Tại sao bạn cần sử dụng kem chống nắng bất kể thời tiết?

Bạn nghĩ rằng bạn có thể bỏ qua kem chống nắng vì trời nhiều mây, lạnh, hãy suy nghĩ lại.

Chúng ta đều biết rằng thoa kem chống nắng vào mùa hè là điều bắt buộc. Nhưng còn khi mặt trời không chiếu sáng hoặc khi bạn định dành cả ngày ở trong nhà thì sao?

Chúng ta đã nói trước đây về các loại bức xạ tia cực tím, nó có thể làm cho làn da của bạn. Sử dụng kem chống nắng trong chế độ hàng ngày của bạn là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe làn da của bạn. Bạn có thể nhận thức được mối liên hệ giữa ánh sáng mặt trời và ung thư da, nhưng ngoài nguy cơ sức khỏe lớn này, ánh sáng mặt trời còn gây ra tác hại cho làn da có thể làm giảm độ đàn hồi, tạo ra chứng tăng sắc tố da và góp phần làm xuất hiện nếp nhăn.

Nói cách khác, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều mà không có biện pháp bảo vệ phù hợp sẽ làm hỏng làn da của bạn ở cả cấp độ cấu trúc và tế bào. Hãy nhớ rằng, tác động của bức xạ tia cực tím là tích lũy – có nghĩa là không chỉ trong một ngày hè mà bạn bị bỏng da, mà là sự tiếp xúc ngày này qua ngày khác trong suốt cuộc đời. Ở đây, chúng tôi nhấn mạnh bạn cần sử dụng kem chống nắng, bất kể bạn ở đâu trong ngày hay thời tiết có thể như thế nào.

Bạn vẫn cần phải bôi kem chống nắng…

Khi trời nhiều mây

Nếu là ban ngày – ngay cả khi mặt trời không chiếu sáng – các tia UV đang tích cực lọc qua các đám mây. Sự thật thú vị: những giọt nước tạo nên những đám mây, phân tán một phần những tia sáng đó, phản xạ một số trong số chúng trở lại không gian. Vì vậy, lượng bức xạ tia cực tím đến trái đất vào một ngày nhiều mây phụ thuộc vào độ dày của những đám mây đó.

Khi mây che phủ nhẹ, ước tính có tới 80% tia UV vẫn xuyên qua — vì vậy, việc thoa kem chống nắng vẫn rất cần thiết để bảo vệ da. Mây che phủ càng dày, bạn càng ít bị cháy nắng vì cường độ của tia UVB giảm. Nhưng tia UVA, góp phần gây tổn thương da lâu dài, vẫn hoạt động mạnh khi trời nhiều mây.

Đáng ngạc nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí tia UV có thể phản xạ khỏi rìa của các đám mây, khiến chúng thậm chí còn mạnh hơn cả khi mặt trời chiếu trực tiếp xuống da bạn.

Trong thời tiết lạnh

Trong suốt mùa đông, chúng ta ít bị cháy nắng hơn không phải vì bên ngoài lạnh hơn mà vì ít tia UVB chiếu xuống trái đất hơn do trái đất nghiêng khỏi mặt trời. Về cơ bản, đây cũng chính là lý do tại sao mặt trời ở xích đạo mạnh hơn ở hai cực và mạnh hơn vào buổi trưa.

Bất chấp những sự thật này, bạn vẫn có thể bị cháy nắng vào mùa đông, đặc biệt nếu bạn ở ngoài trời có tuyết, nơi phản chiếu ánh sáng mặt trời. Trong những điều kiện đó, về cơ bản, bạn đang bị bức xạ tia cực tím tấn công hai lần: một lần từ mặt trời và một lần nữa khi những tia đó dội lại từ tuyết. Hiệu ứng này được phóng đại ở độ cao cao hơn, vì có ít khí quyển hơn để lọc các tia UV trước khi chúng chiếu xuống trái đất. Và hãy nhớ rằng: Tia UVA luôn hiện diện — một lý do khác tại sao việc bôi kem chống nắng có chỉ số chống nắng khi bạn trượt tuyết hoặc trượt ván trên tuyết là điều bắt buộc.

Khi bạn ở trong nhà

Chuyên gia da liễu cho biết đây là một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất. Nó bắt nguồn từ suy nghĩ rằng nếu mặt trời không chiếu trực tiếp vào da của bạn thì sẽ không có tổn thương nào xảy ra.

Tia UVB không thể xuyên qua kính, nhưng tia UVA thì có thể — có nghĩa là chúng tiếp cận với da của bạn khi bạn ở trong nhà và khi bạn ở trong ô tô. Một lần nữa, hiệu ứng tích lũy theo thời gian thực sự quan trọng ở đây.

Một thói quen đơn giản của chúng ta: lười thói quen thoa kem chống nắng hàng ngày chỉ vì bạn không định đặt chân ra ngoài. Bạn rất dễ lơ là trong thói quen của mình — và dễ quên rằng bạn đã không thoa kem chống nắng khi bạn có cuộc đi chơi ngẫu nhiên ngoài trời.

Đơn giản hóa thói quen của bạn với combo kem dưỡng ẩm và kem chống nắng cho mọi loại da: Sumdfine Sunscreen SPF 50

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *