TẠI SAO ĐÀN ÔNG ÍT THOA KEM CHỐNG NẮNG?

Kem chống nắng đối với nhiều người, nó đồng nghĩa với việc chống nắng và chống lão hóa. Rất nhiều phụ nữ đã đưa kem chống nắng vào thói quen chăm sóc da hàng ngày của họ. Nhưng điều tương tự cũng không thể nói đối với nam giới, những người ít có quan tâm khả năng bảo vệ làn da của họ khỏi ánh nắng mặt trời. Ngay cả trong những ngày nắng, 31% nam giới có khả năng không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ chống nắng nào, so với chỉ 15% phụ nữ không sử dụng.

Các cuộc khảo sát khác đã chỉ ra rằng nhiều hơn 50% nam giới so với phụ nữ quên bảo vệ làn da của họ và hơn 75% không lo lắng về việc bị cháy nắng và 70% thừa nhận không biết các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư da. Ngay cả sau khi mắc u ác tính, loại ung thư da nghiêm trọng nhất, một nghiên cứu cho thấy nam giới thường ít áp dụng các biện pháp tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tránh ung thư trong tương lai.

Đàn ông có bị ung thư da không?

Có khoảng 50% trường hợp ung thư da là ở nam giới. Nhưng trên thực tế, ung thư da ở nam giới đang gia tăng, tăng 55% trong thập kỷ qua so với 35% ở nữ giới.

Tiến sĩ Anjali Mahto, bác sĩ da liễu, tác giả của The Skincare Bible và phát ngôn viên của British Skin Foundation, giải thích: Mặc dù nam giới có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến họ theo những cách khác nhau “Các vị trí trên cơ thể có thể khá khác nhau. Đối với nam giới, vị trí phổ biến nhất của khối u ác tính, có xu hướng ở lưng. Các chàng trai sẽ cởi trần hoặc để ngực trần và đó có thể là lý do tại sao lưng thường bị ảnh hưởng hơn”.

Nghiên cứu cho thấy, nam giới có nguy cơ tử vong vì ung thư da cao hơn đáng kể so với phụ nữ. 59% tổng số ca tử vong do ung thư da hắc tố ở nam giới và 41% ở nữ giới. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do sự khác biệt giữa da nam và nữ, bao gồm nam giới có làn da dày hơn với ít chất béo hơn bên dưới và da chứa nhiều collagen và elastin giúp da săn chắc và căng. Có nhiều điều khác nhau có thể khiến nam giới tử vong vì ung thư da, chẳng hạn như được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn.

Tôi có cần bôi kem chống nắng không?

Kem chống nắng là một phần không thể thiếu trong chế độ chăm sóc da của cả nam và nữ. Kem chống nắng, cùng với mũ, kính râm, quần áo bảo hộ, ở trong bóng râm, ngồi dưới ô – tất cả những thứ đó sẽ làm giảm nguy cơ cháy nắng của bạn.

Vậy tại sao cháy nắng lại ảnh hưởng xấu đến bạn? “Nếu bạn bị cháy nắng nhiều lần, đó là tổn thương trực tiếp đến DNA trong tế bào da của bạn và nó có thể thúc đẩy ung thư da”

Một số người bỏ qua nguy cơ ung thư da của họ, đặc biệt nếu vết cháy nắng của họ có xu hướng phát triển thành rám nắng. Nhưng mặt trời ảnh hưởng đến làn da của bạn theo nhiều cách. Khoảng 80-90% các dấu hiệu chúng ta liên quan đến lão hóa da – nếp nhăn, vết nám, chảy xệ – xảy ra do ánh nắng mặt trời. Vì vậy, nếu bạn thoa kem chống nắng và thoa thường xuyên, bạn cũng sẽ làm chậm quá trình lão hóa của da.

Nhận thức về ung thư da và các dấu hiệu và triệu chứng của nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các chẩn đoán sau này.

Tìm hiểu làn da của bạn trông như thế nào có thể giúp bạn phát hiện sớm ung thư da. Bạn nên kiểm tra nếu có bất kỳ thay đổi nào.

Tại sao đàn ông không sử dụng kem chống nắng?

Câu trả lời có thể là nam giới thường không được khuyến khích bảo vệ làn da của họ khỏi ánh nắng mặt trời và không được cảnh báo về nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời nhiều như phụ nữ.

Trên các tạp chí dành cho phụ nữ, sẽ nói rất nhiều về kem chống nắng. Nó sẽ là thật tuyệt nếu các tạp chí dành cho nam giới cũng bắt đầu làm điều gì đó tương tự.

Ngoài ra, có nhiều vấn đề khiến nam giới ít sử dụng kem chống nắng hơn. Trong nhiều trường hợp, họ chỉ đơn giản là không quen với việc chăm sóc da, và đặc biệt là chống nắng trong thói quen hàng ngày của họ.

Chị Mai Lan nói rằng: “Tôi nghĩ phụ nữ thường quen với việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hơn. Chúng tôi gần như được tiếp cận từ khi còn khá trẻ rằng chúng tôi nên sử dụng chúng; đàn ông thì không”.

Cũng có một nhóm đàn ông vẫn quan niệm rằng ‘Tôi không cần kem chống nắng’, rằng tôi đủ nam tính và đó không phải là điều tôi cần phải bận tâm. Không cần phải nói, nam tính không phải là một biện pháp che nắng hiệu quả. Tuy nhiên, không có gì ngạc nhiên khi việc sử dụng SPF thường xuyên liên quan đến phụ nữ hơn là nam giới, vì các quảng cáo kem chống nắng và chăm sóc da có xu hướng dành cho phụ nữ và tập trung vào việc bảo vệ làn da ‘mỏng manh’.

Nhiều nam giới lập luận một cách dễ hiểu rằng họ không bôi kem chống nắng bởi vì họ không thích cảm giác của nó trên da của họ.

“Bởi vì đàn ông có xu hướng rậm lông hơn một chút, nên kem chống nắng thường có cảm giác hơi dính và có thể vướng vào chân lông. Vì vậy, mọi người thường không thích thoa kem chống nắng”. Nói một cách đơn giản, nhiều nam giới có nhu cầu về kem chống nắng khác với phụ nữ.

Nhiều người đàn ông thường thích dạng xịt hơn là dạng kem vì chúng dễ sử dụng hơn, vì vậy việc tìm kiếm kết cấu hoặc định dạng sản phẩm phù hợp với bạn cũng là điều cần thiết. Cho dù dùng kem chống nắng bằng cách nào dạng kem hay dạng xịt, vẫn cứ nên dùng kem chống nắng hàng ngày là tốt nhé các chàng trai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *