LÀM THẾ NÀO MẶT TRỜI CÓ THỂ ĐẨY NHANH QUÁ TRÌNH LÃO HÓA TRÊN DA CỦA BẠN

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng ánh nắng mặt trời là kẻ thù tồi tệ nhất của làn da. Đúng vậy. Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp chống nắng hiệu quả có thể gây hại cho làn da của bạn. Bạn có biết rằng có hai loại tia UV gây ra vô số tác hại cho làn da của bạn? Tia UVA gây sạm da, nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa sớm khác, trong khi tia UVB gây cháy nắng và ung thư da.

Đây là những gì sẽ xảy ra với làn da của bạn khi nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời:

Sắc tố và cháy nắng

Khi làn da của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các tế bào hắc tố của nó sản sinh ra hắc tố để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Phản ứng hóa học tạo ra sắc tố làm đen da của bạn và khiến da bị rám nắng. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài làm tổn thương các tế bào da và có thể gây ra chứng tăng sắc tố, biểu hiện dưới dạng các đốm đen. Khi bạn tiếp xúc với nhiều tia UV hơn lượng melanin trong da có thể bảo vệ bạn, bạn sẽ bị cháy nắng.

Đường nhăn và nếp nhăn

Elastin và collagen là các protein quan trọng trong da. Hai chất này giúp tạo liên kết các tế bào biểu bì, đem lại độ đàn hồi cho da. Tuy nhiên, bức xạ tia cực tím có thể phá hủy các liên kết biểu bì này. Điều này dẫn đến việc hình thành các đường nhăn, nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa sớm khác, vì làm giảm sản xuất protein thiết yếu trong da.

Đồi mồi

Tàn nhang được hình thành khi các tế bào sản xuất sắc tố của da (tế bào hắc tố) bị tổn thương, dẫn đến các nốt mụn mở rộng. Tàn nhang lớn hơn, còn được gọi là đốm đồi mồi, thường có thể xuất hiện trên mu bàn tay, ngực, vai và cánh tay của bạn. Mặc dù các đốm đồi mồi thường xuất hiện ở người lớn tuổi, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chúng không liên quan đến tuổi tác mà trên thực tế, là hậu quả của tác hại của ánh nắng mặt trời.

Sự phân hủy collagen

Bức xạ UV có thể khiến collagen bị phá vỡ với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Nó thâm nhập vào lớp hạ bì (lớp giữa của da) và gây ra sự tích tụ bất thường của elastin. Những elastins tích tụ này tạo ra các enzym suy yếu theo thời gian và cuối cùng phá vỡ collagen – một hiện tượng được gọi là chứng đàn hồi mặt trời – và tạo ra “vết sẹo mặt trời”. Tiếp xúc liên tục với tia UV làm tăng tốc độ hình thành các nếp nhăn, da chảy xệ và sạm màu. Nó cũng có thể khiến thành mạch máu mỏng hơn, dẫn đến dễ bị bầm tím và nổi gân nhện (telangiectasias) trên mặt.

Ung thư da

Bức xạ UV là một trong những tác nhân chính tạo ra các gốc tự do. Khi da bị viêm, các gốc tự do bắt đầu hình thành, chúng sinh sôi rất nhanh và làm hỏng các tế bào da của bạn trên đường đi. Các gốc tự do không chỉ làm tăng số lượng các enzym phân hủy collagen mà còn làm thay đổi vật liệu di truyền của tế bào theo cách có thể dẫn đến ung thư. Ba loại ung thư da chính là ung thư tế bào hắc tố, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy. Không phải tất cả các loại đều gây tử vong, vì một số loại có thể chữa được. Tuy nhiên, quá trình điều trị có thể cực kỳ đau đớn và để lại sẹo vĩnh viễn trên các khu vực bị ảnh hưởng bởi ung thư.

Kết luận:

Với tất cả những điều nguy hại với làn da do ánh nắng mặt trời gây ra, bạn nên thoa kem chống nắng giúp bảo vệ da và tuân thủ một số quy tắc sau đây:

  • Hạn chế ra ngoài nắng trong thời gian từ 10h sáng – 4 giờ chiều.
  • Mặc quần áo chống nắng
  • Đeo kính râm chống được tia UV để bảo vệ mắt
  • Đội mũ nón rộng vành

Công ty TNHH Dược Mỹ Phẩm Sumdfine

Địa chỉ: Số 36A ngách 34/156 phố Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0969168995 Email: sumdfine@gmail.com

Website: https://sumdfine.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *