PANTHENOL: Nó là gì và nó có thể làm dịu làn da của bạn như thế nào?

Cùng với axit  hyaluronic hoặc niacinamide, người anh em họ vitamin B của nó, panthenol là một thành phần có tác dụng tốt với những thành phần khác và thực sự có thể giúp cải thiện vẻ ngoài và cảm giác của làn da, bạn nên biết panthenol và những đặc tính dưỡng ẩm tuyệt vời của nó.

Panthenol trong chăm sóc da là gì?

Panthenol
Panthenol

Panthenol, hoặc provitamin B5, là dạng cồn của vitamin B5. Vì nó là một loại vitamin, cơ thể bạn sẽ chuyển hóa panthenol thành vitamin B5 (axit pantothenic) ngay sau khi nó được bôi tại chỗ. Axit pantothenic liên kết và giữ nước, khuyến khích quá trình hydrat hóa và thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Do khả năng giữ ẩm, panthenol được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc tóc như một chất giữ ẩm.

Sự thật thú vị: Từ panthenol thực sự là nguồn cảm hứng đằng sau tên thương hiệu chăm sóc tóc Pantene. Panthenol cũng được sử dụng như một chất làm mềm vì nó có thể giúp làm kín các vết nứt trên da, giữ nước ở vị trí bạn muốn. Và nhiệm vụ kép đó là một trong những điểm khác biệt chính giữa panthenol và các thành phần dưỡng ẩm khác (chẳng hạn như axit hyaluronic), hoạt động như chất giữ ẩm, nhưng không phải là chất làm mềm.

Panthenol cho da có hai dạng, D và L. Trong khi cả hai đều có đặc tính dưỡng ẩm, D-panthenol là dạng hoạt tính sinh học và là dạng bạn thường tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm.

BÀI ĐỌC LIÊN QUAN: 5 thành phần dưỡng da chống lão hóa mà bạn không biết là mình cần

Lợi ích của Panthenol cho da

Ngoài tính chất dưỡng ẩm, panthenol còn có một số tác dụng làm dịu da

1. Dưỡng ẩm sâu và giữ độ ẩm: Bởi vì nó đến các lớp dưới của da, panthenol có thể thấm nước vào các tế bào và giữ độ ẩm sâu trong mô. Điều này giữ cho làn da của bạn trông tươi tắn, không bị dính sương và trẻ trung.

2. Làm dịu mụn bị viêm (hoặc hậu quả của nó): Đặc tính chống viêm của Panthenol giúp giảm kích thước của mụn và phục hồi làn da sau mụn.

3. Khuyến khích chữa lành vết thương: Nếu bạn đã từng xăm mình, nhân viên đã yêu cầu bạn sử dụng thuốc mỡ có chứa panthenol. Điều này là do panthenol tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da và đẩy nhanh quá trình phục hồi tự nhiên.

BÀI ĐỌC LIÊN QUAN: Cách chăm sóc da của bạn sau khi điều trị bằng laser

4. Làm dịu: Cháy nắng, côn trùng cắn, panthenol giúp làm dịu tất cả các loại kích ứng da, giảm ngứa và đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Cách sử dụng panthenol trong quy trình chăm sóc da của bạn

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có thể bạn đã sử dụng panthenol một cách thường xuyên. Nó là một thành phần khá phổ biến và có nhiều tên gọi: D-pantothenyl alcohol, provitamin B5. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại panthenol là An toàn (GRAS) và nó thường được mọi loại da dung nạp tốt. Thêm vào đó, thuốc bôi vitamin B nói chung khá ổn định.

Sử dụng kem dưỡng da hoặc serum có chứa panthenol sau khi làm sạch da và dưỡng da. Thực hiện theo các hướng dẫn trên sản phẩm chăm sóc da cụ thể của bạn về tần suất hoặc hướng dẫn sử dụng. Bởi vì nó hoạt động tốt với những người khác, bạn có thể tìm thấy panthenol trong rất nhiều sản phẩm.

Retinol: Mặc dù retinol là chất bắt buộc phải sử dụng cho làn da lão hóa, nhưng nó thường có thể dẫn đến khô da. Panthenol giúp làm dịu và cấp nước mà không chống lại tác dụng chống lão hóa của retinol.

Tham khảo: Serum B5 dưỡng ẩm và phục hồi da Sumdfine Serum B5

Serum B5 Sumdfine 50ml là giải pháp chống lão hóa được thiết kế để tăng cường dưỡng ẩm cho da, làm dịu da và giúp phục hồi mô. Nó giúp làm lành da tạo thành một hàng rào bảo vệ dọc theo vùng da đang lành, ngăn chặn vi trùng xâm nhập, làm lành các mô bị tổn thương sau khi lột da, lăn kim hoặc điều trị bằng laser, bị kích ứng khi dùng retinoids,…

Tổng kết:

Panthenol là một thành phần chính được sử dụng phổ biến, an toàn cho mọi loại da và đặc biệt hữu ích cho những người có làn da khô, bong tróc. Nó mang lại làn da mịn màng, mềm mại và giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *