ẢNH HƯỞNG & NGUY HIỂM CỦA KEM CHỐNG NẮNG DẠNG XỊT

Bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào được sử dụng không đúng cách đều có nguy cơ gây hại cho sức khỏe cá nhân của bạn và môi trường, nhưng đặc biệt là những mối nguy hiểm của kem chống nắng dạng xịt thì càng thêm đe dọa. Rất dễ sử dụng sai kem chống nắng dạng xịt và khả năng bạn chọn phải một sản phẩm có chứa hóa chất độc hại là khá cao. Nếu bạn đang thoa kem chống nắng dạng xịt để bảo vệ làn da của mình, thì làm thế nào nó có thể đồng thời gây nguy hiểm?

NGUY HIỂM CỦA KEM CHỐNG NẮNG DẠNG XỊT LÀ GÌ?

FDA vẫn chưa chính thức loại trừ liệu kem chống nắng dạng xịt có nguy hiểm hay không. Báo cáo Người tiêu dùng (CR) khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên sử dụng kem chống nắng dạng xịt cho con mình vì hít phải các thành phần này có thể gây kích ứng phổi và gây ra các cơn hen suyễn.

Kem chống nắng dạng xịt được ưa chuộng, nó cho phép bạn không cần đụng vào chất kem và thoa lên mặt mà bằng một lớp sương nhẹ được phun lên da. Tuy nhiên, có một số tiềm ẩn liên quan đến sự tiện lợi này. Một số mối nguy hiểm tiềm ẩn hàng đầu của kem chống nắng dạng xịt bao gồm:

 • Phun sương có nghĩa là bạn có thể vô tình hít phải kem chống nắng.
 • Các lọ kem chống nắng dạng xịt rất dễ bắt lửa, điều này càng nguy hiểm hơn trong điều kiện nắng nóng.
 • Các hóa chất độc hại trong kem chống nắng dạng xịt gây nguy hiểm về mặt sinh học và môi trường.
 • Hiệu quả của kem chống nắng  dạng xịt thường kém hơn, có nghĩa là bạn dễ bị tổn thương hơn bởi các tia UV có hại.

KEM CHỐNG NẮNG DẠNG XỊT CÓ HOẠT ĐỘNG KHÔNG?

Kem chống nắng dạng xịt đang ngày càng phổ biến, bất chấp nguy cơ hít phải các hóa chất độc hại trong không khí, gây ô nhiễm môi trường và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Nếu xu hướng này tiếp tục, người tiêu dùng bắt buộc phải biết cách thoa kem chống nắng dạng xịt đúng cách để tránh những hậu quả, bởi vì ngay cả những loại kem chống nắng khoáng an toàn nhất cũng sẽ mất tác dụng nếu sử dụng không đúng cách.

Để tránh những nguy hiểm cho sức khỏe và làn da, hãy sử dụng kem chống nắng có thành phần an toàn và nếu bạn phải sử dụng kem chống nắng dạng xịt, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

 • Giữ kem chống nắng dạng xịt cách xa khuôn mặt của bạn để tránh hít phải các thành phần nguy hiểm tiềm ẩn. Thay vào đó, giữ vòi gần tay và xịt nhiều, sau đó dùng ngón tay để thoa sản phẩm lên mặt. (Tuy nhiên, hãy nhớ rửa tay thật kỹ sau đó!)
 • Hãy thoa kỹ lưỡng, nếu không lớp sương sẽ không che phủ đồng đều.
 • Tránh xịt kem chống nắng vào những ngày có gió. Nếu bạn đã cố gắng sử dụng kem chống nắng dạng xịt vào một ngày bãi biển mát mẻ, rất có thể bạn đã nhìn thấy sản phẩm của mình bị gió tạt thẳng vào ở bất kỳ đâu gần cơ thể của bạn. Sự can thiệp của gió sẽ khiến sản phẩm của bạn khó bôi hơn và dễ bị hít vào, vì vậy nếu bạn không có biện pháp chống tia cực tím dự phòng nào khác, hãy xịt kem chống nắng lên tay và dùng ngón tay bôi vào những ngày có gió.

SỬ DỤNG BAO NHIÊU KEM CHỐNG NẮNG DẠNG XỊT?

Với nhận thức về bệnh ung thư da ngày càng trở nên quan trọng, người tiêu dùng quan tâm đến việc thoa bao nhiêu kem chống nắng dạng xịt để bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV. Đây là một câu hỏi đáng quan tâm, vì bất kỳ loại kem chống nắng dạng xịt nào bị mất trong gió sẽ tác động tiêu cực đến hiệu quả kem chống nắng của bạn.

So với việc đo lường các loại kem chống nắng dạng kem, có thể khó ước tính khi dùng dạng xịt, vì vậy bạn nên xịt đủ lượng cho đến khi làn da của bạn sáng lên trông thấy. Nếu không, hãy nhớ trang bị kỹ càng để có hiệu quả chống nắng tối đa, ngoài việc tuân theo các nguyên tắc tiêu chuẩn sau:

 • Mang kem chống nắng có khả năng bảo vệ cả tia UVA và UVB (phổ rộng).
 • Kem chống nắng (SPF) tối thiểu là 30.
 • Bôi kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi ra nắng để kem có thời gian ngấm vào da.
 • Thoa lại kem chống nắng sau mỗi 90 phút đến 2 giờ, hoặc có thể sớm hơn tùy thuộc vào điều kiện và hoạt động. Ví dụ: nếu bạn đổ mồ hôi, bạn nên thoa lại thường xuyên hơn.

LOẠI NÀO TỐT HƠN: KEM CHỐNG NẮNG DẠNG XỊT SO VỚI KEM CHỐNG NẮNG DẠNG KEM?

Kem chống nắng dạng kem dễ thoa hơn vì nó có thể tiếp cận sâu vào những kẽ hở trên da. Các loại kem truyền thống có hiệu quả chống nắng cao hơn (chống nắng dạng xịt thường có chỉ số SPF thấp hơn so với quảng cáo), ngoài ra chúng còn an toàn hơn nhiều so với bình xịt.

FDA đã khuyến cáo mọi người không nên thoa kem chống nắng dạng xịt khi ở gần nguồn lửa. Lý do là vì hầu hết các loại kem chống nắng dạng xịt đều chứa các thành phần rất dễ bắt lửa như cồn, propan hoặc butan. Những thứ này luôn sẵn có, tốn ít công thức hơn nhiều và để được lâu hơn, nhưng chất lượng kém hơn đáng kể.

THÀNH PHẦN TRONG CHỐNG NẮNG DẠNG XỊT?

Các thành phần hóa học trong kem chống nắng thông thường có thể gây hại cho không chỉ bản thân bạn mà còn cho môi trường. Các thành phần như avobenzone, homosalate, và quan trọng nhất là oxybenzone là chất gây rối loạn hormone và chất gây dị ứng mạnh, ngoài ra chúng có thể hình thành các gốc tự do khi chúng phản ứng với ánh nắng mặt trời.

Các thành phần độc hại trong kem chống nắng hóa học có thể được tìm thấy ở cả dạng xịt và dạng kem, vì vậy hãy nhớ kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua.

Để có một cách thuận tiện hơn để thoa lại kem chống nắng cho khuôn mặt trong suốt cả ngày, không đâu khác ngoài kem chống nắng Sumdfine Sunscreen. Sumdfine Sunscreen là kem chống nắng khoáng chất với thành phần chống nắng Zinc Oxide và Titanium Dioxide, vì vậy bạn có thể giữ cho làn da sáng của mình mà không ảnh hưởng đến các thành phần an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *