Làm thế nào để giảm sản xuất melanin?

Tất cả chúng ta đều mong muốn có được làn da đều màu, không tỳ vết, nhưng có thể có quá nhiều khó khăn để đạt được làn da mà chúng ta mong muốn. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mỗi người lại có một tông màu da khác nhau? Hoặc lý do đằng sau sự đổi màu da trên một số bộ phận của cơ thể là gì? Câu trả lời là, MELANIN. Melanin là một sắc tố có màu nâu đến đen được tìm thấy trong da, tóc và mống mắt chịu trách nhiệm tạo nên màu da.

Da tăng sắc tố hoặc sạm da ở một số bộ phận trên cơ thể là kết quả của việc sản xuất dư thừa melanin và giải pháp nằm ở việc tìm cách giảm sự sản xuất quá mức của melanin. Có rất nhiều hoạt chất giúp làm sáng da hoặc làm đều màu da và tất cả chúng đều hoạt động bằng cách kiểm soát sản xuất melanin.

Bây giờ, chúng ta hãy nói về melanin là gì, tại sao nó lại quan trọng và những cách khác nhau để kiểm soát sự sản xuất dư thừa của nó.

MELANIN là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Melanin là một sắc tố tự nhiên được hình thành bởi các tế bào gọi là tế bào hắc tố có mặt ở lớp dưới của biểu bì bằng một phản ứng hóa học đa cấp được gọi là tạo hắc tố. Quá trình xảy ra khi enzyme tyrosinase xúc tác tyrosine để chuyển thành dihydroxyphenylalanine. Ngoài việc quyết định màu da của chúng ta, melanin còn bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím có hại.

Hãy nhớ rằng, tất cả chúng ta đều được lập trình di truyền để sở hữu lượng tế bào hắc tố bằng nhau. Mặc dù có cùng số lượng tế bào sản xuất melanin, nhưng một số có thể sản xuất nhiều melanin hơn những tế bào còn lại do nhiều nguyên nhân bên trong và bên ngoài. Da của bạn càng tạo ra nhiều hắc tố, da của bạn càng sẫm màu hơn.

Nguyên nhân nào khiến da của chúng ta sản xuất quá nhiều hắc tố?

Đôi khi, các tế bào hắc tố có thể sản xuất quá mức sắc tố melanin, có thể tích tụ tại một số vùng trên da, khiến da có vẻ sẫm màu hơn bình thường, mà các bác sĩ có thể gọi là Tăng sắc tố.

Có thể có những lý do khác dẫn đến việc sản xuất dư thừa melanin:

  • Bức xạ tia cực tím của ánh nắng mặt trời kích hoạt các tế bào hắc tố sản xuất dư thừa melanin, dẫn đến sạm da.
  • Gen của bạn cũng có thể xác định tỷ lệ melanin được tạo ra.
  • Những xáo trộn nhất định trong nội tiết tố, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, có thể kích thích các tế bào hắc tố của bạn sản xuất ra một lượng lớn sắc tố melanin, dẫn đến nám da.
  • Các lý do khác có thể là tác dụng phụ của thuốc, căng thẳng, thiếu vitamin.

Làm thế nào để giảm hắc tố trên da?

Một số người muốn giảm mức độ hắc tố trong da để có màu da sáng hơn. Sắc tố melanin có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị tại nhà, tại phòng khám và thêm một số hoạt chất mạnh vào quy trình chăm sóc da của bạn.

Các thủ tục tại phòng khám, người ta cũng có thể lựa chọn lột da bằng hóa chất. Lột da hóa học có các hoạt chất mạnh như Axit Alpha Hydroxy và Axit Beta Hydroxy, giúp loại bỏ hiệu quả sự tích tụ melanin trong các lớp bề mặt của da. Các thủ tục khác tại phòng khám có thể là điều trị bằng laser và mài da vi điểm.

Dưới đây là một số chất làm sáng da nổi tiếng và phương pháp điều trị hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề này:

Hydroquinone: Hydroquinone là một trong những phương pháp loại bỏ hắc tố trên da. Nó làm giảm số lượng tế bào hắc tố trên da.

Retinoids: Retinoids là các dẫn xuất của vitamin A có chức năng ức chế enzym tyrosinase. Nó giúp tái tạo tế bào da và phân tán đồng đều các hạt melanin còn lại trên da.

Axit Kojic: Axit Kojic có nguồn gốc từ một số loại nấm. Nó hoạt động như một chất làm sáng da bí mật, làm mờ các vết thâm nám, tăng sắc tố một cách hiệu quả, mang lại làn da tươi sáng và rạng rỡ.

Arbutin: Arbutin là một dẫn xuất tự nhiên của hydroquinone, được chiết xuất từ ​​một số loài thực vật. Nó bổ sung độ sáng có thể nhìn thấy cho da và làm sáng màu da và vẻ ngoài. Nó hoạt động bằng cách gây ra sự tắc nghẽn có thể đảo ngược trong con đường hình thành sắc tố melanin.

Điều gì xảy ra khi bạn có quá nhiều hoặc quá ít melanin?

Quá ít melanin có thể dẫn đến tình trạng bệnh bạch tạng, khiến da nhợt nhạt hoặc tóc bạc. Và sự thiếu hụt melanin có thể cho thấy tình trạng tăng sắc tố. Và có quá nhiều melanin đồng nghĩa với việc có màu da tối hơn. Tăng sắc tố da là một tình trạng da xảy ra do sản xuất nhiều melanin hơn tại một bộ phận cụ thể của cơ thể.

Dòng sản phẩm của Sumdfine để giảm sản xuất melanin

Kem làm sáng da và xóa mờ vết thâm của Sumdfine có thành phần chủ đạo Arbutin 5% giúp làm giảm các vết thâm và nám, mang lại làn da rạng rỡ, tươi sáng.

Kem làm sáng da mờ nám sumdfine
Kem làm sáng da mờ nám Sumdfine

Kết luận

Sắc tố melanin được hình thành trong da là một điều hoàn toàn cần thiết, nhưng tỷ lệ dư thừa trên da chắc chắn có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng. Do đó, hãy luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ da liễu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *