XẾP HẠNG PA CHO KEM CHỐNG NẮNG LÀ GÌ?

Nhãn trên kem chống nắng rất dễ gây nhầm lẫn với nhiều người, với số SPF, nhãn phổ rộng. PA ++++ là một xếp hạng mới hiển thị trên nhãn kem chống nắng – và đây là những gì bạn cần biết.

Giải thích xếp hạng PA

Hệ thống Đánh giá PA được phát triển tại Nhật Bản vào năm 1996 và là một hệ thống điểm bảo vệ khỏi tia UVA độc lập. PA là viết tắt của protection grade of UVA dịch nghĩa là ‘Lớp bảo vệ khỏi tia UVA.’ Xếp hạng dựa trên một phương pháp mà các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm xác định dựa trên Độ tối sắc tố liên tục (PPD).

Thử nghiệm sử dụng bức xạ tia UVA để gây sạm da. PPD được thử nghiệm trên nhiều người, tất cả đều tiếp xúc với tia UVA. Mỗi người được phân tích để ghi lại thời gian làn da của họ đen và rám nắng mất bao lâu. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh kết quả giữa da không được bảo vệ và được bảo vệ.

Về lý thuyết, kem chống nắng có chỉ số PPD là 10 sẽ cho phép một người tiếp xúc với tia UVA gấp 10 lần.

Kết quả PPD được nhóm lại và đơn giản hóa thành các phép đo PA:

Nếu PPD của sản phẩm là 2 đến 4 thì PA = PA +
Nếu PPD của sản phẩm là 4 đến 8, PA = PA ++
Nếu PPD của sản phẩm là 8 đến 16, PA = PA +++
Nếu PPD của sản phẩm là 16 hoặc cao hơn, PA = PA ++++

Xếp hạng PA trên Nhãn Kem chống nắng

Bảo vệ một số tia UVA = PA +
Bảo vệ tia UVA vừa phải = PA ++
Bảo vệ tia UVA cao = PA +++
Bảo vệ tia UVA cực cao = PA ++++

Nếu nhãn kem chống nắng của bạn không có xếp hạng PA, hãy tìm các thành phần hoạt tính như oxit kẽm hoặc titanium dioxide – cả hai đều được FDA chấp thuận để ngăn chặn tia UVA.

Broad Spectrum – Phổ rộng

Hiện tại (tháng 12 năm 2020), Hệ thống Đánh giá PA chủ yếu được sử dụng ở Châu Á để đánh giá khả năng bảo vệ khỏi tia UVA cho kem chống nắng. Tại Hoa Kỳ, chỉ kem chống nắng và mỹ phẩm được dán nhãn là Broad Spectrum mới cung cấp khả năng bảo vệ khỏi cả hai dạng bức xạ gây hại UVA/UVB.

Thách thức Xếp hạng PA

Có một số hạn chế đối với Hệ thống xếp hạng PA.

1. Giá trị PPD không được tiêu chuẩn hóa ở tất cả các quốc gia và thay đổi tùy theo khu vực. Nói chung, càng nhiều dấu cộng, càng có nhiều khả năng bảo vệ khỏi tia UVA.

2. Không có thỏa thuận về cách đạt được giá trị PA vì nó đo tia UVA. Không phải tất cả da đều chuyển sang màu nâu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

3. Vào năm 2013, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thay đổi Hệ thống xếp hạng PA để đưa chỉ số bảo vệ cao nhất mới lên PA ++++. Xin lưu ý, không phải tất cả các quốc gia đều nâng cấp PA ++++. Một số chỉ công nhận PA +++ là khả năng bảo vệ khỏi tia UVA cao nhất hiện có.

4. Xếp hạng PA cũng không liên quan đến thời gian vì chỉ số SPF, điều này gây ra rất nhiều nhầm lẫn về ý nghĩa thực sự của PA +.

Xếp hạng PA so với SPF

Hãy nhớ rằng, xếp hạng PA chỉ xếp hạng mức độ hiệu quả của kem chống nắng trong việc bảo vệ da khỏi tia UVA.

Hệ số bảo vệ chống nắng (SPF) chỉ đo lường mức độ hiệu quả của kem chống nắng trong việc bảo vệ da khỏi tia UVB. Sản phẩm có SPF 30 che chắn 97% tia UVB.

Nói chung, giá trị SPF càng cao thì giá trị PA càng cao.

UVA: Tia UV có bước sóng dài và năng lượng thấp hơn đi sâu vào da và gây ra những tổn thương lâu dài như nếp nhăn.
UVB: Tia UV có bước sóng ngắn và năng lượng mạnh hơn tấn công bề mặt da và gây ra những tổn thương tức thì như cháy nắng.

Xếp hạng PA so với Phổ rộng

Hệ thống nhãn PA không được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Âu hoặc Mỹ. Hãy nhớ rằng hệ thống PA chỉ đánh giá mức độ bao phủ của tia UVA. Các sản phẩm kem chống nắng ở Mỹ thường sử dụng thuật ngữ “phổ rộng” trên nhãn để chỉ mức độ bao phủ của tia UVA và UVB. Nếu bạn thấy “phổ rộng”, kem chống nắng sẽ bảo vệ da của bạn khỏi cả tia UVB và UVA – không cần phải tìm nhãn PA.

Xếp hạng PA của Sumdfine là gì?

Kem chống nắng Sumdfine của chúng tôi sử dụng oxit kẽm, là thành phần chống nắng bao phủ toàn bộ quang phổ UVA (và UVB), và titanium dioxide, khả năng che phủ tia UVA của Sumdfine đạt  PA +++.

>>> Xem thêm:

Cần bao nhiêu Zinc Oxide trong kem chống nắng?

Tôi cần SPF nào?

Tóm lại là

Nhãn kem chống nắng có thể gây nhầm lẫn và tùy thuộc vào nơi sản xuất sản phẩm, nhãn sẽ có các xếp hạng và thuật ngữ khác nhau. SPF chỉ đo khả năng bảo vệ khỏi tia UVB, trong khi chỉ số PA chỉ đo lường khả năng bảo vệ khỏi tia UVA.

Điều quan trọng luôn là chọn kem chống nắng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên đọc thành phần và tìm thành phần oxit kẽm Thành phần hoạt tính này bao phủ toàn bộ quang phổ UV và sẽ giữ cho làn da của bạn được bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *