Cách xác định ngăn ngừa dị ứng kem chống nắng

Kem chống nắng được cho là giúp cho làn da của bạn an toàn khỏi ánh nắng mặt trời, nhưng nó có thể gây kích ứng da của bạn không?

Mùa hè, chúng ta dành nhiều thời gian hơn khi du lịch hè, công viên và bãi biển, việc thoa kem chống nắng có thể trở thành một thói quen hàng ngày. Thoa kem chống nắng SPF 50+ mỗi khi bạn đi ra ngoài sẽ giảm khoảng 40% nguy cơ phát triển ung thư da. Ngoài việc giảm nguy cơ ung thư da, có bằng chứng đáng kể cho thấy kem chống nắng giúp giảm nguy cơ lão hóa da.

Tuy nhiên, đối với một số người, việc bôi một số loại kem chống nắng cũng có thể khiến da bị dị ứng. Và nếu bạn dễ bị dị ứng da hoặc lo ngại rằng kem chống nắng gây kích ứng da của bạn thì đây là những gì cần làm.

Hiểu các thành phần trong kem chống nắng của bạn

Có hai loại kem chống nắng: kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý.

Kem chống nắng hóa học là các hợp chất gốc carbon, còn được gọi là các phân tử hữu cơ. Chúng bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) có hại bằng cách hấp thụ năng lượng và ngăn không cho nó đi qua. Các thành phần chống nắng hóa học được phát hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các phản ứng dị ứng trên da là oxybenzone (benzophenone-3), dibenzoylmethanes, cinnamates và benzophenones. Các thành phần khác như PABA (axit para-aminobenzoic) cũng được chứng minh là có thể gây ra phản ứng dị ứng nhưng hiếm khi được sử dụng trong kem chống nắng.

Kem chống nắng được gọi là kem chống nắng vật lý hoặc khoáng chất không chứa các thành phần hữu cơ (hay còn gọi là hóa học). Chúng chỉ chứa oxit kẽm hoặc titanium dioxide kết hợp để chặn tia UV. Kem chống nắng khoáng khá hiệu quả và có xu hướng ít gây kích ứng hơn kem chống nắng hóa học.

Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng kem chống nắng

Với dị ứng tiếp xúc, bạn sẽ bị phát ban khi bôi sản phẩm là do sự tương tác giữa các hóa chất trong kem chống nắng và ánh sáng mặt trời. Dị ứng kem chống nắng có thể xuất hiện khi bạn mới bắt đầu sử dụng kem chống nắng hoặc có thể phát triển sau nhiều năm sử dụng kem chống nắng. Bạn có thể gặp phản ứng dị ứng ngay lập tức hoặc vài ngày sau khi thoa kem chống nắng.

Một số dấu hiệu của dị ứng kem chống nắng:

  • Da đỏ
  • Ngứa
  • Sưng tấy
  • Phát ban
  • Các vết phồng rộp

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa dị ứng kem chống nắng

Nếu bạn biết mình bị dị ứng với thành phần nào, bạn có thể chọn kem chống nắng không chứa những thành phần này để tránh bị phản ứng. Nếu bạn có tiền sử dị ứng da hoặc da nhạy cảm, hãy sử dụng kem chống nắng chỉ chứa khoáng chất để tránh phản ứng tiềm ẩn.

Làm thế nào bạn có thể điều trị dị ứng kem chống nắng

Nếu bạn bị dị ứng kem chống nắng, hãy làm sạch da ngay lập tức và thoa kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng. Tiếp đó, hãy tránh xa ánh nắng mặt trời cho đến khi da lành lại, vì tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm trầm trọng thêm.

Khi nào đi khám bác sĩ về dị ứng kem chống nắng

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị dị ứng kem chống nắng và bạn có bất kỳ triệu chứng toàn thân nào tốt hơn hết, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để đánh giá.

Các rủi ro có thể xảy ra khác khi sử dụng kem chống nắng

Hiện tại, không có dữ liệu nào cho thấy việc sử dụng kem chống nắng có liên quan đến những tác hại đối với sức khỏe và dựa trên những gì chúng ta, lợi ích của việc bôi kem chống nắng trong việc bảo vệ da chống lại ung thư da và lão hóa sớm lớn hơn những nguy cơ tiềm ẩn. Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng kem chống nắng hóa học, kem chống nắng vật lý chứa oxit kẽm hoặc kết hợp với titanium dioxide là một lựa chọn tuyệt vời.

Tầm quan trọng của kem chống nắng và an toàn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Thoa kem chống nắng là một phần quan trọng để bảo vệ sức khỏe làn da của bạn, vì vậy nếu bạn bị dị ứng với hóa chất trong kem chống nắng, bác sĩ có thể giúp bạn tìm loại không chứa hóa chất đó. Ngoài kem chống nắng, những người bị dị ứng kem chống nắng cũng có thể sử dụng các phương pháp sau để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời:

  • Tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian cao điểm từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều
  • Đeo kính râm có khả năng chống tia cực tím.
  • Đội mũ rộng vành.
  • Mặc quần áo chống nắng có dán nhãn UPF (yếu tố bảo vệ tia cực tím), có nghĩa là nó đã được chứng minh là bảo vệ da khỏi tia UV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *