Panthenol (B5) cho da: Lợi ích và cách sử dụng

Panthenol còn được gọi là provitamin B5, nó được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm chăm sóc da, cũng như các sản phẩm trang điểm và chăm sóc tóc, nhờ tính chất dưỡng ẩm tuyệt vời của nó. Nó hoạt động theo nhiều cách khác nhau, vừa là chất giữ ẩm, thu hút và giữ nước trong da, vừa là chất làm mềm, làm mịn và mềm da.

PANTHENOL

LOẠI THÀNH PHẦN: Dưỡng ẩm

CÔNG DỤNG: Giữ nước trong da, dưỡng ẩm và giúp da mềm mại, mịn màng hơn. Nó cũng có đặc tính chống viêm và tham gia vào việc kích hoạt sự tăng sinh của các tế bào quan trọng để chữa lành vết thương và phục hồi chức năng của hàng rào bảo vệ da.

AI NÊN SỬ DỤNG NÓ: Panthenol tốt cho mọi loại da, đặc biệt là những người có làn da khô hoặc bong tróc.

BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG NÓ BAO LÂU MỘT LẦN: Bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa panthenol hàng ngày.

HOẠT ĐỘNG TỐT VỚI: Chất giữ ẩm như axit hyaluronic và glycerin, cũng như ceramides.

KHÔNG SỬ DỤNG VỚI: Nói chung, panthenol có thể được sử dụng với hầu hết các thành phần.

Panthenol là gì?

Panthenol hay được gọi là B5. B5 có hiệu quả trong việc giữ ẩm cho da và giúp da duy trì sự mềm mại và đàn hồi. Panthenol được tìm thấy trong nhiều sản phẩm. Nó có tác dụng tương tự trên tóc cũng như trên da, làm tăng cả độ mềm và bóng; đây là lý do tại sao nó thường xuất hiện trong nhiều sản phẩm dành cho tóc, đặc biệt là dầu xả và dầu ủ.

Trong trang điểm, nó được sử dụng cho những chất làm mềm và dưỡng ẩm. Nếu bạn không thấy panthenol trên nhãn thành phần, hãy tìm bất kỳ những cái tên khác của nó. Provitamin B5, butanamide và d-pantothenyl alcohol đều giống nhau.

Panthenol thường được công nhận là an toàn và hiệu quả. Cùng với việc là một chất dưỡng ẩm tuyệt vời, nó kích hoạt sản xuất các tế bào cần thiết cho việc chữa lành vết thương và tăng cường hàng rào bảo vệ da

Lợi ích của Panthenol đối với da

Bên cạnh những lợi ích dưỡng ẩm hàng đầu của nó, panthenol cũng có một số tác dụng đáng chú ý khác, đặc biệt là vì nó liên quan đến việc làm dịu da và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

  • Cải thiện khả năng duy trì độ ẩm trên da:

Panthenol thâm nhập vào các lớp da bên dưới và thấm nước vào các tế bào, giữ lại độ ẩm sâu trong mô.

  • Ngăn ngừa mất nước xuyên biểu bì:

Cùng với việc giữ lại độ ẩm cho da, nó còn giúp kích thích các tế bào tăng cường chức năng của hàng rào bảo vệ da. Một hàng rào chắc chắn, khỏe mạnh, nguyên vẹn sẽ khóa ẩm và không cho nó thoát ra ngoài.

  • Giúp chữa lành vết thương:

Chính những tế bào tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da cũng rất quan trọng đối với việc chữa lành vết thương, đó là lý do tại sao panthenol thường được sử dụng để chữa các vết thương nhẹ trên da. Ví dụ như các nghệ sĩ xăm hình thường khuyên khách hàng của họ sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa panthenol sau khi xăm hình.

  • Mang lại lợi ích chống viêm:

Panthenol đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm đối với mẩn đỏ do tia UV gây ra, đó là lý do tại sao nó thường được tìm thấy trong thuốc mỡ dùng để chữa cháy nắng. Tương tự, nó cũng có thể giúp giảm ngứa cho những người đang đối phó với chứng viêm da.

Tác dụng phụ của Panthenol

Như với bất kỳ thành phần nào khác, dị ứng luôn có thể xảy ra, mặc dù khả năng xảy ra ở đây là thấp. Nếu lo lắng, bạn luôn có thể thử một lượng nhỏ ở những nơi khác trên cơ thể trước khi thoa lên khắp da.

Làm thế nào để sử dụng nó

Panthenol khá vô hại ở chỗ nó kết hợp tốt với hầu hết các thành phần khác. Nó hoạt động tốt trên làn da khi bạn làm sạch da. Bạn nên rửa mặt và sử dụng toner để loại bỏ bụi bẩn dư thừa, sau đó sử dụng kem dưỡng da hoặc kem có chứa panthenol. Vì nó được tìm thấy trong vô số sản phẩm, cách tốt nhất của bạn là làm theo hướng dẫn cho công thức cụ thể khi xác định số lần sử dụng mỗi ngày. Vì nó rất ít có khả năng gây ra bất kỳ loại kích ứng nào, nên việc sử dụng nó thậm chí nhiều lần trong ngày sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì.


Sumdfine Repair Serum B5 giúp dưỡng ẩm làn da, củng cố hàng rào bảo vệ da và ngăn ngừa lão hóa sớm. Được làm giàu với 5% provitamin B5 và 2% niacinamide, sản phẩm được thiết kế cho mọi loại da, kể cả làn da nhạy cảm. Nếu bạn là người chọn một sản phẩm ưu tiên tính bền vững, thì đây là sản phẩm dành cho bạn!

Sumdfine Repair Serum B5 - Serum dưỡng ẩm phục hồi da
Sumdfine Repair Serum B5 – Serum dưỡng ẩm phục hồi da

Câu hỏi thường gặp

Panthentol có gây dị ứng không?

Nói chung, hầu hết mọi người có thể dùng panthenol. Chỉ có một số ít đã nói nó đã gây ra tắc nghẽn lỗ chân lông trên da của họ.

Panthenol có phải là một thành phần tốt để sửa chữa hàng rào độ ẩm của bạn không?

Một trong những lợi ích chính của panthenol là nó giúp ngăn ngừa mất độ ẩm trong khi duy trì độ ẩm cho da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *