CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ KEM CHỐNG NẮNG

01. Ai cần kem chống nắng?

Tất cả mọi người. Sử dụng kem chống nắng có thể giúp ngăn ngừa ung thư da bằng cách bảo vệ bạn khỏi tia cực tím có hại của mặt trời. Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh ung thư da, không phân biệt tuổi tác, giới tính.

02. Tôi nên sử dụng kem chống nắng nào?

Các chuyên da da liễu khuyên mọi người nên sử dụng kem chống nắng đáp ứng những điều sau đây:

  • Bảo vệ phổ rộng (bảo vệ khỏi tia UVA và UVB)
  • SPF 30 trở lên
  • Chống nước

Kem chống nắng cung cấp những điều trên giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi cháy nắng, lão hóa da sớm và ung thư da. Tuy nhiên, một mình kem chống nắng không thể bảo vệ bạn hoàn toàn. Ngoài việc thoa kem chống nắng, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thực hiện các bước sau để bảo vệ da và phát hiện sớm ung thư da:

Tìm bóng râm khi thích hợp, hãy nhớ rằng tia nắng mặt trời mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn, hãy tìm bóng râm.

Mặc quần áo để tránh nắng bằng cách mặc áo sơ mi dài tay nhẹ, quần dài, đội mũ rộng vành và đeo kính râm khi có thể.

Thận trọng hơn khi ở gần nước và cát vì chúng phản chiếu các tia có hại của mặt trời, có thể làm tăng khả năng bị cháy nắng.

03. Khi nào tôi nên sử dụng kem chống nắng?

Mỗi ngày nếu bạn sẽ ở bên ngoài. Mặt trời phát ra tia UV có hại quanh năm. Ngay cả trong những ngày nhiều mây, có tới 80% tia UV có hại của mặt trời có thể xuyên qua da của bạn.

04. Tôi nên sử dụng bao nhiêu kem chống nắng, và tôi nên thoa nó bao lâu một lần?

Bôi đủ kem chống nắng để che phủ khuôn mặt và các vị trí khác.

Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài trời 15 phút.

Ung thư da cũng có thể hình thành trên môi. Để bảo vệ môi, hãy thoa son dưỡng môi hoặc son môi có chứa chất chống nắng với chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn.

Khi ở ngoài trời, hãy thoa lại kem chống nắng khoảng hai giờ một lần, hoặc sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi, theo hướng dẫn trên chai.

05. Kem chống nắng phổ rộng chống lại cả tia UVA và UVB. Sự khác biệt giữa các tia là gì?

Ánh sáng mặt trời bao gồm hai loại tia có hại đến trái đất – tia UVA và tia UVB. Tiếp xúc quá mức với một trong hai chất này có thể dẫn đến ung thư da. Ngoài việc gây ung thư da, đây là những gì mỗi tia này gây ra:

Tia UVA (hay tia lão hóa) có thể làm da bạn bị lão hóa sớm, gây ra nếp nhăn và các đốm đồi mồi, đồng thời có thể xuyên qua kính cửa sổ.

Tia UVB (hay tia cháy) là nguyên nhân chính gây cháy nắng và bị kính cửa sổ cản lại.

06. Tôi nên sử dụng loại kem chống nắng nào?

Loại kem chống nắng tốt nhất là loại mà bạn sẽ sử dụng nhiều lần. Chỉ cần đảm bảo rằng nó cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng (UVA và UVB), có SPF từ 30 trở lên và có khả năng chống nước.

Loại kem chống nắng bạn sử dụng là vấn đề do cá nhân lựa chọn và có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng da cần bảo vệ của cơ thể.

Bất kể bạn chọn loại kem chống nắng nào, hãy nhớ thoa thật nhiều để đạt được khả năng chống tia cực tím

07. Sự khác biệt giữa kem chống nắng hóa học và vật lý là gì?

Kem chống nắng hóa học hoạt động giống như một miếng bọt biển, hấp thụ các tia nắng mặt trời. Chúng chứa một hoặc nhiều thành phần hoạt chất sau: oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate, và octinoxate. Các công thức này có xu hướng dễ dàng thoa vào da hơn mà không để lại cặn trắng.

Kem chống nắng vật lý hoạt động giống như một tấm chắn, ngồi trên bề mặt da của bạn và làm chệch hướng các tia nắng mặt trời. Chúng chứa các thành phần hoạt tính oxit kẽm và / hoặc titanium dioxide. Chọn kem chống nắng này nếu bạn có làn da nhạy cảm.

08. Chỉ số SPF cao có tốt hơn chỉ số thấp không?

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30, có thể ngăn chặn 97% tia UVB của mặt trời. Chỉ số SPF cao hơn sẽ chặn được nhiều tia UVB của mặt trời hơn một chút, nhưng không có loại kem chống nắng nào có thể chặn được 100% tia UVB của mặt trời.

Chỉ số SPF cao không cho phép bạn dành thêm thời gian ở ngoài trời mà không cần thoa lại. Kem chống nắng nên được thoa lại khoảng hai giờ một lần khi ở ngoài trời, ngay cả trong những ngày nhiều mây và sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi, theo hướng dẫn trên chai.

09. Tôi có thể bảo vệ em bé của mình khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách nào?

Tốt nhất, cha mẹ nên tránh để trẻ dưới 6 tháng tiếp xúc với tia nắng mặt trời.

Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi ánh nắng mặt trời là để trẻ trong bóng râm càng nhiều càng tốt, ngoài ra bạn nên mặc áo dài tay, quần dài, đội mũ rộng vành và đeo kính râm. Đảm bảo rằng trẻ không bị quá nóng và uống nhiều nước

Nên tránh sử dụng kem chống nắng nếu có thể ở trẻ nhỏ hơn 6 tháng.

10. Kem chống nắng có an toàn không?

Sử dụng kem chống nắng, tìm bóng râm và mặc quần áo bảo vệ là tất cả những hành vi quan trọng để giảm nguy cơ ung thư da.

Các bác sĩ da liễu ủng hộ lợi ích của việc sử dụng kem chống nắng để giảm thiểu tác hại ngắn hạn và dài hạn cho da do tia nắng mặt trời.

Nếu bạn lo lắng về các thành phần chống nắng nhất định, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu. Miễn là kem chống nắng của bạn có phổ rộng, chống nước và có chỉ số SPF 30 trở lên, nó có thể bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời một cách hiệu quả.

11. Làm cách nào để chữa cháy nắng?

Điều quan trọng là bắt đầu chữa cháy nắng càng sớm càng tốt. Ngoài việc ngừng tiếp xúc với tia cực tím, bạn cũng nên:

Tắm nước mát để giảm nhiệt.

Kem dưỡng ẩm giúp giảm bớt cảm giác khó chịu do khô da. Ngay sau khi bạn ra khỏi bồn tắm, hãy nhẹ nhàng lau khô người nhưng vẫn để lại một chút nước trên da. Sau đó thoa kem dưỡng ẩm để giữ nước trong da.

Uống thêm nước. Cháy nắng hút chất lỏng lên bề mặt da và ra khỏi phần còn lại của cơ thể. Uống thêm nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *