Sản phẩm chăm sóc da của bạn có gây kích ứng không? Đó là một dấu hiệu tốt hay xấu

Nhiều người có xu hướng tin rằng các sản phẩm chăm sóc da nên gây kích ứng hoặc khiến da bạn bị châm chích như thể bị lửa đốt. Và nếu bạn chấp nhận làn da của mình với cảm giác ngứa ran hoặc châm chích đó thì bạn sẽ có làn da sáng tuyệt vời. Nhưng điều đó không đúng.

Các bác sĩ da liễu khuyến cáo nếu da bạn bị viêm nhiễm thì đó là dấu hiệu của một làn da không khỏe. Nhưng ở đây có sự nhầm lẫn rằng có những thành phần chăm sóc da như retinoids gây ngứa ran. Cần lưu ý là không sao nếu nó chỉ kéo dài trong vài giây nhưng không nhiều hơn thế.

Vì vậy, để giải đáp thắc mắc và nhận biết kích ứng từ sản phẩm chăm sóc da có tốt hay không, cùng Sumdfine theo câu trả lời dưới đây.

Kích ứng có nên được coi là tốt hay không? Đến mức độ nào?

Phản ứng của các sợi thần kinh hiện diện trên bề mặt da gây ra cảm giác ngứa ran hoặc châm chích. Có một số thành phần da khi bôi lên sẽ kích hoạt các sợi thần kinh trong một khoảng thời gian ngắn. Vì các mạch máu cũng hiện diện gần các sợi thần kinh của bạn hơn nên phản ứng này dẫn đến mẩn đỏ.

Trong một số trường hợp, cảm giác ngứa ran trong 1 hoặc 2 giây là điều bình thường nhưng đối với một số sản phẩm, điều đó có nghĩa là cần phải dừng lại. Nhưng làm sao để biết ổn hay không khi thoa sản phẩm dưỡng da và ở mức độ nào?

  1. Cảm giác ngứa ran nhẹ là tốt và được coi là bình thường đối với bất kỳ loại thành phần nào và cũng là dấu hiệu cho thấy hàng rào bảo vệ da của bạn hơi nhạy cảm.
  2. Nếu cảm giác châm chích của bạn dữ dội hơn và dẫn đến cảm giác châm chích hoặc nhẹ, hoặc biến mất sau vài phút thì có thể được coi là bình thường.

Nhưng nếu cảm giác châm chích không biến mất trong vòng một phút hoặc lâu hơn hoặc kéo dài hơn thế. Bạn được coi là bạn có làn da cực kỳ nhạy cảm và nó cần được chú ý nhiều hơn một chút. Một điều nữa là hàng rào bảo vệ da của bạn bị hư hại một chút và bạn cần các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ hơn nhiều.

  1. Mức độ này có thể mạnh hơn một chút và dẫn đến nhạy cảm bỏng rát thì đó là dấu hiệu rõ ràng rằng bạn cần dừng lại và rửa sạch ngay lập tức khỏi mặt.

Và khi bạn đang cân nhắc việc lột da bằng hóa chất thì tốt hơn hết là bạn nên nhờ sự trợ giúp chuyên nghiệp như bác sĩ da liễu. Vì những sản phẩm này tác động sâu vào da và cần được chú ý cẩn thận vì chúng có thể dẫn đến một chút tổn thương nếu tự thực hiện tại nhà.

Dưới đây là các thành phần phổ biến có thể dẫn đến cảm giác ngứa ran hoặc châm chích

Tẩy tế bào chết axit hoặc chà

Bất kỳ loại sữa rửa mặt, mặt nạ lột hoặc kem nào có chứa AHA như axit salicylic, axit lactic hoặc axit glycolic đều được cho là gây cảm giác châm chích. Điều này là do chúng có tính axit nhẹ nhưng chúng không nên được sử dụng hàng ngày nếu chúng gây kích ứng.

Tẩy tế bào chết có hạt nhỏ sẽ không gây ra bất kỳ loại cảm giác châm chích nào, thay vào đó chúng sẽ khiến bạn cảm thấy tươi mát.

Enzyme tẩy tế bào chết

Có những enzym tẩy tế bào chết như bromelain và papain có thể gây kích ứng hoặc cảm giác châm chích. Chúng gây mất cân bằng độ pH của da và do đó tạo ra cảm giác như kích ứng hoặc ngứa.

Axit citric

Độ pH thấp có thể khiến da bạn bị châm chích hoặc châm chích.

Axit L-ascorbic

Đây là một trong những dạng phổ biến của Vitamin C và thường dẫn đến cảm giác ngứa ran hoặc châm chích.

Đây là cách để biết nếu nó xấu hay không

Hầu hết các sản phẩm hoặc thành phần chăm sóc da không khiến bạn cảm thấy bất cứ điều gì và nhẹ nhàng trên da. Nhưng nếu bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào của bạn thậm chí có tính đến các thành phần chăm sóc da ở trên khiến da bạn bị châm chích trong một thời gian dài hơn thì cần phải dừng sản phẩm đó lại. Vì bạn có thể sẽ gây hại cho hàng rào bảo vệ da của mình.

Nhưng có những thành phần được cho là đi vào bên trong vì có những vết nứt nhỏ trên da của chúng ta. Chúng được cho là giúp giải quyết các vấn đề về da nhưng vẫn nên tránh cho đến khi hàng rào bảo vệ da được phục hồi.

Khác với hàng rào bị hư hại, đây có thể là những lý do gây kích ứng khi thoa các sản phẩm lên da vì chúng có thể chứa:

  • Hương thơm
  • Tinh dầu
  • Cồn khô
  • Một cái gì đó bạn bị dị ứng

Lưu ý: – Thông thường có những chất tẩy tế bào chết gây cảm giác châm chích nhẹ rồi hết. Bởi vì chúng được cho là cải thiện việc sản xuất lipid và do đó sửa chữa hàng rào bảo vệ da.

Kết luận:

Có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường và có thể sử dụng tại nhà. Nhưng điều rất quan trọng cần lưu ý là kiểm tra da và biết nó có bị thương tổn trước đó hay không. Đừng nghĩ rằng không châm chích không đạt được vì nó có thể khiến da bạn nhạy cảm hơn và cũng ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da của bạn.

Vì vậy, hãy luôn ý thức trong việc lựa chọn sản phẩm chăm sóc da của mình.

Câu hỏi thường gặp

Bạn có nên ngừng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da khi nó gây kích ứng da không?

Nên tránh bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào khiến da bạn bị khô và mẩn đỏ.

Làm thế nào để biết sản phẩm chăm sóc da đó không tốt cho bạn?

Nếu da của bạn có những dấu hiệu như ngứa, kích ứng, đổi màu hoặc cảm giác căng tức thì bạn phải ngừng sử dụng sản phẩm chăm sóc da đó ngay lập tức.

Làm thế nào để biết rằng sản phẩm chăm sóc da của bạn có hiệu quả?

Làn da của bạn bắt đầu cảm thấy mịn màng, đều màu và ít sần sùi hơn cùng với đó là các lỗ chân lông trên da được thu nhỏ kích thước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *