CHĂM SÓC DA VÀ CHỐNG NẮNG VỚI BỆNH BẠCH BIẾN

Bảo vệ làn da là điều cần thiết nếu bạn mắc chứng rối loạn sắc tố da này

Mặc dù bệnh bạch biến, một chứng rối loạn viêm khiến da mất sắc tố (màu sắc), không gây hại hoặc đe dọa tính mạng, nhưng nó ảnh hưởng đến ngoại hình và những thách thức về sức khỏe tinh thần. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn sẽ cần thực hiện các bước cụ thể để bảo vệ làn da của mình.

Với một kế hoạch tốt, bạn có thể giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh bạch biến bằng cách áp dụng một số thói quen chăm sóc da nhất định và ngăn ngừa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Mẹo chăm sóc ánh nắng mặt trời

Bệnh bạch biến phát sinh khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm và phá vỡ các tế bào hắc tố, tế bào da bổ sung sắc tố cho da của bạn. Điều này làm hình thành các mảng da trắng, mịn (dát).

Trong số những mối quan tâm lớn nhất đối với bệnh bạch biến là các mảng da mất sắc tố dễ bị tổn thương hơn bởi tia cực tím (UV) trong ánh sáng mặt trời. Điều này khiến da dễ bị cháy nắng, và đặc biệt nếu bạn có làn da trắng, rám nắng làm cho các vùng da sạm màu nổi rõ hơn. Hơn nữa, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể thúc đẩy sự lây lan của các vùng mất sắc tố.

Tiếp xúc với tia UV như một hình thức điều trị

Một cách để kiểm soát bệnh bạch biến về mặt y học là thông qua việc phơi nắng có mục tiêu và có hướng dẫn hoặc tiếp xúc với tia UV, thường được gọi là liệu pháp ánh sáng hoặc liệu pháp quang trị liệu. Đây là liệu pháp tia cực tím B (NB-UVB) dải hẹp chuyên biệt được hoàn thành dưới sự giám sát cẩn thận tại phòng khám của bác sĩ trong quá trình điều trị nhiều lần. Sẽ không an toàn nếu bạn tự mình ước tính ảnh hưởng của nó.

Bảo vệ các khu vực bị ảnh hưởng khỏi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là nền tảng. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày là đặc biệt quan trọng. Điều này liên quan đến:

Độ mạnh phù hợp: Sử dụng các sản phẩm không thấm nước, phổ rộng (bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB) với chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30.

Bôi đúng cách: Bôi đầy đủ kem chống nắng lên bất kỳ vùng da nào tiếp xúc ít nhất 15 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng (ngay cả trong những ngày u ám).

Thoa lại khi cần thiết: Nếu bạn dành một khoảng thời gian đáng kể ở bên ngoài, hãy nhớ thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ. Bạn cũng nên thêm một lớp sau khi bị ướt hoặc đổ mồ hôi.

Ngoài ra, có một số bước khác cần thực hiện khi bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, bao gồm:

Che chắn: Tốt nhất là áo sơ mi, quần dài, đầm hoặc váy. Chọn các loại vải nặng hơn và sẫm màu hơn, chẳng hạn như vải denim, vì quần áo sáng màu ít bảo vệ khỏi tia UV hơn nhiều. Mũ và khăn quàng cổ có thể giúp bảo vệ đầu và cổ của bạn.

Thời điểm: Tránh ánh nắng trực tiếp vào giữa ngày — đặc biệt là từ 10h sáng đến 2 giờ chiều — là một biện pháp khác để ngăn ngừa cháy nắng và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tìm kiếm bóng râm: Cùng với các biện pháp khác, hãy tìm kiếm những khu vực có bóng râm khi dành thời gian ở ngoài trời. Dù che và dù che cũng có thể hữu ích nếu bạn đang ở trong khu vực thoáng đãng.

Các mẹo khác để chăm sóc da

Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời là một phần quan trọng trong việc chăm sóc bệnh bạch biến, nhưng bạn cũng có thể thực hiện những hành động khác để đảm bảo rằng bạn đang nhận được phương pháp điều trị cần thiết để ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn bị bệnh bạch biến, chúng tôi cũng khuyến nghị các bước sau để chăm sóc da và cải thiện ngoại hình của bạn:

Gặp bác sĩ da liễu: Mặc dù các phương pháp điều trị y tế không thể đảo ngược bệnh bạch biến, nhưng chúng có thể giúp giảm thiểu sự tiến triển của bệnh. Bác sĩ da liễu của bạn cũng có thể đề xuất các phương pháp điều trị và giúp hướng dẫn bạn cách kiểm soát bệnh bạch biến.

Trang điểm và tạo màu: Không cần điều trị y tế để cố gắng phục hồi các khu vực bị ảnh hưởng, các sản phẩm mỹ phẩm có thể được sử dụng để giảm sự xuất hiện của các mảng da. Trang điểm, như kem che khuyết điểm, phải không gây dị ứng và không thấm nước.

Tránh tắm nắng: Những vùng da bị mất sắc tố đặc biệt dễ bị cháy nắng, vì vậy nên tránh tắm nắng.

Chăm sóc nhẹ nhàng: Các mảng trắng do tình trạng này gây ra cũng có thể nhạy cảm và bị viêm. Thao tác nhẹ nhàng với những khu vực này; không chà hoặc làm xước chúng.

Mặc dù hiếm khi được chữa bệnh bạch biến, nhưng chắc chắn có thể giảm thiểu. Bạn phải nỗ lực hết mình để bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giữ gìn sức khỏe và tìm ra cách giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *