Tôi có thể sử dụng dầu làm kem chống nắng không?

Lợi ích của dầu dừa và các loại dầu thực vật khác có thể bạn không biết. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng một số loại dầu, bao gồm dầu ô liu và dầu dừa, có thể chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Nhưng tại sao bạn không nên sử dụng dầu như kem chống nắng tự nhiên?

Dầu thường có giá trị spf thấp

Dầu từ dừa, hạnh nhân và thậm chí cả hoa oải hương đã được chứng minh là cung cấp SPF tự nhiên. Nói cách khác, chúng hấp thụ một phần trăm bức xạ mặt trời và ngăn chặn một số thiệt hại mà nó có thể gây ra. Do đó, bạn có thể thoa dầu dừa để chống nắng. Nhưng theo khuyến nghị từ các tổ chức y tế, mức độ SPF của hầu hết các loại dầu không đủ cao để bảo vệ đầy đủ khỏi bức xạ tia cực tím có hại.

Để tham khảo, đây là một số giá trị SPF của dầu theo một nghiên cứu cụ thể:

Dầu dừa: 8

Dầu ô liu: 8

Dầu bạc hà: 7

Dầu hoa oải hương: 6

Dầu hạnh nhân: 5

Điều này khá tốt cho các loại dầu tự nhiên nhưng nó không đủ để bảo vệ bạn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trên thực tế, ở mức SPF 8, dầu dừa và dầu ô liu chỉ hấp thụ khoảng 20% ​​tia UV!

Vì các sản phẩm có chỉ số SPF thấp cung cấp ít khả năng che phủ, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30. FDA thậm chí còn yêu cầu các sản phẩm dưới SPF 15 phải có cảnh báo cho biết chúng không được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư da hoặc lão hóa da sớm. Vì nhiều loại dầu thấp hơn con số đó, nên chỉ sử dụng dầu như kem chống nắng tự nhiên sẽ không mang lại sự bảo vệ bạn thực sự cần.

Spf của dầu có thể không đồng nhất

Không thực hiện kiểm tra trong phòng thí nghiệm, không có cách nào tốt để biết giá trị SPF thực tế của sản phẩm. Vì lý do này, các quy định của FDA yêu cầu mức độ SPF của mỗi lô kem chống nắng được bán trên thị trường phải được kiểm tra. Tuy nhiên, vì dầu tự nhiên không được bán trên thị trường như kem chống nắng nên chúng không trải qua quá trình kiểm tra đó.

Ngay cả với các loại dầu có SPF cao hơn, chẳng hạn như dầu mầm lúa mì, thật khó để biết bạn thực sự nhận được bao nhiêu sự bảo vệ. Chất lượng dầu có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu và thậm chí theo lô. Một nghiên cứu khác xác định nhiều yếu tố hơn có thể thay đổi giá trị SPF của dầu. Đối với những người mới bắt đầu, mồ hôi và nước có thể dễ dàng làm loãng nồng độ dầu. Ngoài ra, sự tương tác của dầu với các chất khác – ngay cả với da – có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ tia UV của dầu. Tất cả những điều này làm cho việc sử dụng dầu làm kem chống nắng tự nhiên trở thành một phương thức bảo vệ tương đối không đáng tin cậy.

Cân nhắc cả mức độ che phủ của tia UVA và UVB

Giá trị SPF chỉ báo hiệu khả năng bảo vệ chống lại tia UVB của sản phẩm. Điều đó có nghĩa là các tia UVA có hại, xâm nhập sâu vào da và gây ra tổn thương DNA và lão hóa sớm, đôi khi không được tính đến.

Đây là một vấn đề vì tia UVA chiếm một phần lớn trong quá trình chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời! Trong khi bầu khí quyển của chúng ta hấp thụ khoảng 90% tia UVB, sự phá hủy tầng ozon khiến nó không thể hấp thụ bất kỳ tia UVA nào. Vì lý do này, số lượng tia UVA đến bề mặt trái đất nhiều hơn khoảng 500 lần so với tia UVB.

Các chuyên gia hiện khuyên dùng các sản phẩm có độ che phủ phổ rộng, nghĩa là các sản phẩm chống lại cả tia UVA và UVB. Tuy nhiên, vì việc thử nghiệm trên các loại dầu tự nhiên còn hạn chế, nên không thể biết liệu chúng có cung cấp bất kỳ biện pháp bảo vệ nào chống lại tia UVA hay không. Trên thực tế, rất ít nghiên cứu hiện có về khả năng hấp thụ tia UV của các loại dầu chỉ được thử nghiệm trong phạm vi UVB.

Dầu hạt mâm xôi đỏ cung cấp một ví dụ tuyệt vời. Mặc dù nó được cho là có chỉ số SPF cao như titanium dioxide, nhưng nó đã không được chứng minh là có khả năng bảo vệ khỏi tia UVA.

Sử dụng dầu như kem chống nắng tự nhiên một mình là một phương thức bảo vệ tia cực tím không đầy đủ

Mọi người đều yêu thích dầu dừa và dầu hạnh nhân bởi những thành phần này mang lại những lợi ích tuyệt vời cho da và kháng khuẩn. Tuy nhiên, kết quả từ một vài nghiên cứu có sẵn cho thấy việc sử dụng dầu làm kem chống nắng tự nhiên không đáp ứng được khuyến nghị của các chuyên gia về việc bảo vệ chống nắng đầy đủ.

Đó là lý do tại sao Sumdfine đã tạo ra các công thức kem chống nắng với các khoáng chất nhẹ nhàng chống nắng UVA UVB cực đỉnh và chiết xuất trà xanh, vỏ cây dâu giúp kháng khuẩn kháng viêm cho da. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm dạo chơi dưới nắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *