TẠI SAO BẠN NÊN THOA KEM CHỐNG NẮNG NGAY CẢ NHỮNG NGÀY NHIỀU MÂY

Bạn có nên bôi kem chống nắng không? “Chỉ khi trời nắng!” Đó là cách mà nhiều người trong chúng ta nghĩ. Nếu trời nhiều mây, mưa hoặc ngoài trời lạnh, bạn sẽ dễ dàng cho rằng mình đang an toàn.

Chúng ta thường chỉ nghĩ đến việc chống nắng khi ở ngoài trời nắng. Nhưng bạn vẫn cần thực hiện các bước để bảo vệ da ngay cả khi trời u ám vì chỉ số UV vẫn có thể gây ra những tổn thương lâu dài.

Tại sao tia UV lại nguy hiểm cho làn da của bạn?

Bất cứ khi nào làn da của bạn tiếp xúc với tia UV có hại, bạn sẽ có nguy cơ bị cháy nắng, điều này không chỉ gây ra những tổn thương về mặt thẩm mỹ cho làn da như nếp nhăn mà còn khiến bạn có nguy cơ bị ung thư da cao hơn.

Tia UVA và UVB là hai tia UV là từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng bạn được bảo vệ khỏi cả hai. Điều đó có nghĩa là bạn nên mua kem chống nắng phổ rộng bảo vệ da đầy đủ.

Theo Tổ chức Ung thư Da, tia UVA chiếm tới 95% bức xạ UV đến bề mặt Trái đất. UVA xâm nhập vào lớp bên trong của da, được gọi là lớp hạ bì, và UVB chủ yếu ảnh hưởng đến lớp ngoài của da, được gọi là biểu bì. Cả hai đều có thể gây ung thư.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ mình?

UVA có liên quan đến việc gây lão hóa da sớm, trong khi UVB là nguyên nhân gây cháy nắng nhiều nhất. Cả hai loại tia UV đều có thể gây ung thư da. Khi chọn kem chống nắng, điều quan trọng là chọn loại có cả chỉ số UVA cao và SPF cao, để đảm bảo bạn được bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB.

Bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên và bảo vệ khỏi tia UVA đầy đủ.

Điều quan trọng cần nhớ là kiểm tra kỹ ngày hết hạn kem chống nắng.

Tại sao bạn nên thoa kem chống nắng vào những ngày nhiều mây?

Thật dễ dàng để cho rằng nếu bên ngoài trời không có nắng thì bạn không cần kem chống nắng – bạn không cảm nhận được ánh nắng trên da của mình. Nhưng trên thực tế, bạn vẫn có thể bị cháy nắng ngay cả khi trời u ám và xám xịt bên ngoài.

Mây lọc bỏ ánh sáng mặt trời nhưng không lọc tia UV, những tác nhân xấu gây lão hóa và ung thư. Những đám mây chặn ít nhất 20% tia UV – vì vậy vào một ngày mây bạn vẫn nhận được 80% hiệu ứng gay gắt của mặt trời. Và nếu bạn cho rằng bạn không cần thiết bôi kem chống nắng vào một ngày u ám, hãy suy nghĩ lại. Hãy luôn dùng kem chống nắng hàng ngày như là mội thói quen cần được duy trì cả năm, kể cả những tháng mùa đông.

Dưới đây là bốn lý do hàng đầu tại sao thoa kem chống nắng nên trở thành thói quen hàng ngày quanh năm:

Kem chống nắng giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV: Sự suy giảm của tầng ozon đã làm tăng nguy cơ bị tổn thương do tia UV có hại do ánh nắng mặt trời gây ra. Kem chống nắng ngăn chặn các tia này, làm giảm đáng kể khả năng bị cháy nắng.

Kem chống nắng giúp giảm da của bạn nguy cơ ung thư: Việt Nam nằm ở vị trí 78/172 có tỉ lệ ung thư da là 110/100.000 người. Ung thư da là căn bệnh nguy hiểm. Bằng cách thoa kem chống nắng mỗi ngày, bạn đã giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Kem chống nắng giúp ngăn ngừa lão hóa sớm của da: Tác hại của tia UV do ánh nắng mặt trời gây ra cho da, có đặc điểm: da sẫm màu, và sự phân hủy collagen, góp phần tạo ra các đường nhăn, chảy xệ và nếp nhăn. Các nghiên cứu cho thấy những người bôi kem chống nắng thường xuyên có ít nguy cơ phát triển các dấu hiệu lão hóa này hơn 24% so với những người không bôi.

Kem chống nắng giúp giúp duy trì làn da đều màu: Kem chống nắng giúp ngăn ngừa sự đổi màu và các đốm đen do tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp bạn duy trì làn da mịn màng và đều màu hơn.

Tại sao phải thoa lại kem chống nắng?

Sau khi thoa, kem chống nắng chỉ tồn tại rất lâu trên da của chúng ta. Các tia nắng mặt trời phá vỡ một số chất chống nắng. Một số khác vón cục và mất tác dụng.

Để tiếp tục bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời khi ra ngoài, chúng ta phải thoa lại kem chống nắng:

  • 2 giờ một lần
  • Khi đổ mồ hôi
  • Sau khi ở trong nước

* Khi sử dụng kem chống nắng chống nước, bạn sẽ cần thoa lại sau mỗi 40 đến 80 phút.

Tìm hiểu thêm:

Cách thoa kem chống nắng 

Review kem chống nắng Sumdfine chống nắng tia UVA UVB

Kết luận:

Hầu hết chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc bôi kem chống nắng trong những tháng mùa hè để tránh bị cháy nắng và tổn thương. Vì vậy, luôn thoa kem chống nắng, bất kể thời gian nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *