CÁC LOẠI TIA UV VÀ CÁCH CHÚNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN DA

Làn da rất dễ bị tác hại của môi trường nhất tác động. Mặc dù ô nhiễm và sự thay đổi theo mùa có ảnh hưởng lớn đến làn da của bạn, nhưng chúng không là gì so với tác hại nghiêm trọng và lâu dài mà việc tiếp xúc với tia cực tím có thể gây ra. Được biết, ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong 15 phút cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến làn da của bạn. Các loại tác động của tia UV lên da rất đa dạng, dưới đây là các loại tia UV và cách chúng ảnh hưởng đến da.

3 loại tiếp xúc với tia cực tím ảnh hưởng đến da

Bức xạ tia cực tím là một dạng năng lượng điện từ và đến từ ánh sáng mặt trời. Mặt trời là nguồn bức xạ UV đáng kể nhất mà mọi người phải đón nhận. Bức xạ được tạo ra là kết quả của một phản ứng hạt nhân ở lõi mặt trời và nó truyền đến trái đất thông qua các tia sáng mặt trời. Dưới đây là các loại tia UV chính và tác động của chúng đối với làn da của bạn.

Sơ lược về các loại bức xạ UV

Ánh sáng mặt trời chứa bức xạ tia cực tím và nó bao gồm nhiều tia quang phổ khác nhau. Việc phân loại bức xạ UV được thực hiện dựa trên bước sóng của tia. UVA có bước sóng dài nhất, UVB có bước sóng trung bình và UVC có bước sóng ngắn nhất.

Bước sóng dài nhất có năng lượng thấp nhất, có nghĩa là tia UVA chỉ ảnh hưởng đến các tế bào da của bạn ở lớp trên cùng của da. Các tế bào bên trong cũng bị tổn thương ở một mức độ nào đó, gây ra sạm da, cháy nắng ngay lập tức,… Mặt khác, UVB gây ra sạm da, cháy nắng quá mức và phồng rộp. Những tác động này khác nhau ở các bước sóng khác nhau, trong đó UVA và UVB là mối quan tâm hàng đầu.

Tia UVC hoàn toàn bị hấp thụ bởi bầu khí quyển và hiếm khi là nguyên nhân gây lo lắng cho bạn.

Các tia UVA và UVB chi tiết

Như đã đề cập ở trên, tia UVA và UVB là nguyên nhân chính gây lo lắng cho làn da, vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chúng/

1. Tia UVA

Tia UVA bao gồm 95% bức xạ đến trái đất

Chúng có bước sóng cao hơn và chúng có mức năng lượng thấp hơn các bức xạ UV khác. Nhưng chúng có khả năng xâm nhập mạnh hơn tia UVB, có nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của da và gây tổn thương gián tiếp cho DNA.

Chúng khiến da lão hóa sớm hơn hoặc sớm hơn và điều này được thể hiện dưới dạng các nếp nhăn. Chúng cũng liên quan đến một số bệnh ung thư da.

Không giống như tia UVB, chúng không bị tầng ôzôn hấp thụ, do đó khoảng 95% bức xạ này đến trái đất. Điều này gây ra rám nắng ngay lập tức và đôi khi bị cháy nắng nếu bạn ở ngoài quá lâu.

2. Tia UVB

Tia UVB chỉ bao gồm 5% bức xạ vì chúng được lọc bởi tầng ôzôn.

Chúng có bước sóng ngắn hơn và mức năng lượng cao hơn nên làm hỏng các lớp ngoài cùng của da và làm tổn thương trực tiếp DNA.

Tia UVB gây ra hầu hết các bệnh ung thư da, nhưng cũng có thể gây ra nếp nhăn. Tiếp xúc quá nhiều với tia UVB sẽ khiến chúng ta bị cháy nắng và thông thường các tác động chậm hoặc sạm da cũng xuất hiện.

Tia UVB không xuyên qua cửa sổ và có nhiều khả năng bị lọc bởi các đám mây.

Ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn của việc tiếp xúc với tia cực tím

1. Tia UVA

Nó có mức năng lượng thấp nhất và chỉ các tế bào bên trong ở lớp trên cùng của da bao gồm cả lớp hạ bì bị ảnh hưởng. Các tác động ngắn hạn bao gồm sạm da và cháy nắng ngay lập tức . Các tác động lâu dài bao gồm lão hóa sớm, nếp nhăn và một số bệnh ung thư da.

2. Tia UVB

UVB có mức năng lượng cao hơn so với tia UVA và ảnh hưởng đến các tế bào ở lớp trên cùng của da. Các tác động ngắn hạn là làm chậm quá trình sạm da, cháy nắng và phồng rộp. Ảnh hưởng lâu dài của ung thư da cũng có thể góp phần làm cho da bị lão hóa sớm.

3. Tia UVC

UVC là bước sóng ít được biết đến hơn và có thể ảnh hưởng đến các tế bào ngoài cùng ở lớp trên cùng của da. Các tác động ngắn hạn bao gồm mẩn đỏ, loét và bỏng nặng. Về lâu dài, nó có thể gây ung thư da và lão hóa sớm

Làm thế nào để bảo vệ bạn khỏi bức xạ UV

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV là sử dụng kem chống nắng. Sau đây là một số điều bạn cần nhớ:

Luôn chọn kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng, nghĩa là nó bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB.

Không có kem chống nắng nào hiệu quả 100% trong việc bảo vệ bạn khỏi tia UV, nhưng bất kỳ loại kem chống nắng nào có SPF từ 30 trở lên sẽ thích hợp.

Nếu bạn đang tham gia các hoạt động ngoài trời, bạn nên sử dụng kem chống nắng chống nước hoặc không thấm nước. Bắt buộc phải thoa kem chống nắng sau mỗi 2 đến 3 giờ, đặc biệt nếu bạn hay đổ mồ hôi, tập thể dục hoặc bơi lội.

Kem chống nắng vật lý có chứa kẽm oxit và titanium dioxide, là một lựa chọn an toàn và hiệu quả. 

>>> Sản phẩm: Kem chống nắng có chứa kẽm oxit và titanium dioxide

Ngoài ra, hãy ở trong bóng râm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì đây là lúc tia UV mạnh nhất. Đội mũ hoặc mang ô và đeo kính râm bất cứ khi nào có thể. Cố gắng bổ sung vitamin D từ thực phẩm và chất bổ sung thay vì từ ánh nắng mặt trời để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV có hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *