LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẤT GIỮ ẨM CÓ LỢI CHO LÀN DA CỦA BẠN

Có phải da bạn mất nước và bong tróc, làn da của mình trông xỉn màu và khô ráp không? Chất giữ ẩm có thể giúp ích. Chúng bổ sung độ ẩm cho làn da của bạn để mang lại cảm giác mềm mại, dẻo dai và khỏe mạnh.

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về chất giữ ẩm và những gì chúng có thể làm cho làn da của bạn.

Chất giữ ẩm là gì?

Chất giữ ẩm là một chất hút ẩm. Điều này có nghĩa là nó có khả năng hút hơi ẩm từ môi trường và thêm nó vào một chất khác để giữ cho nó ngậm nước và ẩm.

Chất giữ ẩm trong chăm sóc da bao gồm các thành phần thu hút độ ẩm từ các lớp sâu hơn của da và môi trường để làm mềm da. Chúng giúp giữ cho da được bôi trơn. Chúng hoạt động tương tự đối với các sản phẩm chăm sóc tóc, bằng cách hút và giữ ẩm.

Chất giữ ẩm hoạt động như thế nào?

Chất giữ ẩm có xu hướng tạo liên kết hydro với nước. Điều này góp phần mang lại làn da ẩm và mềm mại

1. Hút độ ẩm từ môi trường lên bề mặt da của bạn.

2. Chúng cũng có xu hướng hút ẩm từ lớp thứ hai (hạ bì) của da, giữ cho lớp trên cùng (biểu bì) luôn ẩm.

3. Lớp biểu bì được tạo thành từ các tế bào da chết và khô làm cho da trở nên xỉn màu và bong tróc. Chất giữ ẩm hoạt động bằng cách giảm sự xuất hiện của da khô.

4. Mặc dù có nhiều loại chất giữ ẩm khác nhau được sử dụng để giải quyết các vấn đề về da khô, nhưng mỗi chất trong số chúng lại hoạt động khác nhau.

Các loại chất giữ ẩm là gì?

Chất giữ ẩm có nhiều loại khác nhau để giải quyết các mối quan tâm khác nhau. Điều này làm cho chúng trở nên phổ biến trong cả chăm sóc da.

Chất giữ ẩm trong chăm sóc da

Chất giữ ẩm được sử dụng phổ biến trong ngành chăm sóc da, trong kem dưỡng ẩm và kem dưỡng da. Về cơ bản, chúng được sử dụng để giữ ẩm và ngậm nước cho làn da của bạn. Chúng giúp da bạn không bị bong tróc.

1. Glyxerin

Là chất lỏng tự nhiên, glycerin hoạt động như một chất giữ ẩm trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da của bạn, đặc biệt là kem dưỡng ẩm. Nó giữ độ ẩm cho da của bạn, giữ cho da ngậm nước.

2. Axit hyaluronic

Axit hyaluronic được tìm thấy tự nhiên trong da của chúng ta. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, các yếu tố bên ngoài khác nhau như da tiếp xúc với tia UV có thể góp phần làm giảm axit hyaluronic. Nó chứa các đặc tính giữ nước giúp làn da của chúng ta khỏe mạnh và mềm mại.

Axit hyaluronic có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da để tăng độ ẩm trong lớp biểu bì và cải thiện các chức năng bảo vệ da và giữ nước.

3. Urê

Urê thường được khuyên dùng cho da rất khô. Tuy nhiên, nó không được khuyến nghị sử dụng cho da bị nứt nẻ.

4. Propylene Glycol

Propylene Glycol hoạt động như một chất giữ ẩm và được sử dụng trong một số sản phẩm chăm sóc da. Về cơ bản, nó giữ nước và kéo hydrat hóa đến lớp ngoài của da bạn. Nó có đặc tính dưỡng ẩm giúp làn da của bạn luôn mềm mại và mịn màng. Do đặc tính giữ ẩm của nó, nó cũng được coi là một thành phần có lợi cho làn da khô và già.

5. Natri PCA

Là một chất giữ ẩm xuất hiện tự nhiên trong da của bạn, Sodium PCA hydrat hóa làn da của bạn bên cạnh việc bảo vệ hàng rào bảo vệ da của bạn. Nó cũng có đặc tính chống lão hóa.

6. Zemea

Là một chất giữ ẩm tự nhiên, Zemea được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, sản phẩm trị mụn, sữa rửa mặt, v.v.

7. Aquaxyl

Aquaxyl được biết đến với công dụng kỳ diệu trong việc tối ưu hóa dòng chảy hydrat hóa cho làn da của bạn. Nó cũng tăng cường hàng rào bảo vệ da của bạn.

8. Axit lactic

Là một Alpha Hydroxy Acid (AHA), axit lactic cũng là một chất giữ ẩm có khả năng hút ẩm vào các lớp sâu của da.

9. Axit Mandelic

Nhẹ nhàng trên da, axit Mandelic (một loại AHA), hoạt động như một chất giữ ẩm. Nó được sử dụng để điều trị các vấn đề về da khác nhau.

Chất giữ ẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm được sử dụng để chăm sóc da

Chất giữ ẩm cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, để ngăn các loại thức ăn khác nhau bị khô. Chúng cũng được sử dụng để có khả năng hút ẩm lên sản phẩm thực phẩm.

Những chất giữ ẩm này thường được sử dụng để giữ ẩm cho thực phẩm.

Chất giữ ẩm tự nhiên tốt nhất cho da là gì?

1. Nha đam

Nha đam là một thành phần kỳ diệu có tác dụng điều trị hầu hết mọi vấn đề về da, như mụn nhọt, da khô và mất nước. Nó cũng hỗ trợ trong quá trình hydrat hóa và duy trì độ ẩm cho da. Nghiên cứu cho thấy lô hội có thể có hiệu quả trong việc làm dịu da khô do cơ chế giống như chất giữ ẩm của nó.

2. Mật ong

Mật ong là một nguyên liệu tuyệt vời được sử dụng phổ biến để giải quyết các vấn đề về da khô. Nó cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da giúp dưỡng ẩm sâu. Nó hoạt động như một chất giữ ẩm và làm mềm hiệu quả khi thoa lên da. Ngoài ra, nó rất giàu vitamin và enzym góp phần mang lại làn da mềm mại và khỏe mạnh.

3. Glyxerin

Glycerin có thể được lấy từ các nguồn tự nhiên hoặc nhân tạo. Nó có nguồn gốc tự nhiên từ dầu thực vật. Nghiên cứu cho thấy glycerin hoạt động như một chất giữ ẩm hiệu quả giúp da mềm mại. Nó được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và hoạt động như một chất dưỡng da giúp cải thiện kết cấu.

4. AHA (Axit Alpha-Hydroxy)

Chúng rất phổ biến và có nguồn gốc tự nhiên từ trái cây. Chúng được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chống lão hóa. AHA cũng là chất tẩy tế bào chết tuyệt vời giúp loại bỏ tế bào da chết và cho phép các thành phần khác thấm qua da của bạn mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào.

Alpha-hydroxys thường được khuyến nghị với nồng độ 10-15%. AHA cũng được cho là cải thiện các chức năng của hàng rào bảo vệ da bằng cách tăng lượng ceramides trong da.

Chất giữ ẩm có lợi cho làn da của bạn như thế nào?

Các lợi ích khác nhau của chất giữ ẩm như sau:

1. Hydrat hóa

Lợi ích chính và nổi bật nhất của chất giữ ẩm là hydrat hóa. Chất giữ ẩm hoạt động bằng cách giữ cho làn da của bạn ẩm, mềm mại và ngậm nước suốt cả ngày. Chất giữ ẩm thu hút độ ẩm từ môi trường lên bề mặt da của bạn để làm như vậy.

2. Ngăn ngừa da khô và bong tróc

Tuy nhiên, một số yếu tố bên trong và bên ngoài có thể góp phần gây kích ứng da, bong tróc và khô da. Chất giữ ẩm giữ cho da mềm mại và ngậm nước, ngăn ngừa ngứa và bong tróc da.

3. Tẩy da chết

Chất giữ ẩm cũng hoạt động bằng cách tẩy tế bào chết trên da của bạn. Điều này cho phép các thành phần khác thấm qua các lớp của nó và thực hiện công việc của chúng mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào.

Tác dụng phụ của chất giữ ẩm là gì?

Câu hỏi liệu chất giữ ẩm có thể gây hại cho da hay không là một câu hỏi gây tranh cãi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng chất giữ ẩm có thể gây hại cho các lớp sâu hơn của da vì chúng cũng hút nước từ đó.

Nếu bạn ở trong môi trường khô ráo, chất giữ ẩm rất có thể sẽ tự hút nước từ da của bạn. Điều này có thể gây hại cho da về lâu dài.

Kết luận

Chất giữ ẩm là một nhóm các thành phần thu hút nước vào da của bạn từ các lớp sâu hơn và môi trường. Chúng được sử dụng phổ biến trong chăm sóc da, chăm sóc tóc và ngành công nghiệp thực phẩm để giữ độ ẩm nguyên vẹn. Chúng thường được hỗ trợ bởi các chất làm mềm để tăng thêm độ mềm mại và bởi các chất làm mềm có khả năng giữ ẩm. Trước khi chọn chất giữ ẩm, hãy chọn loại phù hợp với loại da của bạn. Kiểm tra với bác sĩ da liễu có thể hữu ích nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *