Bạn có sợi bã nhờn?

Sợi bã nhờn thường bị nhầm lẫn với mụn đầu đen. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn xung quanh sợi bã nhờn đã khiến hầu hết mọi người cố gắng loại bỏ chúng theo những cách không hiệu quả.

Sợi bã nhờn là gì?

Sợi bã nhờn là những cấu trúc nhỏ được tìm thấy tự nhiên trong da. Giống như mụn đầu đen, chúng là hiện tượng bình thường trên da và mục đích của chúng là giúp điều chỉnh lượng dầu tiết ra.

Sợi bã nhờn được hình thành khi lỗ chân lông chứa đầy dầu, sau đó trở thành những chấm nhỏ mà bạn có thể nhận thấy trên mũi và má của mình.

Dầu được sản xuất bởi da của bạn và được tìm thấy trong các sợi bã nhờn được gọi là bã nhờn, và nó có chức năng giữ ẩm và bảo vệ da.

Bã nhờn được chuyển hướng từ các tuyến của da và lên bề mặt thông qua các sợi bã nhờn, sau đó nó hoạt động để chống lại các tác nhân gây hại và chất ô nhiễm từ môi trường của bạn.

Nhưng khi có sự sản xuất quá nhiều bã nhờn trong lỗ chân lông của bạn, dầu có thể tích tụ và bắt đầu làm tắc nghẽn, do đó làm giãn lỗ chân lông cho đến khi có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khi đạt đến trạng thái này, nhiều người sẽ nhầm sợi bã nhờn của họ với mụn đầu đen, vì chúng thường trông khá giống nhau.

Vì vậy, sự khác biệt giữa mụn đầu đen và sợi bã nhờn là gì?

Hãy bắt đầu với việc xác định mụn đầu đen là gì.

Mụn đầu đen được công nhận là nang lông mở (hoặc lỗ chân lông) đã bị bít tắc bởi hỗn hợp bã nhờn, tế bào da chết và chất tích tụ lỗ chân lông đã bị oxy hóa, do đó có thuật ngữ “mụn đầu đen”.

Về bản chất, mụn đầu đen là một dạng mụn trứng cá được gọi là mụn trứng cá mở, thường là dấu hiệu ban đầu của mụn trứng cá ở một người. Thông thường, mụn đầu đen được đặc trưng bởi sự mở rộng của nang lông do tắc nghẽn bã nhờn, nhưng nó cũng có thể xảy ra do vi khuẩn Cut Bacterium acnes (C. acnes) và/hoặc viêm nhiễm. Do đó, mụn đầu đen được coi là một dạng mụn trứng cá không viêm và chúng được tìm thấy quanh mặt, cổ, vai, cánh tay, ngực và lưng.

Mặt khác, sợi bã nhờn không phải là lỗ chân lông bị tắc và chúng không có vấn đề gì. Trên thực tế, chúng thậm chí không được phân loại là một dạng mụn trứng cá mà thay vào đó được coi là một loại lỗ chân lông “bình thường” đã được lấp đầy trên bề mặt.

Bạn có cần loại bỏ sợi bã nhờn?

Vì vậy, hãy trả lời câu hỏi: bạn có cần phải loại bỏ sợi bã nhờn?

Sợi bã nhờn là một phần bình thường, xuất hiện tự nhiên trên da của bạn và do đó, bạn không thể loại bỏ chúng. Trên thực tế, từ góc độ da liễu, thực sự không cần thiết phải loại bỏ chúng.

Tuy nhiên, có một số cá nhân cảm thấy khó chịu với sợi bã nhờn hoặc họ có thể không thích vẻ ngoài của chúng.

Vì vậy, điều đó đặt ra câu hỏi tiếp theo: ngay cả khi bạn không cần phải loại bỏ các sợi bã nhờn của mình, bạn có thể làm giảm sự xuất hiện của nó không?

Làm thế nào để giảm sự xuất hiện của sợi bã nhờn?

Vì về cơ bản, chúng là nơi tập trung dầu trên da nên các sợi bã nhờn có thể gây khó chịu và lộ rõ, đặc biệt đối với những người có da dầu và lỗ chân lông to.

Tuy nhiên, tác dụng của việc loại bỏ chỉ là tạm thời và bã nhờn cuối cùng sẽ quay trở lại.

Vậy nhưng, vẫn có nhiều cách để thu nhỏ sự xuất hiện của sợi bã nhờn trong thời gian dài với sự chăm sóc nhất quán. Để giảm sự xuất hiện của các sợi bã nhờn mở rộng, hãy đảm bảo tập trung vào các sản phẩm chăm sóc da được điều chế để kiểm soát quá trình sản xuất dầu. Mặc dù miếng dán lỗ chân lông sẽ mang lại hiệu quả rất ngắn hạn, nhưng một loại sữa rửa mặt tốt sẽ giúp giảm sản xuất dầu, theo thời gian có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sợi bã nhờn là một phần tự nhiên, thiết yếu của da và không thể loại bỏ hoàn toàn.

Nó cũng hữu ích để tránh ép các sợi bã nhờn. Điều này không chỉ không hiệu quả mà còn có thể làm tổn thương da và làm hỏng lỗ chân lông của bạn, thậm chí làm cho lỗ chân lông to hơn trong quá trình này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về cách chăm sóc da, click vào đây để biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *