TINH DẦU CÓ THỂ GIÚP LÀM DỊU VẾT CHÁY NẮNG KHÔNG?

Không có gì tồi tệ hơn khi kết thúc một ngày đi dạo ngoài trời với làn da của bạn mẩn đỏ và bong tróc. Bất kể bạn thoa kem chống nắng với lượng kem chống nắng như thế nào, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu cũng có thể dẫn đến tình trạng da bị bỏng rát khó chịu. Trong số nhiều phương pháp chữa cháy nắng, tinh dầu là phương pháp ít được biết đến hơn mà chúng ta không nghe nhiều đến.

Tinh dầu được chiết xuất từ ​​thực vật – một số từ hoa và một số khác từ lá. Được sử dụng phổ biến trong liệu pháp hương thơm như một hình thức ‘làm đẹp có thể hít thở’, chúng cũng có thể có hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề bề mặt của da. Mỗi loại tinh dầu đều chứa các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật có thể giúp giải quyết một số vấn đề về da, bao gồm cả cháy nắng. Tuy nhiên, cần có cách sử dụng đúng cách để tránh các vấn đề như kích ứng da hay thậm chí là viêm da tiếp xúc.

Làm thế nào để tinh dầu giúp đối phó với cháy nắng?

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu chi tiết về hiệu quả thực tế của tinh dầu trong việc điều trị cháy nắng, nhưng các đặc tính có trong chúng chắc chắn có thể giúp làm giảm một số triệu chứng:

01. Đặc tính giảm đau vốn có của nhiều loại tinh dầu có thể giúp làm dịu cảm giác châm chích do cháy nắng. Ví dụ, tinh dầu bạc hà có chứa tinh dầu bạc hà và có thể giúp làm dịu cảm giác châm chích từ vừa đến nặng.

02. Tương tự, bạn có thể sử dụng tinh dầu bạch đàn, dầu jojoba và thậm chí là dầu hạt hướng dương để làm dịu da bị kích ứng. Chúng có thể làm dịu những khó chịu như kích ứng da và cảm giác bỏng rát do cháy nắng.

03. Trong khi các loại tinh dầu như bạc hà nên pha loãng, một số lựa chọn nhẹ nhàng hơn có thể tự làm dịu da. Ví dụ như tinh dầu hoa cúc – thành phần dịu nhẹ này có thể giúp làm dịu làn da của bạn mà không gây kích ứng thêm.

04. Cháy nắng nghiêm trọng có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da, và nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng. Một số loại tinh dầu có chứa đặc tính kháng khuẩn, chống nấm và chống virus có thể giúp tránh điều đó. Bạn có thể đã biết một loại tinh dầu tuyệt vời được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da, dầu cây trà. Nó có thể được sử dụng như một phương thuốc chữa cháy nắng tổng thể vì đặc tính chống viêm của nó.

Cách sử dụng tinh dầu trị cháy nắng; thêm vào đó, các biện pháp phòng ngừa cần tuân theo

Cách đúng đắn để sử dụng tinh dầu trị cháy nắng là pha loãng nó – cho dù bạn thêm nó vào dầu nền (như dầu dừa hoặc dầu hạnh nhân) hoặc một chất làm mát khác (như gel lô hội) – để làm mát và dịu da. Để làm như vậy, trộn một vài giọt dầu này với kem dưỡng da không mùi, gel làm mát hoặc thuốc mỡ và thoa lên da.

Tác dụng phụ của tinh dầu

Tinh dầu không dùng để điều trị vết cháy nắng đỏ và phồng rộp nghiêm trọng. Ngoài ra, không áp dụng chúng, ngay cả khi đã pha loãng, trên vết loét hở hoặc vết trầy xước. Không thoa lên vùng da rất đỏ và đau. Thuốc có thể gây ra phản ứng kích ứng đối với những tình trạng này và gây hại nhiều hơn lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *