BẠN CÓ NÊN LO LẮNG VỀ ÁNH SÁNG XANH? CÁCH BẢO VỆ LÀN DA KHỎI ÁNH SÁNG XANH

Trải qua 4 đợt giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, thời gian làm việc tại nhà dài hơn bao giờ hết. Chúng ta dành một khoảng thời gian đáng kể trong ngày để dán mắt vào màn hình — cho dù đó là để làm việc, giải trí hay giao lưu với bạn bè. Nhưng điều mà nhiều người trong chúng ta có thể không nhận ra là càng dành nhiều thời gian trước máy tính xách tay và điện thoại di động, chúng ta càng có thể gây hại cho làn da của mình.

Hóa ra, mỏi mắt không phải là lý do duy nhất bạn nên xem xét giảm thời gian sử dụng màn hình của mình xuống một mức nào. Tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình TV, máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác cũng có thể gây hại cho làn da của bạn và — giống như tia UVA và UVB — có thể gây lão hoá da sớm.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng năng lượng có thể nhìn thấy (HEV) ánh sáng xanh có bước sóng khoảng 400-450 nanomet. Ánh sáng xanh chiếm 50% quang phổ ánh sáng mặt trời và là phần ánh sáng duy nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Phần lớn sự tiếp xúc của chúng ta với ánh sáng xanh là do mặt trời, nhưng nó cũng được phát ra bởi các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và TV cùng với bóng đèn huỳnh quang và đèn LED từ ánh sáng trong nhà.

Việc tiếp xúc tự nhiên với ánh sáng xanh (từ ánh sáng mặt trời) trong ngày có thể kích thích sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ và nâng cao tâm trạng của bạn. Tuy nhiên, vào ban đêm, nhìn chằm chằm vào máy tính xách tay hoặc máy đọc sách điện tử trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể, khiến bạn khó có được một đêm ngon giấc.

Ánh sáng xanh có hại da không?

Rất nhiều người trong chúng ta cũng đã thấy ngày càng nhiều bằng chứng về những mối đe dọa tiềm tàng mà việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng HEV có thể gây ra cho làn da của chúng ta. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2020 đã tiết lộ rằng mặc dù vẫn chưa hiểu đầy đủ về tác động của việc tiếp xúc nhiều lần và kéo dài với ánh sáng xanh, nhưng kết quả cho thấy nó có thể làm tăng số lượng tổn thương DNA, chết tế bào và mô và chấn thương, tổn thương mắt, hàng rào bảo vệ da bị tổn thương và lão hóa da.

Điều này là do giống như tia UVA và UVB, ánh sáng xanh có thể gây ra stress oxy hóa, xảy ra khi các gốc tự do lấn át các tế bào của cơ thể. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa bằng cách làm hỏng các tế bào. Nó có thể làm tăng sắc tố da và gây rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da.

Ánh sáng xanh từ thiết bị có gây ra nếp nhăn không?

Khi nói đến ánh sáng HEV phát ra từ điện thoại thông minh và các thiết bị tương tự khác có thể là nguyên nhân dẫn đến những nếp nhăn. Ngay cả việc tiếp xúc trong thời gian ngắn ánh sáng xanh cũng được biết là có thể xâm nhập vào da sâu hơn, làm hỏng các protein thiết yếu và dẫn đến nếp nhăn và mất độ săn chắc. Ánh sáng xanh cũng “góp phần” khiến da lão hóa sớm, nám, tổn thương mắt, đục thể tinh thể.

Cách bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng xanh

Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh là cách dễ nhất để giúp làn da (và cơ thể) khỏi những tác dụng phụ không mong muốn của nó. Nhưng ngày nay, điều này có thể nói dễ hơn làm vì máy tính xách tay, điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác hiện là nhu cầu thiết yếu trong thói quen hàng ngày của chúng ta.

Để giảm bớt tiếp xúc với ánh sáng xanh, dưới đây là một số lời khuyên thiết thực

  • Cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị bằng cách thường xuyên nghỉ ngơi trên màn hình để mắt được nghỉ ngơi và hạn chế tiếp xúc. Cố gắng nghỉ giải lao năm phút sau mỗi nửa giờ.
  • Đầu tư vào bộ lọc màn hình ánh sáng xanh cho điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính của bạn.
  • Bật tùy chọn “chế độ ban đêm” trên máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị khác của bạn để giảm lượng ánh sáng xanh phát ra.
  • Khi nói đến chăm sóc da, kem chống nắng chống ánh sáng xanh vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất của bạn chống lại quá trình lão hóa da. Các thành phần thường được tìm thấy trong kem chống nắng như oxit kẽm và titanium dioxide cũng rất quan trọng.
  • Bạn cũng có thể tìm nhiều các sản phẩm chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa rất tốt vì chúng có tác dụng bảo vệ da và chống lại tác động của các gốc tự do.
Kem chống nắng để bảo vệ ánh sáng xanh

Bạn đã sẵn sàng bổ sung kem chống nắng chống ánh sáng xanh vào quy trình chăm sóc da của mình chưa? Hãy để ý đến kem chống nắng Sumdfine chống ánh sáng xanh nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *