CHÁY NẮNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN & KHOA HỌC CỦA BỎNG NẮNG

Hầu hết tất cả chúng ta đều đã từng bị cháy nắng. Điển hình là do chúng ta không sử dụng các phương pháp chống nắng phù hợp. Các triệu chứng của cháy nắng ban đầu là da đỏ, ngứa và đau.

Bỏng nắng nguy hiểm hơn nhiều người nhận ra và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Theo số liệu thống kê: Bị một hoặc nhiều vết cháy nắng phồng rộp trong thời thơ ấu làm tăng gấp đôi cơ hội phát triển khối u ác tính có khả năng gây tử vong sau này trong cuộc đời.

Ngoài sự phát triển của ung thư, tác hại của ánh nắng mặt trời cũng có thể gây ra những tổn thương về mặt thẩm mỹ. Nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng 90% chảy xệ, nếp nhăn và đốm đen là kết quả của việc bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Vậy điều gì thực sự xảy ra khi làn da của bạn tiếp xúc với tia nắng mặt trời? Cháy nắng là phản ứng của da đối với bức xạ tia cực tím của mặt trời — khi da bạn bị cháy nắng, đó là dấu hiệu cho thấy da đã bị tổn thương nghiêm trọng. Hãy cùng xem xét chính xác điều gì sẽ xảy ra với làn da của bạn khi nó bị bỏng.

Cháy nắng là gì?

Mặt trời phát ra các bức xạ điện từ. Bức xạ UV chia thành 3 dải UVA, UVB, UVC. Tia UVB ngắn hơn và là nguyên nhân gây ra sự phát triển của ung thư da. Tia UVA dài hơn và xâm nhập sâu hơn vào da; loại bức xạ này gây ra nếp nhăn, chảy xệ và các dấu hiệu lão hóa khác.

Khi làn da của bạn tiếp xúc với bức xạ UV, cơ thể sẽ kích hoạt cơ chế bảo vệ. Da của chúng ta có chứa các tế bào gọi là tế bào hắc tố, có nhiệm vụ sản xuất một sắc tố gọi là melanin. Melanin hấp thụ tia UV, sau đó phân tán dưới dạng nhiệt; coi melanin là chất chống nắng tự nhiên của cơ thể. Khi làn da của bạn cảm nhận được tác hại của ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ gửi melanin vào các tế bào xung quanh để cố gắng bảo vệ chúng khỏi bị tổn hại thêm.

Những người có làn da sẫm màu có nhiều melanin hơn theo ý muốn của họ, trong khi những người có làn da nhợt nhạt nhanh chóng bị bỏng hơn. Cháy nắng là phản ứng của da đối với tác hại nghiêm trọng của tia cực tím. Bạn nên cảnh giác không chỉ có làn da đỏ. Bất kỳ sự thay đổi nào về màu da của bạn đều là dấu hiệu của tổn thương do ánh nắng mặt trời – ngay cả làn da rám nắng mà bạn khao khát. Cho dù bạn bị rám nắng hay bị bỏng đỏ nghiêm trọng, bức xạ UV đã làm hỏng DNA trong tế bào da của bạn. Bất kỳ loại tổn thương nào cũng có thể dẫn đến ung thư da, vì vậy điều quan trọng là phải trang bị chống nắng mọi lúc.

Khi bức xạ UV chiếu vào da, nó có thể làm hỏng DNA trong tế bào của bạn, tình trạng viêm bùng phát, có thể khiến da nhạy cảm và đau.

Đây là trường hợp bỏng nắng nhẹ — nếu bạn bị cháy nắng nặng, hậu quả còn tồi tệ hơn. Nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV, da có thể bị phồng rộp; những túi da nhỏ này tạo thành bong bóng bảo vệ trên mô và chứa đầy chất lỏng.

Các triệu chứng của cháy nắng là gì?

Cháy nắng nghiêm trọng gây ra một loạt các triệu chứng, đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang nỗ lực để sửa chữa những tổn thương do bỏng gây ra. Các dấu hiệu và triệu chứng cháy nắng phổ biến bao gồm:

  • Rộp
  • Da đỏ, ấm tại chỗ bỏng
  • Ngứa

Sau khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, da của bạn có thể đỏ lên trong vòng 30 phút; vết bỏng sẽ tiếp tục phát triển trong 24 đến 72 giờ sau đó và trong thời gian này, cơn đau thường nghiêm trọng nhất.

Da bị cháy nắng sẽ nóng khi chạm vào, có thể ngứa, và chắc chắn là đau, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Tại sao da của tôi bị bong tróc sau khi bị cháy nắng?

Nếu da của bạn bắt đầu bong tróc sau khi bị cháy nắng, đó là do cơ thể bạn đang cố gắng loại bỏ các tế bào bị tổn thương có thể trở thành ung thư. Về cơ bản, các tế bào da của bạn chết hàng loạt để được thay thế bằng các tế bào da mới, khỏe mạnh.

Tôi luôn có nguy cơ bị cháy nắng không?

Bất cứ khi nào bạn ra ngoài trời, làn da của bạn đều tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Tuy nhiên, có những ngày và thời gian nhất định trong ngày có nguy cơ bị cháy nắng cao hơn. Để hiểu nguy cơ bị cháy nắng của bạn vào một ngày nhất định, hãy xem thang chỉ số tia cực tím. Công cụ này có thể dự đoán làn da của bạn sẽ bị bỏng nhanh như thế nào nếu bạn không sử dụng biện pháp bảo vệ thích hợp.

2 hoặc ít hơn: Nếu xếp hạng chỉ số UV nhỏ hơn hai, thì người bình thường sẽ có nguy cơ bị cháy nắng tối thiểu. Da của người bình thường sẽ bắt đầu bỏng sau 60 phút nếu không được bảo vệ.

3 đến 5: Nếu chỉ số UV nằm trong khoảng từ 3 đến 5, nguy cơ cháy nắng được nâng lên mức trung bình. Da của người bình thường sẽ bắt đầu bỏng sau 30 đến 45 phút nếu không được bảo vệ.

6 đến 7: Nếu xếp hạng chỉ số UV là 6 hoặc 7, bạn có nguy cơ cao bị tổn hại do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ. Có thể mất từ ​​15 đến 25 phút để phát triển vết cháy nắng nếu không được bảo vệ.

8 đến 10: Nếu chỉ số UV nằm trong khoảng từ 8 đến 10, bạn có nguy cơ bị tổn hại rất cao khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ. Nếu da của bạn không được bảo vệ, bạn có thể bị bỏng trong vòng 15 phút.

11+: Nếu chỉ số UV từ 11 trở lên, bạn có nguy cơ bị cháy nắng rất cao. Nếu bạn không được bảo vệ, da có thể bị tổn thương trong vòng 10 phút.

Lưu ý thận trọng: Bất kể chỉ số UV là bao nhiêu, bạn phải luôn trang bị bảo vệ chống nắng thích hợp khi ra ngoài trời, cho dù đó là giữa mùa hè hay cuối mùa đông.

Làm thế nào để tôi ngăn ngừa cháy nắng?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa cháy nắng là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các phương pháp sau có thể giúp giữ cho làn da của bạn an toàn khỏi tia UV:

Tránh nắng giữa trưa

Mặt trời mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều Cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt và bám vào những khu vực râm mát nếu bạn phải ra ngoài.

Mặc quần áo bảo hộ

Giữ cho làn da của bạn an toàn khỏi các tia có hại của mặt trời bằng quần áo bảo vệ, bao gồm mũ rộng vành, kính râm và quần áo làm từ vải chống nắng.

Bôi (và bôi lại) kem chống nắng

Luôn bôi kem chống nắng phổ rộng, bất kể thời tiết bên ngoài. Đừng ra khỏi nhà cho đến khi bạn đã thoa SPF thích hợp. Dùng kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB, mang đến cho bạn sự bảo vệ tốt nhất hiện có. Hãy đảm bảo rằng bạn đang chú ý thoa lại một lớp kem nền mới sau mỗi hai giờ.

Làm thế nào để cháy nắng dẫn đến ung thư da?

Ung thư da thường do tiếp xúc quá nhiều với tia nắng mặt trời trong một khoảng thời gian dài, nhưng tác hại của ánh nắng mặt trời có thể xảy ra ngay cả khi bạn không bị bỏng ngứa, đau đớn.

Khi tia UV chiếu vào da của bạn, DNA sẽ bị tổn thương. Điều này kích hoạt phản ứng viêm của cơ thể, dẫn máu đến khu vực này. Trong hầu hết các trường hợp, điều này làm cho da có màu đỏ – trong một số trường hợp thì không. Đừng để tình trạng mẩn đỏ khiến bạn tin rằng làn da của mình không bị tổn thương. Bất kỳ thời gian nào không được bảo vệ bên ngoài đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Ung thư da chủ yếu phát triển trên các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay và bàn tay và điều quan trọng là phải đề phòng các dấu hiệu ung thư phát triển.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự bất thường nào về nốt ruồi hoặc màu da của mình, hãy hẹn gặp bác sĩ da liễu được công nhận để kiểm tra. Bạn càng sớm có một điểm được xem xét, thì càng tốt.

Bảo vệ chống lại cháy nắng với Sumdfine

Sumdfine cung cấp khả năng bảo vệ chống nắng bằng kem chống nắng Sumdfine để giữ cho làn da của bạn an toàn mà không bị ảnh hưởng bởi các thành phần độc hại. Công thức của chúng tôi cung cấp khả năng bảo vệ làn da khỏi tia UV, ánh sáng xanh từ màn hình máy tính và điện thoại, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *