Làm thế nào để thoát khỏi mụn tăng sắc tố?

Mụn và sẹo tăng sắc tố thường có thể tồn tại trong một thời gian dài, điều này có thể gây khó chịu, thường đòi hỏi sự chú ý và kiên nhẫn hơn để loại bỏ.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về chứng tăng sắc tố do mụn trứng cá, thì bài viết này bạn sẽ biết làm thế nào và khi nào những nốt mụn đó sẽ mờ đi.

Mụn tăng sắc tố là gì?

Khi bạn ngắt từ ‘tăng sắc tố’ xuống, bạn sẽ nhận được ‘tăng sắc tố’, có nghĩa là quá nhiều hoặc quá mức và ‘sắc tố’, nghĩa là màu của mô da. Cùng với nhau, tăng sắc tố là tình trạng dư thừa sắc tố trên da.

Khi việc sản xuất melanin trên da của bạn nhiều hơn bình thường, nó sẽ biểu hiện thành các mảng, đốm đen, đổi màu hoặc da sẫm màu hơn. Bạn có thể coi tăng sắc tố da là một thuật ngữ chung để chỉ các sắc tố sẫm màu.

Sắc tố tự nhiên của da hoặc việc sản xuất melanin là cơ chế bảo vệ sẽ thoát ra khi da của bạn gặp chấn thương. Chấn thương da có thể xảy ra dưới nhiều hình thức – vết cắt, vết xước hoặc bất kỳ vết thương nào khác phát sinh trên bề mặt da, bao gồm cả tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Kết quả của chấn thương, da sẽ kích thích các tế bào da hình thành melanin, tế bào hắc tố, để tự bảo vệ khỏi bị tổn thương thêm. Khi bị kích thích, các tế bào này di chuyển lên bề mặt da dẫn đến các mảng da sạm đen, đốm đen, vết sạm nắng, hắc sắc tố, sạm màu. Nói cách khác, chứng tăng sắc tố da.

Viêm thường xuất hiện từ mụn trứng cá, mụn bọc, mụn nhọt và một số bệnh về da như bệnh chàm. Tăng sắc tố sau mụn nổi lên trên da như một phản ứng của tình trạng viêm. Đó là một trong nhiều cách chữa lành vết thương trên da.

Thông thường, chứng tăng sắc tố do mụn trứng cá ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ ở mọi loại da, đặc biệt là những người dễ bị mụn trứng cá. Những nốt sậm màu này không chỉ xuất hiện trên mặt mà còn xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể.

Chứng tăng sắc tố sau mụn còn được gọi là chứng tăng sắc tố sau viêm (PIH). Nó thường có thể trầm trọng hơn và đáng buồn hơn so với mụn nhọt.

Sẹo mụn với tăng sắc tố

Thông thường, mọi người nhầm lẫn giữa thuật ngữ tăng sắc tố sau mụn và sẹo mụn. Sẹo mụn được sử dụng để mô tả bất kỳ sự xáo trộn nào đối với da sau khi bị mụn.

Mặc dù đúng là cả chứng tăng sắc tố da sau mụn và sẹo mụn đều có thể xảy ra sau khi bị mụn, nhưng cả hai rất khác nhau.

Sẹo mụn trứng cá xảy ra khi có sự thay đổi vật lý trong kết cấu của da. Không giống như sẹo mụn, tăng sắc tố sau mụn chỉ đơn giản là một dạng của sắc tố da và nó không phá vỡ cấu trúc của da.

Tại sao tăng sắc tố da xuất hiện sau mụn?

Các vết mụn tăng sắc tố hình thành vào cuối quá trình chữa lành hoặc sau khi vết mụn lành lại.

Một trong những bước đầu tiên của quá trình chữa lành là tăng cường lưu lượng máu đến vết thương. Và mụn trứng cá, ở một mức độ nào đó, phù hợp với định nghĩa của một vết thương nhỏ trên da, vì vậy lưu lượng máu tăng lên khi mụn hình thành.

Vết thương tiết ra một số chất hóa học di chuyển qua máu và bắt đầu quá trình chữa lành nhưng cũng gây viêm. Các hóa chất này kích thích các tế bào sản xuất sắc tố của da.

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ da liễu đều đồng ý rằng tình trạng viêm nhiễm đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng sắc tố.

Như bạn đã đọc trước đó, melanin tạo ra sắc tố và melanin được tạo ra bởi các tế bào hắc tố. Vết thương càng mất nhiều thời gian để chữa lành, sự kích thích của các tế bào hắc tố và sự giải phóng melanin càng nhiều. Đây là cách mà mụn trứng cá biến thành các vết mụn tăng sắc tố.

Một trong những thủ phạm lớn nhất của chứng tăng sắc tố sau viêm do mụn trứng cá là do mụn. Điều trị tăng sắc tố sau mụn tốt nhất là tránh nó ngay từ đầu.

Làm thế nào để điều trị mụn tăng sắc tố?

Không có phương pháp điều trị nào có thể xóa bỏ chứng tăng sắc tố do mụn gây ra. Trên thực tế, bạn phải điều trị mụn đầu tiên để giải quyết thành công sắc tố. Điều đáng mừng là với cách tiếp cận phù hợp, những vết thâm này sẽ mờ dần và biến mất theo thời gian.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để tăng tốc quá trình.

1. Kem chống nắng

Mặc dù ánh nắng mặt trời không phải là nguyên nhân gây ra mụn tăng sắc tố sau viêm, nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, làm đen các vùng bị ảnh hưởng và kéo dài thời gian mờ dần.

Một số phương pháp điều trị tăng sắc tố do mụn giúp xử lý sắc tố, trong đó chống nắng chiếm vị trí cao. Điều trị chứng tăng sắc tố da đi đôi với việc bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sắc tố da có thể trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn phải bảo vệ làn da của bạn trong khi bạn sửa chữa nó.

Một trong những loại kem trị thâm mụn tốt nhất là kem chống nắng vật lý. Kem chống nắng tạo ra hàng rào bảo vệ phản xạ tia UV trên da.

2. Sử dụng chăm sóc da chống viêm thường xuyên

Cho dù bạn phải đối mặt với chứng tăng sắc tố do mụn trứng cá, viêm da hay chàm, thì tình trạng viêm là phản ứng chữa lành tự nhiên của cơ thể bạn.

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng tăng sắc tố da do mụn là kết hợp các sản phẩm chăm sóc da chống viêm vào thói quen hàng ngày của bạn.

3. Vitamin C

Một trong những “vũ khí” quan trọng đối với chứng tăng sắc tố phải là Vitamin C. Nó mang lại vô số lợi ích, bao gồm làm sáng và phục hồi làn da đồng thời kích thích sản xuất collagen.

Vitamin C giúp phá vỡ và làm sáng các đốm sắc tố mà bạn đã có và ngăn ngừa các đốm đen hình thành trong tương lai.

4. Retinol

Retinol (vitamin A) làm giảm sự tăng sắc tố sau viêm bằng cách tăng tốc độ luân chuyển tế bào da. Có nghĩa là, nó cho phép làn da của bạn loại bỏ các tế bào cũ làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và thúc đẩy chúng tạo ra các tế bào mới.

Một trong những dạng tăng sắc tố phổ biến nhất là tăng sắc tố sau viêm do lỗ chân lông bị tắc và mụn trứng cá. Vì vậy, một yếu tố quan trọng để làm sáng và đều màu da là làm thông thoáng lỗ chân lông và kích thích tái tạo tế bào.

5. Arbutin

Arbutin là một dược phẩm thẩm mỹ làm mờ tăng sắc tố có nghĩa là nó cố gắng làm mờ các đốm đồi mồi, vết sạm nắng, sẹo mụn và nám da. Ngoài ra, arbutin giữ cho các vết đốm và chứng tăng sắc tố da không phát triển, ngay cả sau khi bị bỏng do ánh nắng mặt trời.

Làm thế nào để ngăn ngừa mụn tăng sắc tố?

Thông thường, để ngăn ngừa mụn tăng sắc tố, bạn phải ngăn ngừa mụn, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể làm được. Hành động tiếp theo là chữa lành mụn càng nhanh càng tốt.

Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa tăng sắc tố do mụn trứng cá:

1. Điều trị mụn cũng như các đốm đen

So với mụn trứng cá, các đốm đen tồn tại lâu hơn. Do đó, việc điều trị mụn cũng rất cần thiết. Khi bạn loại bỏ mụn trứng cá, bạn đã chấm dứt những gì gây ra các đốm đen.

2. Điều trị mụn sớm

Theo một số nghiên cứu, bạn có thể ngăn ngừa mụn trở nên tồi tệ hơn nếu bạn điều trị nó ở giai đoạn đầu. Nếu việc điều trị bắt đầu ở giai đoạn trung bình đến nặng, có nhiều khả năng hình thành các đốm sắc tố hơn.

3. Không nên nặn mụn

Bạn sẽ tăng khả năng bị các vết thâm hoặc sẹo nếu bạn lấy, nặn mụn.

4. Sử dụng các sản phẩm không gây tắc lỗ chân lông

Một trong những lý do gây ra mụn có thể là do các sản phẩm chăm sóc da của bạn. Các sản phẩm có hàm lượng dầu cao như bơ hạt mỡ hoặc bơ ca cao có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, và lỗ chân lông bị tắc nghẽn dẫn đến mụn trứng cá.

5. Dùng lớp trang điểm nặng để che dấu vết

Mặc dù trang điểm là một phương tiện hữu hiệu để che đi những khuyết điểm của bạn, nhưng nó cũng dẫn đến những khuyết điểm. Lớp trang điểm cũng làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Chọn các sản phẩm nhẹ.

Mất bao lâu để tình trạng tăng sắc tố mụn trứng cá mờ đi?

Tin tốt là sắc tố da cuối cùng sẽ mờ đi. Thời gian mất dần tùy thuộc vào cường độ và độ sâu của chấn thương. Một số đốm có thể biến mất trong vòng một tháng, trong khi những vết khác mất đến một năm.

Da của bạn thay đổi mỗi ngày. Mỗi ngày, bạn phát triển các tế bào da mới đẩy những tế bào cũ ra ngoài. Chu kỳ trung bình của quá trình này là 30 ngày, và do đó, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, chứng tăng sắc tố do mụn gây ra có khả năng biến mất chỉ sau một tháng.

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi da tự đổi mới trong 30 ngày, nó vẫn giữ được khoảng 20% ​​đặc tính cũ. Với 20% tế bào sắc tố còn lại, sẽ mất nhiều thời gian hơn để điều chỉnh sắc tố.

Kết thúc

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu điều trị, bạn có rất nhiều lựa chọn. Điều duy nhất bạn cần có là sự kiên nhẫn. Có một số phương pháp điều trị tăng sắc tố sau mụn trứng cá. Bạn cần có thời gian. Bác sĩ da liễu của bạn cũng có thể giúp hướng dẫn bạn tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho làn da của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *