ÁNH NẮNG MẶT TRỜI CÓ GÂY NỔI MỀ ĐAY CHO BẠN KHÔNG? 5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH MỀ ĐAY DO NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Hóa ra bạn có thể bị dị ứng với ánh sáng mặt trời. Được biết đến với cái tên nổi mề đay do ánh nắng mặt trời, đây là những nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị nổi mề đay do ánh nắng mặt trời.

Mặt trời mang lại sự sống và ánh sáng, nhưng chúng ta cũng đã lắng nghe những lời cảnh báo trong nhiều năm về sự nguy hiểm của tia cực tím (UV). Hầu hết chúng ta đều biết về nguy cơ gia tăng ung thư da do tiếp xúc với tia UV, nhưng có một tác dụng phụ khác, ít phổ biến hơn của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: nổi mề đay do ánh nắng mặt trời.

Anthony Rossi, MD, một trợ lý bác sĩ tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở Thành phố New York, giải thích: “Nổi mề đay do năng lượng mặt trời là một dạng phát ban rất hiếm, xảy ra khi bạn tiếp xúc với tia cực tím tự nhiên hoặc nhân tạo.

Mặc dù nổi mề đay là phổ biến, nhưng các vết đỏ ngứa của mề đay do năng lượng mặt trời thì không. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về nguyên nhân nổi mề đay do năng lượng mặt trời, nó là gì, cách điều trị và cách ngăn chặn nó bùng phát.

Mề đay do ánh nắng mặt trời

(Liên quan: 6 cách đơn giản để bảo vệ làn da của bạn dưới ánh nắng mặt trời)

Chính xác thì bệnh mề đay do năng lượng mặt trời là gì?

Hãy coi bệnh mề đay do năng lượng mặt trời như một chứng dị ứng với tia cực tím. Tình trạng bùng phát bất cứ khi nào da tiếp xúc với các bước sóng nhất định của tia UV. Da càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng thì phản ứng càng nghiêm trọng. Nó có thể thay đổi cuộc sống cực kỳ nghiêm trọng. Hãy tưởng tượng bạn bị ngứa mỗi khi bạn đi ra ngoài mặt trời. Nó có tác động rất lớn đến chất lượng cuộc sống.

May mắn thay, nổi mề đay do năng lượng mặt trời là rất hiếm, chỉ chiếm dưới 1% tổng số những người bị nổi mề đay. Tình trạng này thường phát triển ở độ tuổi 30, nhưng nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, từ trẻ sơ sinh đến tuổi già và ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới.

Các triệu chứng xuất hiện khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo

Nổi mề đay trên những vùng da tiếp xúc với tia UV là triệu chứng chính của bệnh mề đay do năng lượng mặt trời. Da mặt và các phần trên bàn tay của bạn có thể bị bong da.

Phát ban có thể ngứa, bỏng, châm chích và xuất hiện rất nhanh – khoảng 10 đến 15 phút sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng thường biến mất sau một đến hai giờ, nhưng chúng có thể kéo dài đến 24 giờ. Ngược lại điều này với vết cháy nắng hoặc phát ban liên quan đến dị ứng kem chống nắng, xuất hiện sau đó vài giờ và có thể mất nhiều thời gian hơn để giải quyết.

Mặc dù các triệu chứng nổi mề đay do năng lượng mặt trời thường nhẹ, nhưng chúng có thể trở nên nghiêm trọng. Có thể có những phản ứng nghiêm trọng, như ngất xỉu, co thắt phế quản (nơi đường thở của bạn phản ứng và đóng lại), và thậm chí là sốc phản vệ.

Nổi mề đay do năng lượng mặt trời có phải là một phản ứng dị ứng?

Nổi mề đay do năng lượng mặt trời khởi phát khi da bạn tiếp xúc với tia UV, thường là tia UVA và ánh sáng nhìn thấy.

Theo các chuyên gia cho biết có tới 16% những người bị nổi mề đay do năng lượng mặt trời cũng có các dạng mề đay mãn tính khác.

Làm thế nào để bạn điều trị và ngăn ngừa bệnh mề đay do năng lượng mặt trời?

Như với bất kỳ phản ứng dị ứng nào, theo dõi các triệu chứng là điều cần thiết. Dưới đây là những việc cần làm để ngăn ngừa và điều trị các chứng nổi mề đay này.

Phòng ngừa

Với bất kỳ loại nổi mề đay nào, việc tránh tác nhân gây bệnh sẽ ngăn ngừa bùng phát. Mặc dù bạn không thể tránh hoàn toàn ánh sáng mặt trời. Mặc quần áo chống nắng, bao gồm mũ rộng vành và găng tay khi bạn lái xe (tia UV có thể chiếu qua kính cửa sổ). Chọn giày kín hơn dép và tránh ánh nắng trực tiếp từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Thoa kem chống nắng, điều mà mọi người nên làm, bất kể bạn có bị dị ứng hay không. Nhưng đừng chỉ chọn bất kỳ loại kem chống nắng nào. Tiến sĩ Holahan nói: “Hãy tìm kem chống nắng có kẽm oxit hoặc titanium dioxide.

(Liên quan: Tìm hiểu về kẽm oxit và titanium dioxide trong kem chống nắng)

Quang trị liệu

Một số người được hưởng lợi từ một thủ thuật gọi là quang trị liệu, còn được gọi là làm cứng bằng tia cực tím. Việc tiếp xúc với mức độ tia UV ngày càng cao sẽ rèn luyện làn da của bạn để cuối cùng nó sẽ không phản ứng với chất gây dị ứng. Tiến sĩ Rossi giải thích: “Hệ thống miễn dịch dần dần có khả năng chịu đựng tốt hơn khi tiếp xúc với tia cực tím.” Tuy nhiên, quá trình này rất phức tạp và cần phải đến phòng khám bác sĩ.

Quang trị liệu

Dùng thuốc

Một số trường hợp nổi mề đay do năng lượng mặt trời gây ra bởi một loại thuốc. Ngừng thuốc thường sẽ giải quyết được tình trạng nổi mề đay.

Thuốc cũng có thể giúp điều trị nổi mề đay. Chúng bao gồm thuốc kháng histamine như Allegra hoặc Zyrtec và thuốc hen suyễn chống viêm Xolair.

Ít phổ biến hơn, bác sĩ sẽ kê toa steroid hoặc thuốc hydroxychloroquine. Tiến sĩ Holahan cho biết: Mặc dù Hydroxychloroquine không điều trị hoặc ngăn ngừa Covid-19, nhưng nó được sử dụng cho nhiều tình trạng da khác nhau.

Nếu bạn cần giải thích rõ hơn, các chuyên gia chăm sóc da của chúng tôi luôn sẵn lòng trợ giúp tại địa chỉ sumdfine@gmail.com hoặc 0969 168 995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *