KEM CHỐNG NẮNG CÓ THỰC SỰ NGĂN NGỪA LÃO HÓA DA ?

Kem chống nắng được thiết kế để bảo vệ làn da của bạn dưới ánh nắng mặt trời, lọc bỏ bức xạ tia cực tím có hại. Kem chống nắng vẫn là tuyến bảo vệ đầu tiên và tốt nhất chống lại lão hóa sớm do ánh nắng mặt trời, nhưng loại nào thực sự có thể được coi là chống lão hóa ?

Kem chống nắng có thể giúp ngăn ngừa ba loại tác hại từ tia nắng mặt trời:

  • Cháy nắng
  • Ung thư da
  • Lão hóa sớm

Liệu kem chống nắng có thể giúp bạn tránh được nếp nhăn, đốm đồi mồi và các triệu chứng lão hóa da sớm hay không phụ thuộc vào loại bức xạ tia cực tím mà chúng ngăn chặn ?

Các nghiên cứu cho thấy sử dụng kem chống nắng thường xuyên có tác dụng chống lão hóa

Theo một nghiên cứu đột phá, những người sử dụng kem chống nắng phổ rộng hàng ngày ít bị lão hóa da hơn 24% so với những người chỉ sử dụng kem chống nắng không liên tục.

Mọi người thường thoa kem chống nắng cho những dịp đặc biệt ngoài trời, như đi biển hoặc tham gia một buổi dã ngoại. Trong khi kem chống nắng bảo vệ chống lại cháy nắng và ung thư da, có một lợi ích khác: Nó giúp giảm các dấu hiệu lão hóa da.

Bằng chứng cho thấy sử dụng kem chống nắng mỗi ngày giúp làm chậm quá trình lão hóa da.

Những tia nắng có hại:

Các chuyên gia da liễu khuyên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, thay vì chỉ sử dụng khi ra ngoài. Bởi mặt trời phát ra các tia có hại quanh năm, kể cả những ngày nhiều mây.

Tia tử ngoại chứa ba loại bức xạ:

  • Tia UVA
  • UVB
  • UVC

Trong khi cả UVA và UVB đều góp phần gây tổn thương da, thì tia UVA hiện nay được biết là nguyên nhân gây lão hóa da sớm – dẫn đến nếp nhăn, thay đổi kết cấu da và sắc tố da không đồng đều. UVB chịu trách nhiệm chính trong việc đốt cháy da.

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp để bảo vệ làn da của bạn

SPF là viết tắt của chỉ số chống nắng. Để hiểu kem chống nắng hoạt động như thế nào trên da của bạn, bạn nên biết thêm về các tia nắng mặt trời.

Để tránh da bị lão hóa sớm, bạn nên sử dụng kem chống nắng được xác định là “phổ rộng”. Điều này có nghĩa là nó ngăn chặn cả tia UVA và UVB, không giống như chỉ một yếu tố bảo vệ chống nắng (SPF) chỉ ngăn chặn tia UVB.

Một lời khuyên cho bạn là nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Cũng cần lưu ý về các thành phần chống nắng. Sử dụng kem chống nắng vật lý có chứa thành phần oxit kẽm và titanium dioxide cũng là một lựa chọn tốt.

Tìm hiểu thêm: Cách chọn kem chống nắng có SPF tốt nhất

Hãy luôn chắc sử dụng kem chống nắng ngay cả trời u ám, vì tia UV có thể xuyên qua các đám mây. Vì vậy, hãy tập thói quen sử dụng nó hàng ngày, không chỉ vào mùa xuân hay mùa hè mà cả khi thời tiết lạnh hơn.

Cho dù bạn chọn sản phẩm nào cũng thoa một lượng kem chống nắng vừa đủ lên mặt. Kem chống nắng phát huy tác dụng tốt nhất nếu kem có thời gian ngấm vào da. Hãy thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài ít nhất từ 15 – 30 phút để được bảo vệ tốt nhất. Đừng quên thoa lại kem chống nắng sau 2 giờ sau khi bơi hoặc các hoạt động khiến bạn đổ mồ hôi.

Các cách khác để ngăn ngừa da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời bao gồm:

  • Tránh nắng vào đầu giờ chiều, khi chỉ số UV ở mức cao nhất
  • Mặc quần áo bảo hộ để che phần da hở, kể cả áo che ngực và cánh tay
  • Đội mũ để tránh nắng cho đầu và mặt
  • Tìm bóng râm trong các hoạt động ngoài trời

Tìm hiểu thêm: 8 lời khuyên bảo vệ da bạn dưới ánh nắng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *