KHÔNG CHỨA PARABEN: CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Chắc hẳn bạn đã bắt gặp rất nhiều sản phẩm làm đẹp được dán nhãn ‘không chứa paraben’. Bạn đã bao giờ tự hỏi chính xác chúng là gì và tại sao chúng lại có hại?

1. Parabens là gì?

Paraben là hóa chất tổng hợp (chất bảo quản) được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp để giúp chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn. Chúng ngăn chặn sự phát triển của nấm và các vi sinh vật khác trong các sản phẩm làm đẹp, thực phẩm và vệ sinh.

Chúng có nguồn gốc từ axit para-hydroxybenzoic (PHBA), được tìm thấy tự nhiên trong các loại trái cây và rau quả khác nhau. Các paraben thường được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp là Methylparaben, Butylparaben, Isobutylparaben, Isopropylparaben và Ethylparaben.

2. Parabens có gây hại cho cơ thể con người không?

Một số nghiên cứu khoa học trong quá khứ đã chỉ ra rằng paraben có thể gây hại cho cơ thể con người nếu sử dụng một lượng lớn. Những mối quan tâm này bao gồm ung thư vú và giảm hormone sinh sản ở nam giới.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng paraben có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ và khi sinh.

A. Parabens và ung thư vú

Một nghiên cứu năm 2004 đã tìm thấy paraben trong khối u của bệnh nhân ung thư vú. Điều này làm dấy lên những lo ngại của nhiều người và một cuộc tranh luận về sự an toàn của họ. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng paraben gây ung thư vú.

B. Parabens và phản ứng dị ứng

Nghiên cứu cho thấy rằng paraben không gây kích ứng. Chỉ 3% bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc hoặc bệnh chàm được báo cáo là nhạy cảm với paraben. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy tiến hành kiểm tra miếng test trước khi áp dụng các sản phẩm có chứa paraben.

C. Parabens và sức khỏe sinh sản của bạn

Parabens có liên quan đến việc suy yếu hệ thống sinh sản ở cả nam và nữ. Chúng có thể bắt chước yếu tố estrogen trong cơ thể. Hoạt động estrogen này có thể phá vỡ các chức năng hormone bình thường và can thiệp vào hệ thống sinh sản.

Một nghiên cứu trên chuột đực cho thấy butylparaben làm giảm mức testosterone.

Một số nghiên cứu cho thấy nồng độ butylparaben tăng lên trong máu cuống rốn và nước tiểu của phụ nữ mang thai. Điều này có liên quan đến việc giảm trọng lượng khi sinh.

3. Ảnh hưởng đến môi trường

Parabens cũng được biết là gây hại cho hệ sinh thái. Khi chúng ta rửa sạch mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp có chứa paraben, chúng sẽ được vận chuyển qua hệ thống thoát nước vào nước thải của cộng đồng. Các chất bảo quản tổng hợp này sau đó tích tụ bên trong các chất khác trong môi trường.

Khi paraben bị rửa trôi bằng nước máy khử trùng bằng clo, nhiều sản phẩm phụ cũng có thể hình thành. Điều này có thể gây hại cho động vật tiếp xúc với chúng.

4. Làm thế nào bạn có thể tìm thấy mỹ phẩm không chứa Paraben?

Khi bạn xem qua danh sách thành phần của một sản phẩm, hãy tìm các loại paraben thường được sử dụng.

Bao gồm các:

Methylparaben

Etyl paraben

Propylparaben

Butylparaben

Isopropylparaben

Isobutylparaben

Benzylparaben

Tìm kiếm các chất bảo quản tự nhiên này trong sản phẩm của bạn:

A. Dầu, vitamin, thảo mộc

Chúng không hiệu quả như paraben. Tuy nhiên, chúng được coi là an toàn hơn các chất bảo quản tổng hợp. Tinh dầu có thể được sử dụng thay cho hóa chất bảo quản. Điều này sẽ xua đuổi vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của các sản phẩm có chất bảo quản tự nhiên không lâu bằng các sản phẩm có chứa paraben.

B. Natri Benzoat

Natri Benzoat được sử dụng trong mứt, nước xốt salad và các đồ ăn khác. Nó là 100% tự nhiên và được coi là một chất bảo quản cực kỳ an toàn.

C. Phenoxyetanol

Đây là một chất bảo quản tổng hợp có nguồn gốc từ rượu etylic.

Nhiều lựa chọn thay thế mới cho paraben đang được giới thiệu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm. Rất nhiều người đang chọn sử dụng ‘không chứa paraben’. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều khẳng định rằng ảnh hưởng của việc sử dụng paraben thường không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, trước mối quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng, ngành công nghiệp làm đẹp đang nỗ lực phối hợp để tránh sử dụng paraben trong các sản phẩm của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *