VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA TYROSINASE TRONG VIỆC CHĂM SÓC DA

Quá nhiều của bất cứ cái gì cũng không tốt. Điều tương tự cũng áp dụng cho tyrosinase – loại enzyme quan trọng mà da của bạn cần để sản xuất melanin (sắc tố). Vì vậy, tại sao dư thừa tyrosinase là bất lợi?

Mặc dù melanin bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia UV có hại và mang lại màu sắc tự nhiên cho da, tóc và mắt của bạn, nhưng việc sản xuất quá mức có thể dẫn đến rám nắng, các mảng sắc tố và đốm đen không mong muốn. Đây là lý do tại sao các loại kem chống nắng và serum làm sáng da ngăn chặn hoạt động của tyrosinase.

Có một số hoạt chất ức chế tyrosinase có thể giúp bạn loại bỏ sắc tố. Do đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại enzyme này và cách bạn có thể ngăn chặn quá trình sản xuất tyrosinase trong da.

Tyrosinase hoạt động như thế nào? Vai trò chính của nó là gì?

tyrosinase

Tyrosinase hoạt động bằng cách oxy hóa một axit amin gọi là tyrosine để tạo ra hắc tố. Enzyme này về cơ bản được tìm thấy trong tế bào hắc tố, tế bào sản xuất sắc tố của bạn.

Tyrosinase giúp kiểm soát và điều chỉnh lượng melanin được sản xuất. Khi làn da của bạn tiếp xúc với tia UV, tyrosinase trong cơ thể bạn sẽ sản sinh ra hắc tố để ngăn ngừa tổn thương do tia UV gây ra.

Nguồn của Tyrosinase

Tyrosinase có thể được lấy từ các vi sinh vật khác nhau như vi khuẩn và nấm, thực vật và động vật. Nó được sử dụng trong một số ngành công nghiệp bao gồm làm đẹp, hóa sinh và dược phẩm.

Tyrosinase cũng có thể được sử dụng để làm sạch nước thải thông qua hoạt động của chúng. Thực vật và côn trùng cũng sử dụng tyrosinase để đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương của chúng.

Tyrosinase nấm

Một trong nhiều nguồn cung cấp tyrosinase là nấm. Chúng chứa ít nhất 10 dạng đồng dạng khác nhau của tyrosinase.

Bạn có thể nhận thấy rằng khi mua nấm về và để trong tủ lạnh quá nhiều ngày, nấm có xu hướng chuyển sang màu nâu sẫm. Điều này xảy ra do hàm lượng tyrosinase tăng lên trong chúng.

Hoạt chất ức chế Tyrosinase là gì?

Chất ức chế tyrosinase là hóa chất ức chế trực tiếp hoặc gián tiếp việc sản xuất melanin trên da của bạn. Chúng điều trị hầu hết mọi dạng sắc tố. Các chất ức chế tyrosinase được ngành công nghiệp làm đẹp sử dụng để ngăn ngừa tăng sắc tố da, sạm da và các vấn đề về da khác.

Tuy nhiên, nếu bạn có làn da sẫm màu do di truyền, hoạt động của tyrosinase không thể bị ngăn chặn. Chỉ có thể ức chế melanin được sản xuất với số lượng quá nhiều do các yếu tố bên ngoài như tiếp xúc với tia cực tím.

Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn sự sản sinh Tyrosinase trên da?

1. Hydroquinone

Hydroquinone hoạt động bằng cách giảm số lượng tế bào hắc tố trong da của bạn. Nó là một chất làm sáng da và tẩy trắng.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nồng độ bạn nên chọn để đảm bảo kết quả hiệu quả. Thông thường, bạn có thể mất vài tuần để nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên màu da của mình sau khi sử dụng hydroquinone liên tục.

2. Kojic Acid

Axit kojic có nguồn gốc từ nhiều loại nấm khác nhau. Nó được sử dụng để điều trị sắc tố và sạm da. Được sử dụng phổ biến để giảm sắc tố và đốm đen, axit kojic hoạt động bằng cách ức chế tyrosine, một axit amin có trong da của bạn.

Axit này về cơ bản được chuyển đổi thành melanin bởi tyrosinase. Việc ngăn chặn việc sản xuất axit amin này dẫn đến việc giảm sắc tố melanin trên da của bạn.

3. Arbutin

arbutin

Arbutin có nguồn gốc từ quả bearberry. Nó được cho là một trong những chất ức chế tyrosinase hiệu quả nhất. Arbutin hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của tyrosinase diễn ra trong lớp biểu bì.

Người ta cũng nói rằng bạn có thể thấy kết quả trong vòng vài tuần khi sử dụng thành phần này.

4. Axit azelaic

Axit azelaic có hiệu quả trong việc điều trị chứng tăng sắc tố do viêm. Nó có nguồn gốc từ lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Axit azelaic là một phương thuốc hiệu quả để điều trị các tình trạng tăng sắc tố như nám da.

Bạn sẽ mất đến vài tuần để nhận thấy kết quả. Thành phần này được cho là có tác dụng làm sáng da khi sử dụng ở nồng độ 20%. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải hỏi ý kiến ​​chuyên gia về da trước khi sử dụng trên da.

5. Retinoids

Retinoids là dẫn xuất của Vitamin A có tác dụng ức chế hoạt động của tyrosinase. Nó can thiệp vào quá trình sản xuất melanin và làm sáng da. Retinoids cũng có thể làm tăng tỷ lệ luân chuyển tế bào của da. Điều này làm giảm sự xuất hiện của các đốm sắc tố và sạm da.

6. Chiết xuất cam thảo

Chiết xuất cam thảo được sử dụng phổ biến trong ngành chăm sóc da để ức chế sản xuất tyrosinase trên da. Nó ngăn chặn sự sản xuất quá mức của melanin, do đó làm sáng da và giảm sự xuất hiện của các đốm đen, rám nắng và các vấn đề về da khác.

Xem thêm: (Tăng sắc tố: Cam thảo có phải câu trả lời)

7. Vitamin C

Vitamin C có thể được lấy từ chính chế độ ăn uống của bạn. Trái cây có múi và rau xanh có khả năng ức chế tyrosinase trong da. Vitamin C có hiệu quả trong việc điều trị các đốm đen, sạm da, mụn trứng cá và các vấn đề khác.

Vitamin C được sử dụng như một chất chống oxy hóa trong ngành chăm sóc da. Điều này có nghĩa là nó ngăn không cho tyrosine bị oxy hóa thành melanin.

Kết thúc

Tyrosinase là một nhóm các enzym góp phần vào quá trình hình thành sắc tố da của bạn. Nó là một phần quan trọng của cơ thể bạn vì nó tạo ra hắc tố để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể mang lại các vấn đề về da như đốm đen và sắc tố. Đây là nơi có thể sử dụng các chất ức chế tyrosinase. Một số chất ức chế tyrosinase có thể được sử dụng ở nồng độ tối ưu để giải quyết các vấn đề về da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *