Men vi sinh cho da: Lợi ích, loại, công dụng

Khi lão hóa, độ pH của da tăng lên, khiến da trở nên khô hơn và tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn “xấu” phát triển. Trong một số nghiên cứu, chế phẩm sinh học cho da đã được chứng minh là có hiệu quả đối với lão hóa da và thậm chí là ung thư da.

Men vi sinh là vi khuẩn sống có lợi cho làn da của bạn, cũng như hoạt động và sức khỏe của bạn. Tỷ lệ ceramide thấp hơn ở những người bị bệnh chàm, vì vậy điều cần thiết là phải phục hồi chúng. Theo nghiên cứu, sử dụng men vi sinh cho các sản phẩm chăm sóc da có thể giúp trị mụn trứng cá, da khô và bệnh chàm.

Men vi sinh là gì?

men vi sinh

Men vi sinh còn được gọi là probiotic là vi khuẩn sống và nấm men có lợi cho sức khỏe của bạn và có mặt tự nhiên trong cơ thể bạn. Vi khuẩn sống giúp hỗ trợ các vi khuẩn lành mạnh trong cơ thể bạn. Các rối loạn về da như chàm, mụn trứng cá, khô da và tổn thương da do tia cực tím có thể được hưởng lợi từ chế phẩm sinh học.

Probiotics có lợi cho da

Probiotic tại chỗ cho da cải thiện khả năng hấp thụ độ ẩm và giúp trì hoãn quá trình lão hóa. Axit lactic làm sáng da khô và xỉn màu bằng cách giảm nếp nhăn, se khít lỗ chân lông và tẩy tế bào chết. Chúng cũng chứa các đặc tính giữ ẩm hỗ trợ phục hồi làn da bị cháy.

Theo bác sĩ da liễu, men vi sinh đã chứng minh tác dụng ổn định trong các rối loạn viêm bao gồm mụn trứng cá và bệnh hồng ban. Theo một nghiên cứu, chế phẩm sinh học có tác động thư giãn trên da và ngăn hệ thống miễn dịch tấn công các vi sinh vật sống khác, dẫn đến ít bùng phát hơn.

Bằng cách tạo ra chất kháng khuẩn và hóa chất làm giảm độ pH của da, men vi sinh cũng bảo vệ làn da của bạn khỏi các mầm bệnh tạm thời có thể làm rối loạn chức năng bình thường của da.

Probiotic để điều trị các tình trạng da khác nhau

Liệu pháp vi khuẩn Probiotic có khả năng ngăn ngừa và điều trị các rối loạn về da như chàm, viêm da dị ứng, mụn trứng cá và viêm dị ứng, cũng như chứng quá mẫn cảm của da, tổn thương da do tia cực tím, bảo vệ vết thương và như một loại mỹ phẩm.

Probiotic tại chỗ cho da đã được chứng minh là làm tăng ceramides trên da, giảm ban đỏ, đóng vảy và ngứa, đồng thời giảm nồng độ S aureus gây bệnh trong viêm da dị ứng và viêm da tiết bã.

Những bệnh nhân bị mụn trứng cá được sử dụng men vi sinh tại chỗ đã thấy giảm nồng độ tổn thương, ban đỏ và vi khuẩn gây bệnh, cũng như cải thiện hàng rào bảo vệ da.

Các loại men vi sinh

Bifidobacteria: Đây là một chi vi khuẩn thường được sử dụng trong thực phẩm và chất bổ sung. Chúng được cho là giúp hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa vi trùng có hại phát triển trong ruột. Chúng cũng hỗ trợ phân hủy đường sữa thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể sử dụng.

Lactobacillus: Lactase, enzyme phân hủy đường sữa, hoặc đường sữa, được sản xuất bởi loại vi khuẩn này. Axit lactic cũng được sản xuất bởi những vi khuẩn này. Axit lactic hỗ trợ trong việc kiểm soát quần thể vi khuẩn. Vi khuẩn Lactobacillus có thể được tìm thấy trong miệng, ruột non và vùng âm đạo một cách tự nhiên.

Làm thế nào để sử dụng men vi sinh trong thói quen chăm sóc da của bạn?

Một hệ vi sinh vật khỏe mạnh là cần thiết cho làn da của mọi người. Rất có thể hệ vi sinh vật của bạn không ổn định hoặc mất cân bằng nếu làn da của bạn trông không còn trẻ trung và khỏe mạnh như trước đây.

Prebiotics có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người có hàng rào bảo vệ da bị tổn thương hoặc dễ bị ảnh hưởng. Prebiotics cũng có lợi cho làn da dễ bị mụn trứng cá, và nhiều loại trong số chúng phục vụ mục đích kép là thành phần dưỡng ẩm tự nhiên cho da. Kết quả tốt nhất sẽ đến từ sự kết hợp giữa prebiotic và probiotics, đảm bảo rằng làn da có tất cả những gì cần thiết để giữ cho cấu trúc nguyên sơ, mịn màng và săn chắc.

Bao lâu thì bạn nên sử dụng chế phẩm sinh học?

Sử dụng khi cần thiết, nhưng hãy chú ý đến sự khó chịu. Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thoa sản phẩm PHA mới ba lần một tuần vào những ngày không liên tục. Miễn là da bạn chịu được, hãy tăng dần tần suất. Luôn luôn làm theo các khuyến nghị của nhãn.

Tác dụng phụ của việc sử dụng men vi sinh cho da

Mặc dù thực tế là men vi sinh nói chung là vô hại trên da, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là do tính không ổn định vốn có của chúng, quá trình ly giải và lên men của men vi sinh trong chăm sóc da đòi hỏi phải có công thức thận trọng.

Các thành phần cho da không được trộn lẫn với Probiotics cho da

Khi lựa chọn men vi sinh bôi ngoài da, nếu không có sự cho phép của bác sĩ, đừng bắt đầu, dừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào. Thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm là những ví dụ về các loại thuốc có thể tương tác với men vi sinh (ví dụ: clotrimazole, nystatin, griseofulvin).

Kết luận

Probiotics cho da cực kỳ có lợi và hiệu quả. Chúng ta biết rằng vi khuẩn trong và trên cơ thể chúng ta nhiều hơn tế bào người. Theo một số nghiên cứu lâm sàng, việc bổ sung men vi sinh có thể có lợi trong điều trị viêm da dị ứng. Việc tiêu thụ vi khuẩn sinh học đã được chứng minh là giúp tăng tốc độ phục hồi cân bằng nội môi miễn dịch ở da ở người sau khi tiếp xúc với tia cực tím, cho thấy rằng chúng có thể có vai trò trong việc kiểm soát tổn thương da do tia cực tím và bảo vệ khỏi tia cực tím.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Các nguồn thực phẩm probiotic tốt nhất là gì?

Trả lời: Sữa chua và kefir là hai loại thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn phổ biến tốt cho hầu hết mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *