Cháy nắng và ảnh hưởng của nó đối với làn da!

Những vết cháy nắng nhẹ trên mặt do tia UVB gây ra, gây ra vết đỏ nhẹ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể bị phồng rộp, có thể thực sự đau đớn.

Làn da bị cháy nắng

Xem thêm: Cháy nắng là gì ? Nguyên nhân khoa học của cháy nắng

Hầu hết thời gian cháy nắng thậm chí không thể nhìn thấy được, tia UV dưới bề mặt da có thể làm thay đổi DNA của bạn và có thể gây lão hóa sớm. Theo thời gian, tổn thương DNA có thể góp phần gây ung thư da như khối u ác tính. Trong những trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn.

Những người khác nhau bị bỏng khác nhau vì thời gian để bị cháy nắng cũng phụ thuộc vào một số yếu tố khác, chẳng hạn như chỉ số UV, phần lớn thời gian bị ảnh hưởng bởi độ che phủ của mây hoặc độ cao.

Những người ở độ cao cao hơn sẽ ở gần mặt trời hơn và do đó có nguy cơ bị cháy nắng cao hơn. Cháy nắng có thể xảy ra trong vòng chưa đầy 15 phút, do đó bạn cần bảo vệ làn da của mình suốt ngày đêm.

Loại da cũng là một yếu tố rất quan trọng cần được xem xét khi chúng ta nói về cháy nắng. Theo một hệ thống phân loại da được gọi là loại da Fitzpatrick thường được các bác sĩ da liễu sử dụng để xác định ai có nguy cơ bị cháy nắng hoặc ung thư da cao hơn. Có 6 loại, từ trắng đến sẫm màu – những người có làn da Loại 1 cực kỳ trắng và dễ bị bỏng.

Mặt khác, những người có loại 6, da cực kỳ đen và không dễ bị cháy nắng nhưng vẫn có nguy cơ bị ung thư.

Ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cơ thể chúng ta có cơ chế bảo vệ tự nhiên chống lại ánh nắng mặt trời chẳng hạn như da, độ dày của da và sau đó là sắc tố trên da. Trên thực tế, khi chúng ta bị rám nắng, đó cũng là một phần cơ chế tự bảo vệ. Vì vậy hãy dùng kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ làn da.

Xem thêm: 9 cách để làm dịu làn da cháy nắng của bạn trong mùa hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *