9 THÓI QUEN HÀNG NGÀY GÂY RA NẾP NHĂN (NGOÀI VIỆC KHÔNG THOA KEM CHỐNG NẮNG)

Quên bôi kem chống nắng SPF có lẽ là sai lầm lớn nhất mà chúng ta phạm phải đối với làn da của mình, nhưng những động thái tưởng chừng như vô tội này cũng có thể phá hoại ngay cả những làn da khỏe mạnh nhất.

1. Dụi mắt

Vùng da quanh mắt của bạn rất mỏng manh và dễ bị tổn thương. Việc chà xát vùng nhạy cảm này sẽ kéo căng da và phá vỡ collagen và elastin, có thể dẫn đến nếp nhăn. Bạn càng làm điều đó, nó càng trở nên tồi tệ hơn. Bạn đã bao giờ kéo mi mắt của mình căng ra để kẻ mắt chưa? Điều này có cùng một tác hại. (Đây là cách dầu dừa có thể giúp bạn giảm nếp nhăn)

2. Nheo mắt

Nheo mắt trước ánh nắng mặt trời – hoặc thậm chí là điện thoại hoặc máy tính của bạn – buộc các cơ giữa lông mày và xung quanh mắt của bạn co lại, do đó khiến lớp da bên trên nhăn lại, theo thời gian, collagen sẽ bị phá vỡ và các nếp nhăn sẽ sâu hơn và cố định.

3. Ăn quá nhiều đường

Theo chuyên gia, lượng đường dư thừa có thể dẫn đến việc hình thành các hợp chất có hại được hình thành khi protein hoặc chất béo kết hợp với đường trong máu. Các hợp chất này có thể làm hỏng collagen và elastin, dẫn đến nếp nhăn và da chảy xệ.

4. Thiếu ngủ

Giấc ngủ giúp làn da của bạn tự sửa chữa và làm mới. Nếu bạn không cho mình một giấc ngủ ngon vào ban đêm, làn da của bạn sẽ không thể tự phục hồi hiệu quả, dẫn đến sự thay đổi tế bào ít hơn và làn da xỉn màu. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến các đặc điểm trên khuôn mặt như mắt, miệng và da, khiến mí mắt bị rủ xuống, mắt sưng đỏ hơn và quầng thâm dưới mắt.

5. Nằm sấp ngủ

Khi bạn nằm sấp khi ngủ, khuôn mặt của bạn áp xuống gối, đẩy da vào nếp nhăn. Sau vài giờ ở vị trí này, các nếp nhăn đã trở nên khắc sâu trên khuôn mặt của bạn. Những người nằm sấp khi ngủ cũng có thể nhận thấy bọng xung quanh mắt tăng lên. Giải pháp: Nằm ngửa.

6. Nhìn chằm chằm vào thiết bị của bạn

Khi nhìn chằm chằm vào điện thoại, máy tính bảng hoặc các thiết bị điện tử khác trong nhiều giờ mỗi ngày, bạn sẽ cúi cổ liên tục. Hành động này gây ra các nếp nhăn trên cổ của bạn. Giống như việc nheo mắt và cau mày có thể gây ra các nếp nhăn trên khuôn mặt của bạn, chuyển động liên tục của cổ cúi xuống gây căng cơ – do đó có thể tạo ra nếp nhăn.

7. Đặt mặt của bạn trong bàn tay của bạn

Khi bàn tay của bạn nâng khuôn mặt của bạn lên, nó cũng đẩy da thành các nếp nhăn, có thể trở nên vĩnh viễn vì hành vi này lặp đi lặp lại theo thời gian. Áp lực từ bàn tay của bạn cũng có thể khiến collagen và elastin bị phá vỡ.

8. Kẹo cao su

Nhai kẹo cao su đòi hỏi cơ ở má phải hoạt động quá mức. Khi thực hiện liên tục, nó khiến collagen bị phá vỡ và da mất độ đàn hồi, dẫn đến các nếp nhăn trên má và quanh miệng.

9. Tiếp xúc với ô nhiễm không khí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí dẫn đến hơn 4 triệu ca tử vong mỗi năm – và nó cũng ảnh hưởng đến làn da của bạn. Việc tiếp xúc hàng ngày với khói bụi, khói thuốc lá và khói xe làm hỏng hàng rào bảo vệ của da, dẫn đến stress oxy hóa và lão hóa da sớm. Tìm hiểu thêm về ô nhiễm đang bí mật gây hại cho làn da của bạn như thế nào.

Trên đây là 9 thói quen hàng ngày sẽ gây ra nếp nhăn trên khuôn mặt của bạn. Bạn hãy ghi nhớ và cố gắng tránh lặp lại 9 thói quen trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *