Octinoxate: Nó có an toàn cho da của bạn không? Tìm hiểu tất cả về nó

Bạn đã bao giờ tìm thấy octinoxate được liệt kê trong kem dưỡng da hoặc kem chống nắng yêu thích của mình chưa? Nó là một bộ lọc UV hóa học và đã là nguyên nhân gây ra mối quan tâm trong một thời gian. Octinoxate cho da thường được coi là không an toàn (mặc dù thiếu bằng chứng khoa học), và nhiều người tránh dùng nó vì các bộ lọc UV hóa học có thể gây hại cho môi trường.

Tuy nhiên, trước khi bạn loại bỏ các sản phẩm chứa octinoxate khỏi quy trình chăm sóc da của mình, hãy tìm hiểu sự thật đằng sau thành phần này.

Octinoxate là gì?

Octinoxate hoặc octyl methoxycinnamate (OMC) là chất hấp thụ tia cực tím. Nó giống như một chất lỏng trong suốt, không tan trong nước và được kết hợp với các hóa chất khác trong kem chống nắng để ngăn chặn tác hại của tia UV. Nó hấp thụ tia UV của một dải bước sóng cụ thể, ngăn chúng xâm nhập vào lớp biểu bì. Octinoxate kết hợp axit metoxy cinnamic và 2-etyl hexanol. Bản thân những hợp chất này không có hại.

Tác hại của tia cực tím thường do các gốc tự do sinh ra do stress oxy hóa (Tìm hiểu thêm về stress oxy hóa và cách ngăn ngừa). Các gốc tự do, còn được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS), có thể ảnh hưởng đến các mô và tế bào của cơ thể và có thể gây ra hiện tượng ảnh hưởng ánh sáng, bao gồm các đốm đen, nếp nhăn, tăng sắc tố và thậm chí là ung thư da. Các bộ lọc tia cực tím hóa học như octinoxate trong kem chống nắng giúp ngăn chặn những tác hại như vậy.

Bộ lọc hóa học khác với bộ lọc UV khoáng (oxit kẽm và titanium dioxide), chúng nằm trên da và chặn tia UV.

Để xác định vị trí octinoxate trong các sản phẩm kem chống nắng của bạn, bạn có thể quét danh sách thành phần và kiểm tra:

OMC

Ethylhexyl methoxycinnamate

Parsol và Parsol MCX

2-Ethylhexyl p-methoxycinnamate

Octyl methoxycinnamate

Đã có những tranh cãi liên quan đến việc các bộ lọc hóa học được da hấp thụ. Một số nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của oxybenzone trong sữa mẹ, nước ối, nước tiểu và máu. Nó cũng được coi là một chất gây rối loạn nội tiết tiềm ẩn. Do đó, khá tự nhiên khi lo lắng về sự an toàn và rủi ro liên quan đến octinoxate. Chúng ta hãy đọc thêm về nó trong phần tiếp theo.

Octinoxate có an toàn như một thành phần chống nắng không?

Không có đủ bằng chứng thực nghiệm để đánh dấu octinoxate là thành phần an toàn hay không an toàn.

FDA hạn chế ở mức tối đa 7,5% trong các sản phẩm chăm sóc da. Các quốc gia khác như Canada, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu cũng cho phép sử dụng octinoxate trong kem chống nắng nhưng đã giới hạn nồng độ tối đa mà hóa chất này có thể được sử dụng trong các sản phẩm này.

Octinoxate cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh và sinh sản. Một nghiên cứu trên chuột Wistar mang thai cho thấy octyl methoxycinnamate ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và thần kinh ở chuột con.

Trong khi các nhà khoa học không chắc chắn liệu octinoxate sẽ có tác dụng tương tự đối với con người hay không, nó chắc chắn là một nguyên nhân đáng lo ngại. Một nghiên cứu đã phát hiện một lượng nhỏ octinoxate trong nước tiểu và kết luận rằng nó xâm nhập vào da người. Mặt khác, một số nghiên cứu đã kết luận rằng ngay cả khi các chất hóa học đi qua da, mức độ của chúng quá thấp để gây ra độc tính.

Trong khi các nghiên cứu vẫn chưa kết luận về tác động của octinoxate đối với làn da và sức khỏe của con người, bạn sẽ tìm thấy nó trong các sản phẩm khác nhau. Bất chấp một số lo ngại về tính an toàn của việc sử dụng octinoxate trong các sản phẩm chăm sóc da, tất cả các thương hiệu mỹ phẩm và làm đẹp lớn đều đang sử dụng nó. Điều này là do những lợi ích cho da mà octinoxate mang lại.

Lợi ích của Octinoxate

  1. Bảo vệ da khỏi các tia UV có hại

Chức năng chính của octinoxate là lọc ra các tia UV có hại. Nó có thể:

Ngăn ngừa cháy nắng

Giảm nguy cơ ung thư da

Giảm nguy cơ lão hóa sớm

Ngăn ngừa sự suy thoái collagen (do các gốc tự do gây ra)

  1. Mang lại kết cấu mỏng nhẹ

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng kem chống nắng dày, dính và không dễ tán. Tuy nhiên, kem chống nắng có octinoxate thường có kết cấu nhẹ, đặc và dễ chảy, giúp sản phẩm dễ thoa.

  1. Không để lại vệt trắng

Thông thường, kem chống nắng khoáng chất và các sản phẩm có sự kết hợp giữa các bộ lọc vật lý và hóa học để lại một lớp màu trắng trên da. Tuy nhiên, sử dụng octinoxate trong kem chống nắng ít có khả năng để lại vệt trắng trên da.

Bạn đang phân vân không biết nên sử dụng hay tránh kem chống nắng và các sản phẩm dành cho da có chứa octinoxate? Kiểm tra phần tiếp theo.

Ai nên tránh sử dụng các sản phẩm có Octinoxate

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các sản phẩm có octinoxate. Tuy nhiên, hãy tránh chúng nếu bạn:

  • Có làn da nhạy cảm
  • Có làn da dễ bị mụn trứng cá (hóa chất có thể làm trầm trọng thêm các tổn thương)
  • Đang mang thai hoặc cho con bú (vì tác dụng của nó vẫn chưa rõ ràng)
  • Mắc các bệnh về da như bệnh vẩy nến, bệnh chàm và viêm da
  • Bị dị ứng với bộ lọc hóa học

Octinoxate là một chất hóa học thường được tìm thấy trong kem chống nắng và kem dưỡng da ban ngày. Nó hoạt động như một bộ lọc tia UV hóa học và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng, bao gồm cả cháy nắng và giảm nguy cơ ung thư da. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác động của octinoxate đối với làn da và sức khỏe của con người. Đó là lý do tại sao các cơ quan quản lý như FDA đã giới hạn nồng độ octinoxate trong các sản phẩm chăm sóc da ở mức 7,5%. Ngoài ra, những người da bị mụn trứng cá, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh sử dụng các sản phẩm có octinoxate trên da của họ.

Các câu hỏi thường gặp

Octinoxate có gây lão hóa không?

Octinoxate có thể gây lão hóa vì nó đã được chứng minh là tạo ra các gốc tự do trong da khi tiếp xúc với tia UV. Tuy nhiên, việc thoa lại kem chống nắng thường xuyên có thể làm giảm số lượng các gốc tự do được hình thành bởi kem chống nắng hóa học.

Kết luận:

Octinoxate là một bộ lọc UV hóa học hấp thụ các tia UV có dải bước sóng cụ thể.

Nó có thể giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và giảm nguy cơ lão hóa sớm.

Những người bị bệnh chàm, vẩy nến và viêm da phải tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có octinoxate.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *