6 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ BẢO VỆ LÀN DA CỦA BẠN DƯỚI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Trước khi ra ngoài tận hưởng thời tiết ấm áp và ánh nắng mặt trời, đây là những điều bạn cần biết cách bảo vệ làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời

1. Luôn sử dụng kem chống nắng.

Chúng ta đều biết tia UVA xâm nhập sâu vào da và chủ yếu là nguyên nhân gây ra lão hóa sớm và ung thư da. Tia UVB ảnh hưởng đến bề mặt da và gây cháy nắng.

Mọi kem chống nắng đều có (SPF) để đánh giá mức độ hiệu quả của chúng trong việc ngăn chặn tia cực tím (UVB). Con số cao hơn cho thấy sự bảo vệ nhiều hơn. Bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF 30 và thoa thường xuyên ngay cả trong những ngày mát mẻ hoặc trời có mây nhẹ.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng kem chống nắng:

  • Hãy thoa kem chống nắng sau 2h.
  • Kem chống nắng không có ngày hết hạn nhưng có thời hạn sử dụng không quá ba năm, thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao. Hãy nhớ kiểm tra ngày hết hạn của kem chống nắng.
  • Một số sản phẩm trang điểm và dưỡng môi có chứa một số hóa chất tương tự được sử dụng trong kem chống nắng. Đừng tự ý sử dụng chúng.

2. Tránh nắng cao điểm.

Cố gắng không tham gia các hoạt động ngoài trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

3. Tìm một số bóng râm.

Bạn có thể giảm nguy cơ tổn thương da và ung thư da bằng cách tìm bóng râm. Ngay cả khi bạn ở trong bóng râm, hãy nhớ bảo vệ da bằng cách sử dụng kem chống nắng hoặc mặc quần áo đội mũ nón để bảo vệ.

4. Suy nghĩ về trang phục của bạn.

Trên thực tế tất cả các loại vải đều có khả năng ngăn cản bức xa tia UV nhưng chỉ ở một mức độ nhất định. UPF (Ultraviolet Protection Factor) hay chỉ số bảo vệ chống tia tử ngoại chỉ số càng cao, chỉ số càng cao càng ngăn cản được bức xa tia UV sẽ rất cao.

Ví dụ như vải jeans có chỉ số UPF 1700, trong khi đó chất liệu vải cotton có chỉ số UPF khá thấp từ 5-8. Một chiếc áo chống nắng cần có UPF ở mức 15 – 50+ đó là khoảng UPF để bảo vệ da tốt nhất.

Thông thường, chất liệu polyester hay nylon sẽ có khả năng chống tia UV cao hơn chất vải cotton.

Tiếp theo, hãy chú ý đến màu sắc. Những gam màu tối sẽ có khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn. Do vậy khi mặc áo chống nắng màu tối bạn sẽ cảm thấy nóng hơn. Tuy nhiên, trang phục tối màu sẽ ngăn cản tia UV tốt hơn gam màu sáng.

5. Đội mũ.

Để được bảo vệ tốt nhất, hãy đội một chiếc mũ có vành che kín mặt, tai và gáy của bạn. Bạn nên tránh những chiếc mũ có lỗ để ánh sáng mặt trời chiếu qua. Một chiếc mũ sẫm màu hơn có thể bảo vệ tốt hơn tia cực tím.

Nếu đội mũ lưỡi trai, bạn cũng nên bảo vệ tai và gáy. Mặc quần áo che những khu vực đó.

6. Kính râm cũng rất quan trọng.

Kính râm bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia UV và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Chúng cũng bảo vệ vùng da mềm xung quanh mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *