AXIT HYALURONIC VÀ RETINOL | BẠN NÊN SỬ DỤNG CÁI NÀO?

Chúng là hai trong số các thành phần chăm sóc da chống lão hóa phổ biến nhất nhưng sự khác biệt giữa axit hyaluronic và retinol là gì? Cái nào phù hợp với làn da của bạn? Bạn có thể sử dụng cả hai cùng một lúc không?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng cùng nhau và đây là lý do tại sao.

Axit hyaluronic

Axit hyaluronic là một glycosaminoglycan (đường amin) có thể liên kết tới 1000 lần trọng lượng của nó trong nước. Nó là một chất giữ ẩm, và là một thành phần của các yếu tố giữ ẩm tự nhiên cho da của bạn, có nghĩa là nó hút nước vào da của bạn và giữ nó ở đó.

Vì vậy, mặc dù nó có ‘axit’ trong tên của nó, nó thực sự nuôi dưỡng và cấp nước cho làn da của bạn chứ không phải tẩy tế bào chết.

Cũng như dưỡng ẩm cho làn da của bạn, axit hyaluronic giúp:

  • Tăng độ đàn hồi của da (da được dưỡng ẩm tốt có độ đàn hồi tốt hơn hoặc ‘nảy’ có nghĩa là nó trở lại hình dạng khi bị kéo hoặc chọc vào)
  • Giảm sự xuất hiện của các đường nhăn và nếp nhăn nhờ tác dụng dưỡng ẩm của nó (da mất nước làm cho các đường nhăn và nếp nhăn xuất hiện tồi tệ hơn nhiều)
  • Chữa lành vết thương bằng cách giảm viêm và vi khuẩn phát triển

Phần lớn axit hyaluronic trong cơ thể được tìm thấy trong da của bạn. Khi bạn già đi, cơ thể sản xuất ít axit hyaluronic hơn, điều này có thể làm giảm thể tích của lớp hạ bì và các tế bào da biểu bì cũng như làm giảm quá trình hydrat hóa tổng thể của da. Điều này có thể khiến bạn có làn da khô, nứt nẻ và kích ứng, da kém săn chắc cũng như các nếp nhăn và lỗ chân lông lộ rõ ​​hơn.

Retinol

Retinol là một dạng vitamin A chuyển đổi thành axit retinoic (dạng hoạt động của nó) khi nó thâm nhập vào da của bạn. Nó giúp điều trị một loạt các tình trạng da và là một trong những thành phần chăm sóc da.

Đó là một chất chống oxy hóa làm tăng tốc độ da của bạn tạo ra các tế bào da mới và di chuyển chúng lên bề mặt da của bạn để loại bỏ. Nó cũng:

  • Tăng cường sản xuất collagen
  • Giảm viêm
  • Giúp ngăn ngừa sẹo mụn
  • Giúp thông thoáng lỗ chân lông và trị mụn
  • Giảm sắc tố bằng cách ngăn chặn sản xuất melanin cũng như loại bỏ các sắc tố hiện có bằng cách tăng doanh thu tế bào da
  • Cải thiện sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn.

Tuy nhiên, retinol nổi tiếng là gây kích ứng da – đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu sử dụng. Nó cũng có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da của bạn nếu sử dụng không đúng cách, có thể làm cho nhiều tình trạng da tồi tệ hơn và mất nhiều thời gian để khắc phục.

Axit hyaluronic và Retinol

Sự khác biệt chính giữa axit hyaluronic và retinol là axit hyaluronic có tác dụng dưỡng ẩm trong khi retinol là chất chống oxy hóa.

Axit hyaluronic hoạt động như một chất giữ ẩm để hút nước từ lớp hạ bì vào lớp biểu bì của bạn. Thông thường, axit hyaluronic không thể thâm nhập vào lớp hạ bì của bạn nếu không có sự trợ giúp của các kênh vi mô được tạo ra bằng microneedling hoặc qua đường tiêm (chất làm đầy HA).

Axit hyaluronic = hydrat hóa da nhanh chóng trong lớp biểu bì của bạn

Retinol = hydrat hóa da chậm nhưng bền vững trong lớp hạ bì của bạn

Tin tốt là bạn không phải lựa chọn giữa axit hyaluronic và retinol vì chúng hoạt động thực sự hiệu quả khi được sử dụng cùng nhau.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại kem có chứa retinol và axit hyaluronic đã cải thiện các nếp nhăn và các đốm đồi mồi cũng như làm tăng vẻ rạng rỡ tổng thể của làn da sau 8 tuần sử dụng. Thêm vào đó, kết quả kéo dài trong 4 tuần sau khi kết thúc sử dụng kem.

Các lợi ích khác của việc sử dụng axit hyaluronic và retinol cùng nhau bao gồm:

– Giảm kích ứng – axit hyaluronic có thể giúp ngăn ngừa kích ứng thường gặp với retinol.

– Tăng tế bào da – trong khi retinol làm tăng tốc độ tế bào da mới được sản xuất và vận chuyển lên bề mặt da của bạn, nó không thực sự tẩy tế bào chết trên da của bạn. Tuy nhiên, khi làn da của bạn được dưỡng ẩm tốt, các enzym phá vỡ liên kết giữa các tế bào da của bạn sẽ có thể hoạt động bình thường. Nói cách khác, axit hyaluronic có thể thúc đẩy quá trình tẩy tế bào chết tự nhiên của da.

– Dưỡng ẩm – trong khi retinol bận rộn trong việc tăng cường sản xuất axit hyaluronic tự nhiên cho da của bạn, thì axit hyaluronic có thể cung cấp dưỡng ẩm.

Cách sử dụng Axit Hyaluronic vs Retinol

Axit hyaluronic được sử dụng lý tưởng hai lần một ngày trong khi retinol chỉ nên được sử dụng một lần mỗi ngày và tốt nhất nên sử dụng vào ban đêm vì nó có thể bị vô hiệu hóa bởi ánh sáng mặt trời (mặc dù sử dụng kem chống nắng thay thế retinol có thể ngăn ngừa điều này).

Tốt nhất bạn nên bắt đầu từ từ với retinol để giảm nguy cơ kích ứng. Ví dụ: bằng cách sử dụng nó một lần cho tuần đầu tiên, hai lần cho tuần thứ hai, v.v. Một số người có làn da đặc biệt nhạy cảm có thể không bao giờ chịu được việc sử dụng retinol hàng ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng retinol vẫn có hiệu quả khi được sử dụng 1-3 lần mỗi tuần.

Bạn không cần phải bắt đầu từ từ với axit hyaluronic vì nó không có khả năng gây kích ứng da. Tuy nhiên, axit hyaluronic nên được theo sau với một loại kem dưỡng ẩm hoặc chất giữ ẩm nặng hơn để ngăn chặn tất cả lượng nước mà nó hút vào lớp biểu bì của bạn thoát ra khỏi bề mặt da của bạn.

Axit hyaluronic cũng được sử dụng tốt hơn cho da ẩm vì các thành phần chăm sóc da dễ dàng thâm nhập vào da ẩm hơn là để chúng thâm nhập vào da khô. Axit hyaluronic cũng có thể hút nước từ bề mặt da của bạn (tức là da ẩm, nước từ các loại kem dưỡng ẩm được thoa lên trên) vào da để dưỡng ẩm tối đa.

Ngược lại, retinol nên được áp dụng cho da khô để giảm nguy cơ kích ứng.

Điều này có nghĩa là thứ tự áp dụng axit hyaluronic và retinol có thể trông giống như sau:

– Tẩy rửa

– Để da ẩm hoặc sử dụng nước hoa hồng

– Bôi axit hyaluronic hoặc kem dưỡng ẩm

– Để thời gian khô

– Thoa serum / kem dưỡng ẩm retinol

Tóm tắt – Axit hyaluronic và retinol

Sự khác biệt giữa axit hyaluronic và retinol chủ yếu phụ thuộc vào cách chúng hoạt động trên da của bạn. Axit hyaluronic hydrat hóa làn da của bạn trong khi retinol làm tăng tốc độ da sản sinh tế bào da mới. Tuy nhiên, axit hyaluronic có thể làm tăng quá trình tẩy tế bào chết tự nhiên của da và retinol có thể làm tăng sản xuất axit hyaluronic tự nhiên của da.

Nếu bạn đang phân vân giữa việc sử dụng axit hyaluronic và retinol – bạn có thể sử dụng cả hai! Chúng giúp tăng cường tác dụng của nhau và axit hyaluronic có thể làm giảm kích ứng thường gặp với retinol.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *