NÁM DA LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC NÁM ?

Tất cả chúng ta đều nhận thức được một thực tế đơn giản rằng không phải ai trong chúng ta cũng có một làn da hoàn hảo. Một số người trong chúng ta có làn da có làn da sạm màu. Như vậy, trong trường hợp bạn cũng là một trong những người không có làn da hoàn hảo và có những mảng sạm màu, đó là một điều tồi tệ.

Bài viết này là tất cả những gì bạn cần biết về tình trạng da sạm màu, sạm màu của mình, gọi tắt là nám da. Chúng tôi đã đề cập đến tất cả, từ định nghĩa đến các triệu chứng, cách chữa và lời khuyên của chuyên gia. Vì vậy, để biết tất cả mọi thứ, hãy đọc bài viết dưới đây.

Nám da là gì?

Nám da không là gì khác ngoài tình trạng da xuất hiện các mảng sẫm màu, đổi màu (nhiều khả năng là xanh lam, đen hoặc xám) trên da của họ.

Bạn có thể không biết điều này, nhưng nám da thường được gọi là ‘Mặt nạ của thai kỳ’. Người ta gọi nó là ‘mặt nạ của thai kỳ’ khi nó xảy ra ở phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng về tình trạng nám da, vì người ta thường quan sát thấy hiện tượng rối loạn da nám sẽ mất dần theo thời gian. Hơn nữa, sẽ hữu ích nếu bạn biết rằng chúng có xu hướng tăng vào mùa hè và giảm trong mùa lạnh.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn bị nám?

Nói một cách dễ hiểu hơn, nám da là một chứng rối loạn phổ biến trên da của các đốm đen. Do đó, nếu bạn nhận thấy những mảng sẫm màu trên da (thường là xanh, đen và xám) thì khả năng cao là bạn đang bị nám. Chúng có thể những mảng giống như tàn nhang.

Nám da thường xuất hiện ở đâu trên da của bạn?

Theo các nghiên cứu và tìm hiểu thì 90% những người bị nám da là phụ nữ.

Bất kỳ người nào có khả năng bị nám sẽ nhận thấy các mảng đổi màu trên da, chủ yếu là trên mặt (thường có dạng đối xứng và ở những vị trí như cằm, mũi và trán).

Tuy nhiên, không phải nám chỉ xuất hiện trên da mặt của bạn. Nó thậm chí có thể xảy ra trên cổ và cánh tay của bạn.

Nguyên nhân nào gây ra nám da?

Người ta tin rằng lý do chính đằng sau nám da, một tình trạng da đặc biệt, là sự mất cân bằng nội tiết tố, sự nhạy cảm với estrogen và progesterone của người đó.

Tuy nhiên, dưới đây là danh sách những cá nhân có nhiều khả năng bị nám da.

  • Phụ nữ có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn da này hơn nam giới.
  • Những người có màu da sẫm có cơ hội cao hơn những người da trắng.
  • Những cá nhân có tiền sử gia đình bị nám da cũng có khả năng cao mắc bệnh này.

Ngoài ra

  • Các tế bào tạo màu, hay như chúng ta gọi là tế bào hắc tố, là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn này. Nám da xảy ra khi các tế bào tạo màu tạo ra quá nhiều màu.
  • Bên cạnh các tế bào tạo màu, tiếp xúc với tia cực tím, sự mất cân bằng nội tiết tố, và thậm chí một số sản phẩm chăm sóc da của bạn có thể gây ra nám da.
  • Như đã nói ở trên, tình trạng nám da càng nặng hơn vào mùa nắng nóng. Lý do đằng sau điều này là một thực tế phổ biến là vào mùa hè, bạn tiếp xúc với tia UV khắc nghiệt, kích thích các tế bào hắc tố của bạn.
  • Như chúng ta đã biết, hầu hết phụ nữ mang thai đều bị nám da vì họ bị mất cân bằng nội tiết tố và dùng thuốc trong thời kỳ mang thai, điều này chắc chắn có thể gây ra nám da.

Chuyên gia trị nám như thế nào?

Có hai điều có thể xảy ra nếu bạn bị nám. Chúng sẽ mất dần theo thời gian trên da của bạn hoặc bạn sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ da liễu để điều trị.

Nhưng nếu không, bạn sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia.

Các bác sĩ và chuyên da da liễu khuyên rằng: Kem trị nám của Sumdfine với hoạt chất làm sáng da Arbutin 5% đã giúp nhiều người cải thiện làn da và quản lý tình trạng nám da với kết quả lâu dài.

Bạn có thể làm gì khắc phục nám?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn có thể làm là cảm thấy thoải mái với thực tế rằng nám chỉ là một tình trạng da và không ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn theo bất kỳ cách nào có thể.

Một số mẹo và thủ thuật quan trọng bạn có thể làm theo để chống lại tình trạng nám da của mình khiến nó ít bị chú ý hơn:

  • Luôn sử dụng kem chống nắng SPF (30 trở lên) để bảo vệ bạn khỏi tia UV khắc nghiệt.
  • Cố gắng che mặt bằng khăn quàng cổ hoặc kính râm quá khổ để tránh nắng. Các tia UV hoặc tia nắng gay gắt có thể kích hoạt các tế bào tạo màu của bạn và làm cho tình trạng da của bạn thậm chí còn tồi tệ hơn.
  • Bạn cũng phải tránh tẩy lông trên những phần cơ thể bị nhiễm nám vì nó có thể làm tình trạng trầm trọng hơn do gây viêm da. Hơn nữa, sẽ rất hữu ích nếu bạn cẩn thận trong khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da của mình để tránh tình trạng nám da trở nên tồi tệ hơn.

XEM THÊM: Phân biệt nám da do rối loại nội tiết tố với nám da thông thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *