TẠI SAO BẠN NÊN TRÁNH PHTHALATES TRONG MỸ PHẨM?

Nếu bạn có thói quen đọc nhãn sản phẩm, thì chắc hẳn bạn đã bắt gặp tên của một hợp chất hóa học được gọi là phthalates. Trong bài viết này, Sumdfine sẽ giúp bạn biết phthalate là gì, nó có thể được tìm thấy ở đâu và tại sao lại nên tránh phthalates trong mỹ phẩm.

Phthalates là gì?

Phthalate, còn được gọi là chất hóa dẻo, là các hợp chất hóa học thường được thêm vào nhựa để tăng tuổi thọ, độ bền, độ trong suốt và tính linh hoạt của chúng. Chúng cũng hoạt động như một dung môi hoặc chất kết dính trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da. Phthalates được tạo thành từ axit phthalic ở dạng chất lỏng nhờn, không mùi và không màu. Và là những hóa chất được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới.
Một số dạng phthalate phổ biến mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày là:

Diisononyl phthalate (DINP)

Diisodecyl phthalate (DIDP)

Di-2-ethyl-hexyl phthalate (DEHP)

Phthalates có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua nhiều phương thức khác nhau như hấp thụ qua da, hít thở và nuốt phải. Chúng được thêm vào các chất thay vì liên kết chúng về mặt hóa học. Không dễ để phthalate bay hơi. Phthalate có xu hướng kết nối và đó là cách chúng tạo ra nhiều tác động có hại hơn khi tiếp xúc.

Phthalates có thể được tìm thấy trong sản phẩm nào?

Phthalate có thể được chia thành hai nhóm:

  • Trường hợp trọng lượng phân tử cao hơn:

Bạn có thể tìm thấy những thứ này trong – Vật liệu nhà ở như sàn, đồ nội thất và những thứ khác.

Nhựa được sử dụng cho thực phẩm

Nhựa dùng trong y tế

Phụ tùng ô tô, đồ chơi, vật liệu xây dựng và dây điện

  • Trường hợp trọng lượng phân tử thấp hơn:

Bạn có thể tìm thấy những thứ này trong – Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm cả chăm sóc da và chăm sóc tóc.

Dung môi

Bàn chải đánh răng, đồ chơi, sơn móng tay, nước hoa và mực in

Mục đích của việc sử dụng phthalates là gì?

Những năm 1920 là lần đầu tiên phthalate được phát triển để sản xuất nhựa dẻo và ổn định hơn. Chúng cũng được sử dụng trong các sản phẩm để có thời hạn sử dụng lâu hơn và bảo quản hương thơm và màu sắc. Vì lý do tương tự, phthalates thường được tìm thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm như sơn móng tay, kem chống nắng, trang điểm, kem dưỡng da, chất khử mùi và những thứ khác.

Tại sao bạn nên tránh phthalates?

Chúng thường liên quan đến các bất thường liên quan đến các vấn đề sinh sản và nội tiết tố. Nó là rất có hại khi con người tiếp xúc liên tục với chúng.

Phthalate như DEHP phổ biến nhất có liên quan đến sự rối loạn nội tiết, được biết là tạo ra ảnh hưởng khủng khiếp đến sự cân bằng nội tiết tố ở người.

Mức độ cao hơn của phthalate (DEP, DBP, DINP, DEHP) có liên quan đến giảm số lượng tinh trùng và vô sinh nam.

Phụ nữ có thể phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai liên tiếp do tiếp xúc với phthalates như DEHP và DBP trong độ tuổi sinh sản.

Phthalates có thể dẫn đến dị ứng và béo phì ở trẻ em, dị tật ở bộ phận sinh dục nam, dậy thì sớm, chỉ số IQ thấp hơn, chàm và hen suyễn.

Một số bước để giúp bạn bắt đầu:

Cẩn thận khi đọc nhãn:

Tạo thói quen đọc nhãn sản phẩm thường xuyên bất cứ khi nào bạn mua hoặc trước khi sử dụng.

Nói không với hương thơm:

Không phải lúc nào bạn cũng cần nhìn thấy từ “phthalates” được viết trên các sản phẩm mỹ phẩm của mình; thay vào đó, bạn sẽ thấy các thuật ngữ như “nước hoa” hoặc “hương thơm” trên nhãn luôn có nghĩa là sản phẩm có chứa phthalates.

Bạn sẽ muốn các sản phẩm của mình được gắn nhãn là ” không có hương thơm tổng hợp “, “có mùi thơm chỉ sử dụng tinh dầu” và “không chứa phthalates”.

Xem thêm: Tại sao bạn nên tránh hương thơm trong các sản phẩm chăm sóc da

Bất cứ khi nào có thể, hãy tránh đồ nhựa:

Một sản phẩm chăm sóc cá nhân có xu hướng mất tất cả các phẩm chất của nó nếu được bao bọc xung quanh bằng nhựa hoặc bên trong lọ hoặc chai nhựa. Tất cả những thứ bằng nhựa đều có chứa phthalates và chúng dễ bị rửa trôi.

Điều này cũng xảy ra với các loại thực phẩm có nhiều chất béo hơn. Luôn chọn loại nhựa có mã tái chế 1, 2 hoặc 5 và tránh 3 và 7 vì chúng có nguy cơ tăng phthalate trong đó.

Tìm ra các tên khác:

Các thành phần trong sản phẩm chăm sóc cá nhân bao gồm “ethyl,” “butyl”, “methyl” và “propyl” thuộc họ paraben, ngay cả khi bạn không nhìn thấy từ “parabens” trên sản phẩm. Phthalates luôn có từ “phthalates”, “parfum” hoặc “aroma”.

Làm thế nào để phthalate xâm nhập vào cơ thể chúng ta?

Nuốt phải:

Tiêu thụ thực phẩm được bọc trong màng nhựa hoặc hộp nhựa sử dụng một lần có thể làm tăng nguy cơ ăn phải phthalate, đặc biệt là khi thực phẩm của bạn có nhiều chất béo và dầu.

Hít phải:

Phthalate có bản chất không mùi, không màu và bán dễ bay hơi, có nghĩa là các hợp chất hóa học có trong phthalate có thể thoát ra trong môi trường từ sản phẩm chứa chúng.

Phthalates phổ biến trong lĩnh vực tạo mùi thơm và bạn hít phải chúng khi sử dụng nước hoa, chất khử mùi và các sản phẩm khác có thể chứa hương thơm.
Da hấp thụ:

Phthalates cũng trực tiếp xâm nhập vào cơ thể của bạn thông qua sự hấp thụ của da khi bạn sử dụng mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc tóc hoặc đồ vệ sinh cá nhân có chứa các hóa chất này.

Vào máu:

Các điều kiện y tế cần các yêu cầu đặc biệt về lọc máu hoặc truyền máu có thể dẫn đến việc phthalate xâm nhập trực tiếp vào máu do các ống nhựa và túi truyền máu.

Kết luận

Đã có những lo ngại đáng kể về phthalate trong cộng đồng khoa học về các tác dụng phụ và cách sử dụng. Nhiều nghiên cứu và nghiên cứu đã được thực hiện để xác định toàn bộ quá trình, hoạt động và các dạng của phthalate.
Nhiều công ty hiện đã bắt đầu thay thế phthalate bằng các chất thay thế an toàn hơn. Là người tiêu dùng, bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn về các sản phẩm để đưa vào thói quen cuộc sống hàng ngày của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *