LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ LÀN DA CỦA BẠN KHỎI TÁC HẠI CỦA ÁNH SÁNG XANH

Bạn có làm việc với điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của mình hầu hết thời gian? Và bạn có bao giờ nghĩ đến ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử có xu hướng gây hại nghiêm trọng cho làn da của bạn về lâu dài. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu tác hại của nó bằng cách tập những thói quen lành mạnh và chăm sóc da tốt.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ánh sáng xanh là gì và cách bạn có thể bảo vệ làn da của mình khỏi những tác hại của nó.

Ánh sáng xanh là gì?

Như chúng ta đã biết, ánh sáng mặt trời phân chia thành các màu khác nhau bao gồm tím, chàm, lam, lục, vàng, cam và đỏ. Mỗi ánh sáng trong quang phổ ánh sáng nhìn thấy có bước sóng và hiệu ứng khác nhau. Ánh sáng xanh lam hay năng lượng cao ánh sáng nhìn thấy (HEV) là một phần của quang phổ khả kiến ​​có bước sóng ngắn hơn nhưng năng lượng cao hơn trong khoảng từ 380 – 500 nanomet. Ánh sáng xanh lam có lợi vào ban ngày vì nó giúp tăng cường sự chú ý, trí nhớ và tâm trạng tổng thể của bạn. Trong khi đó, ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe và làn da của bạn có thể nghiêm trọng vào lúc buổi tối hoặc khi bạn tiếp xúc lâu với nó.

Ánh sáng mặt trời là nguồn chính của ánh sáng xanh. Tuy nhiên, cũng có những nguồn nhân tạo. Chúng bao gồm ánh sáng huỳnh quang, TV LED màn hình phẳng, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, đèn LED, v.v. Là một trong những bước sóng ngắn nhất tạo ra lượng năng lượng cao hơn trong quang phổ ánh sáng nhìn thấy, ánh sáng xanh nhấp nháy nhanh hơn nhiều so với các loại bước sóng ánh sáng. Nó tạo ra ánh sáng chói làm ảnh hưởng đến độ rõ nét của thị giác, dẫn đến nhức đầu, mỏi mắt, v.v. Bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng như vậy khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử nhiều hơn.

Mặc dù ảnh hưởng của ánh sáng xanh phát ra từ màn hình của các thiết bị điện tử ít hơn so với tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng người ta đang lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài do ở gần màn hình và thời gian tiếp xúc nhìn vào màn hình.

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến làn da của bạn như thế nào?

Ánh sáng xanh gây hại cho làn da của bạn. Nó có thể làm tổn thương nghiêm trọng các tế bào da của bạn, làm cho da của bạn bị lão hóa sớm và dẫn đến hình thành sắc tố.

Một nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh ở mức độ cao có thể gây ra các tác động tương tự như tiếp xúc với tia UV. Đó là bởi vì ánh sáng xanh tạo ra cùng một loại gốc tự do với tia UV, gây tổn thương da, bao gồm cả nếp nhăn và sự đổi màu da.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy rằng sản xuất melanin tăng gấp đôi khi da của bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh trong một thời gian dài so với bức xạ UVA và UVB. Sự gia tăng melanin có thể dẫn đến các đốm đen, lão hóa sớm, nám da, v.v.

Tham khảo các nghiên cứu khoa học ở trên, có thể nói rằng ánh sáng xanh có tác hại đến làn da của bạn và có thể gây tổn thương tế bào. Vì ánh sáng xanh có thể xâm nhập sâu hơn vào các lớp da của bạn, nó làm hỏng hàng rào biểu bì, dẫn đến tăng sắc tố. Nó cũng có thể gây ra căng thẳng oxy hóa trên da của bạn. Kết quả là da của bạn có xu hướng mất đi độ săn chắc. Bạn có thể nhận thấy các đốm đen, nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa da khác khi tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh.

Làm thế nào để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh sáng xanh?

1. Sử dụng bảo vệ màn hình

Bạn có thể sử dụng tấm chắn hoặc bộ lọc cho màn hình để chặn ánh sáng xanh và do đó giảm tác hại của nó đối với làn da của bạn. Một số điện thoại thông minh đã có cài đặt sẵn để giảm thiểu phát xạ ánh sáng xanh. Nếu không, bạn có thể giảm thiểu độ sáng trên thiết bị của mình hoặc chọn chế độ ban đêm vào ban đêm để kiểm soát sự phát ra ánh sáng xanh.

2. Kem chống nắng

Mặt trời là nguồn chính của ánh sáng xanh. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng làn da của mình được bảo vệ tốt khi ra ngoài trời nắng. Chọn kem chống nắng phổ rộng và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Trong khi các chất chống oxy hóa không chặn ánh sáng xanh, chúng sẽ vô hiệu hóa các gốc tự do tạo ra từ ánh sáng xanh. Kiểm tra xem kem chống nắng bạn đã chọn có chứa khoáng chất không hóa học và có chỉ số SPF tối thiểu là 30 hay không.

3. Theo dõi chế độ ăn uống của bạn

Mặc dù bôi chất chống oxy hóa tại chỗ là bắt buộc, nhưng bạn cần lưu ý đến chế độ ăn uống của mình. Tốt nhất, chế độ ăn uống của bạn nên chứa thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái cây tươi và rau quả, có thể giúp làn da của bạn chống lại các gốc tự do.

4. Thích thú với chế độ chăm sóc ban đêm

Bao gồm kem chăm sóc ban đêm và serum giàu axit hyaluronic trong thói quen chăm sóc ban đêm của bạn. Điều này sẽ giữ cho da của bạn ngậm nước và giúp nó phục hồi.

5. Chọn đúng sản phẩm chăm sóc da phù hợp

Chọn các sản phẩm chăm sóc da chứa nhiều vitamin C để giúp chống lại các gốc tự do sinh ra từ ánh sáng xanh.

Hiệu ứng của ánh sáng xanh trên làn da của bạn

Đèn xanh có một số tác động đến làn da của bạn. Tiếp xúc với ánh sáng xanh kéo dài vào ban đêm có thể khiến làn da của bạn mất nhịp sinh học tự nhiên. Điều này có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa sớm, nếp nhăn và thậm chí là quầng thâm.

Tổng kết

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da của bạn.

Từ lão hóa sớm đến các đốm đen, việc tiếp xúc với ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương tiềm ẩn cho làn da của bạn theo nhiều cách. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu những ảnh hưởng bằng cách thực hành thói quen sống lành mạnh, chế độ chăm sóc da phù hợp và quan trọng nhất là giảm tiếp xúc lâu với các thiết bị kỹ thuật số. Hãy chú ý đến thời gian sử dụng thiết bị của bạn, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, sử dụng kem chống nắng phổ rộng và sử dụng các sản phẩm phù hợp có chứa chất chống oxy hóa để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nào về da do ánh sáng xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *