) của mặt trời, giúp ngăn ngừa:

  • Ung thư da
  • Lão hóa da sớm (đốm đồi mồi sớm, nếp nhăn và da chảy xệ)
  • Cháy nắng

Để biết sản phẩm đó có phải là kem chống nắng phổ rộng hay không. Bạn chỉ cần nhìn bao bì.Sản phẩm chống nắng có SPF trên 30 và có chỉ số PA là đủ đạt chuẩn kem chống nắng phổ rộng.

Hoặc, trên sản phẩm thường có dòng chữ “Broad Spectrum”, hoặc “Full Spectrum” hay “UVA protect”. Đây là những dấu hiệu nhận biết rõ nhất để bạn có thể chọn lựa dễ dàng.

SPF thực sự có nghĩa là gì?

SPF là viết tắt của chỉ số chống nắng. Đó là thước đo mức độ bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng. Để hiểu đơn giản chỉ số chống nắng (SPF) là “yếu tố bảo vệ chống cháy nắng”. Tuy nhiên, nó không phải là một biện pháp bảo vệ ung thư.

Một điều cần lưu ý là con số theo sau nó. Con số này cho bạn biết kem chống nắng có thể lọc ra bao nhiêu tia UVB.

(Tia UVB đốt cháy làn da của bạn, làm tăng khả năng ung thư. UVA gây hại cho da ở mức độ sâu hơn, khiến da mất đi độ đàn hồi, dẫn đến nếp nhăn và các đốm nắng. Trước đây, tia UVA được cho là có thể phá hủy hầu hết các tổn thương về mặt thẩm mỹ, nhưng giờ đây chúng ta biết rằng nó cũng có liên quan đến ung thư.

SPF chỉ đo lường mức độ bảo vệ bạn khỏi tia UVB, vì vậy nó sẽ không cho bạn biết bất cứ điều gì về việc bảo vệ khỏi tia UVA.)

SPF 15: 93% tia UVB của mặt trời

SPF 30: 97% tia UVB của mặt trời

SPF 50: 98% tia UVB của mặt trời

Nhiều khuyến nghị nên sử dụng SPF 30 hoặc cao hơn.

Chỉ số PA là gì ?

Chỉ số PA là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVA. PA được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA, hay còn gọi là UVAPF). PFA được tính dựa trên MPPD (Minimal Persistent pigment darkening dose) – liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra rám da trong vòng 2-4h sau khi phơi nắng. Tuy nhiên, hiện tại các sản phẩm KCN đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu trên da, thông thường khoảng 4 – 8 giờ (PA++), 8 – 12 giờ (PA+++), hoặc hơn 16 giờ đồng hồ (PA++++).

Chỉ số PA được ký hiệu trên KCN bằng các dấu “+” và có 4 mức độ chỉ số PA.

Cách đọc chỉ số PA trên KCN: Thông thường trên bao bì KCN chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”, được hiểu như sau:

PA+: Khả năng chống lại UVA ở mức 40-50%

PA++: Khả năng chống lại UVA ở mức 60-70%

PA+++: Khả năng chống lại UVA ở mức 90%

PA++++: Khả năng chống lại UVA ở mức trên 95%

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

Điều quan trọng cần biết là không có loại kem chống nắng nào có thể lọc được 100% tia UVB của mặt trời. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn cũng cần tìm bóng râm và mặc quần áo chống nắng – chẳng hạn như áo sơ mi nhẹ và dài tay, quần dài, mũ rộng vành và kính râm có khả năng chống tia cực tím. Để bảo vệ hiệu quả hơn, hãy tìm quần áo có nhãn yếu tố bảo vệ chống tia cực tím (UPF). Bên cạnh đó, cần tránh ánh nắng mặt trời trong thời điểm từ 10h sáng – 4 giờ chiều. Vì tia UV có thể xuyên qua các đám mây. Cuối cùng đừng quên việc kiểm tra thời hạn hết hạn của kem chống nắng.

Tìm hiểu thêm: Cách thoa kem chống nắng đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *