SẮC TỐ MELANIN: LÀM THẾ NÀO CÓ LỢI CHO LÀN DA CỦA CHÚNG TA?

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì mang lại cho chúng ta một làn da khác biệt? Da của bạn có thể sáng màu, nhưng bạn bè hoặc người thân của bạn có thể có da sẫm màu hơn. Một người nào đó xung quanh bạn có mái tóc đen và những người khác có màu nâu hoặc đỏ. Tất cả các màu này được truyền bởi một sắc tố, melanin.

Ngoài màu sắc, chức năng chính của melanin là bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Chúng ta đều biết rằng làn da dễ bị tổn thương bởi những tác động xấu và tốt của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời được che chắn bởi sắc tố này, do đó nó được coi như một rào cản vật lý. Melanin hoạt động bằng cách tán xạ bức xạ tia cực tím và như một bộ lọc hấp thụ giúp giảm thiểu sự xâm nhập của tia cực tím qua lớp biểu bì của bạn.

Khi tất cả đều ổn, làn da của bạn sẽ trở nên đều màu. Tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời và nhiều yếu tố khác có thể kích hoạt sản xuất melanin bất thường trong cơ thể bạn, dẫn đến sắc tố da. Sau đó, bạn phải tìm kiếm các phương pháp điều trị hoặc các phương pháp trị nám da tại nhà.

Do đó, Melanin đóng một vai trò kép, nó bảo vệ cũng như việc thay đổi mức độ có thể gây hại theo những cách nhất định.

Chúng ta hãy thảo luận về sắc tố melanin ở những điểm sau:

  • Melanin là gì?
  • Lợi ích của sắc tố melanin
  • Nguyên nhân nào làm tăng sản xuất melanin?
  • Melanin có hại cho làn da của bạn không?
  • Mối liên hệ giữa hắc tố và ung thư da
  • Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Melanin là gì?

Melanin là một sắc tố được sản xuất bởi các tế bào sắc tố da được gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố, chịu trách nhiệm tạo ra một loạt các tông màu và sắc thái da đẹp. Nó cũng cung cấp sắc tố cho mắt và tóc của bạn. Dựa trên mức độ melanin trong da của bạn, da được phân loại là sáng, trung bình và tối.

Nghiên cứu cho biết kích thước của các đơn vị hắc tố da tương tự nhau một cách độc lập, nhưng khác nhau giữa các vùng cơ thể. Tuy nhiên, một số người tạo ra nhiều hắc tố hơn những người khác.

Lợi ích của sắc tố melanin

Ngoài việc cung cấp sắc tố cho da, tóc và mắt của bạn, sắc tố tuyệt vời này còn mang lại những lợi ích bổ sung khác cho bạn.

(a) Melanin bảo vệ chống lại bức xạ tia cực tím

Các tia nắng mặt trời ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe của bạn theo nhiều cách và có thể gây khó khăn cho bạn. Khả năng của bạn để chịu được những tác động phiền phức như vậy phụ thuộc vào mức độ của các sắc tố melanin được sản xuất trong da của bạn.

Bức xạ tia cực tím có thể gây tổn hại đến DNA của tế bào da của bạn nhưng melanin hỗ trợ để bảo vệ lớp biểu bì, lớp ngoài cùng của da, khỏi những tác động có hại như vậy. Nó hấp thụ các tia UV nguy hiểm này trước khi làm suy yếu chất liệu di truyền của tế bào da, ngăn chúng trở thành ung thư.

Tuy nhiên, có một giới hạn đối với mức độ bảo vệ mà sắc tố này có thể mang lại.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng melanin, giống như kem chống nắng, có SPF (yếu tố bảo vệ chống nắng) từ 1,5 đến 4. Đó là một điều tốt nhưng khi mức độ UV đang tăng lên mỗi năm, bạn phải sử dụng biện pháp bảo vệ chống nắng vượt trội, tức là, tối đa SPF 50.

Bạn nên sử dụng kem chống nắng với SPF 50 để được bảo vệ khỏi tác động có hại của tia UV. Trong trường hợp, SPF thấp sẽ mang lại cho bạn khả năng chống nắng kém hơn, thì SPF50 có thể ngăn chặn 98% tia UV.

(b) Chống oxy hóa

Các gốc tự do là kẻ thù lớn nhất của làn da khỏe mạnh. Chúng được coi là nguyên nhân gây ra stress oxy hóa và tổn thương tế bào trong cơ thể bạn. Lượng melanin phù hợp trong da của bạn thể hiện hoạt động chống oxy hóa bằng cách nhắm mục tiêu / tiêu diệt các gốc tự do có hại này được tạo ra từ ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và hút thuốc. Tất cả chúng ta đều biết rằng hút thuốc có thể gây hại cho phổi nhưng bạn có biết hút thuốc cũng có thể làm sạm da bạn.

(c) Melanin làm cho da trông ngậm nước

Melanin có một vai trò hạn chế trong việc duy trì độ ẩm cho da. Nhờ vai trò của nó như một chất quét sạch gốc tự do! Nó có thể ngăn chặn tác động tiêu cực của các gốc tự do làm khô da của bạn. Nhưng để duy trì sức khỏe tốt của làn da khô, bạn cần dưỡng ẩm đầy đủ vì vậy bạn nên cung cấp độ ẩm đầy đủ bằng cách sử dụng serum dưỡng ẩm cấp nước và tránh một vài bước để tránh khô da.

Nguyên nhân nào làm tăng sản xuất melanin?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khi bạn ở dưới ánh nắng mặt trời, cơ thể bạn tạo ra nhiều hắc tố hơn.

Tia cực tím-A (UVA) từ ánh sáng mặt trời xuyên qua các lớp dưới của biểu bì và kích thích các tế bào hắc tố của bạn. Melanin được tạo ra như một cơ chế bảo vệ để bảo vệ bạn khỏi tác hại của tia cực tím do ánh nắng mặt trời gây ra.

Mặt khác ô nhiễm ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn. Khi làn da của bạn tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí, nó sẽ sản sinh ra hắc tố và sinh ra các gốc tự do. Những điều này cuối cùng dẫn đến những đốm đen xấu xí trên da của bạn.

Các yếu tố khác làm tăng mức độ của sắc tố này bao gồm:

(a) Sự mất cân bằng nội tiết tố

(b) Lão hóa

(c) Viêm

Melanin có hại cho làn da của bạn không?

Bây giờ bạn đã nhận thức đầy đủ về melanin, đã đến lúc khám phá những mặt trái của việc sản xuất melanin quá mức trên da của bạn. Đầu tiên là chứng tăng sắc tố. Các vấn đề về sắc tố là một trong những vấn đề phổ biến nhất của da. Những điều này làm cho màu da của bạn không đồng đều và khiến bạn băn khoăn không biết làm thế nào để loại bỏ làn da không đều màu.

Mối liên hệ giữa hắc tố và ung thư da

Nghiên cứu cho biết tiếp xúc với tia UV quá mức làm cho melanin phản ứng với DNA, dẫn đến ung thư da. Vì vậy người ta nên hạn chế tiếp xúc với tia UV để tránh xa nguy cơ ung thư da. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và ung thư da sẽ hết sau khi bạn vào trong nhà, thì bạn cần phải suy nghĩ lại!

Bởi vì tia UVA có thể xuyên qua kính làm thay đổi DNA của da chúng ta, dẫn đến lão hóa, nếp nhăn, vết nám và tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn cần thoa kem chống nắng khi ở trong nhà.

Hóa ra bạn vẫn dễ mắc phải nguy cơ ung thư da hoặc bạn có thể đã bị ảnh hưởng bởi vết cháy nắng và nó đang ngày càng nghiêm trọng. Nếu bạn phân vân không biết sử dụng sản phẩm nào để điều trị cháy nắng thì hãy luôn tìm các biện pháp tại nhà để điều trị cháy nắng, chúng hiệu quả và ít tác dụng phụ nhất. Nhưng đừng quên sử dụng kem chống nắng để ngăn ngừa tổn thương thêm.

Một khi làn da đẹp của bạn bắt đầu rám nắng, đây là dấu hiệu cho thấy tổn thương tế bào bề ngoài đã xảy ra. Theo thời gian, tổn thương tế bào do tia UVA có thể dẫn đến ung thư hắc tố ác tính.

Bạn nên bảo vệ làn da của mình để ngăn ngừa ung thư da và kiểm tra da thường xuyên để phát hiện những vết phát triển đáng ngờ hoặc những thay đổi khác trên da.

Ngoài việc sản xuất melanin cao, tác động xấu khác của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là ảnh hưởng đến da và ảnh hưởng của nó đối với khuôn mặt của bạn, như nếp nhăn có thể nhìn thấy và da thô ráp. Tất cả những dấu hiệu này có thể khiến bạn trông già hơn tuổi mà thường được gọi là lão hóa sớm.

Luôn được bảo vệ khỏi tia UV và tránh ảnh hưởng đến làn da là những lý do không thể tránh khỏi tại sao kem chống nắng lại trở thành mục tiêu của bạn. Vì vậy, hãy luôn trang bị kem chống nắng để bảo vệ bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q. Melanin có làm cho da sẫm màu không?

Trả lời. Melanin tăng quá mức khiến da trở nên đen sạm hơn.

Q. Ba loại melanin là gì?

Trả lời. Đó là eumelanin, pheomelanin và neuromelanin.

Q. Melanin tốt hay xấu?

Trả lời.Melanin là một sắc tố bảo vệ da. Nó ngăn chặn bức xạ tia cực tím làm hỏng DNA và gây ung thư da. Sắc tố này bảo vệ chúng ta, nhưng những thay đổi trong các tế bào hình thành melanin được gọi là tế bào hắc tố cũng có thể gây ra ung thư da.

Q. Làm thế nào để giảm bớt sắc tố melanin?

Trả lời.Nhiều hắc tố hơn có nghĩa là da sẫm màu hơn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nghệ, gel lô hội, cà chua, sữa đậu nành, nước cốt chanh và trà xanh cùng với kem bôi ngoài da để giảm sản xuất hắc tố trong cơ thể.

Giảm mức độ melanin trong da của bạn sẽ giúp giảm sự tăng sắc tố và do đó mang lại cho bạn một làn da tươi sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *