9 THÓI QUEN HÀNG NGÀY GÂY KHÔ DA

Da khô, bong tróc có thể gây khó chịu. Tại đây, các bác sĩ da liễu đưa ra kết luận về các thủ phạm phổ biến nhất.

1. Tắm nước nóng lâu

Joshua Zeichner, MD, giám đốc nghiên cứu mỹ phẩm và lâm sàng về da liễu, New York, giải thích: “Tiếp xúc quá nhiều với nước, đặc biệt là nước nóng, có thể làm mất lớp dầu tự nhiên trên da và phá vỡ hàng rào bảo vệ da.”

2. Sử dụng xà phòng

Xà phòng truyền thống sử dụng các thành phần tẩy rửa mạnh được gọi là chất hoạt động bề mặt có độ pH kiềm. Tiến sĩ Zeichner giải thích. “Các sản phẩm có tính kiềm có thể phá vỡ lớp da bên ngoài và khiến da không thể tự bảo vệ đúng cách, gây khô và kích ứng.”

3. Tẩy tế bào chết quá thường xuyên

Nguyên nhân nào gây khô da? Lý do tẩy tế bào chết quá nhiều. Có một lý do mà các hướng dẫn trên sản phẩm tẩy tế bào chết cho da mặt của bạn nói rằng chỉ sử dụng không quá một đến hai lần một tuần. Trong khi tẩy tế bào chết có thể cực kỳ có lợi, đặc biệt là đối với da khô. Nhưng khi bạn không có đủ thời gian giữa các lần tẩy da chết, chất tẩy tế bào chết sẽ lấy đi lớp da khỏe mạnh thay vì lớp da chết. Nên sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết tối đa một hoặc hai lần một tuần và tìm đến các nhãn hiệu có chứa các thành phần như axit salicylic hoặc axit glycolic.

4. Sử dụng kem dưỡng ẩm sai cách

Nếu da bạn thường khô hơn, bạn nghĩ rằng việc thoa kem dưỡng ẩm là câu trả lời, nhưng trên thực tế, bạn nên tránh xa chúng, đặc biệt là những loại có chứa hương thơm. Những thứ này có thể khiến da bạn bị kích ứng nhiều hơn. Đối với da thực sự khô, bác sĩ da liễu khuyên dùng các loại kem như CeraVe hoặc Cetaphil, hoặc thuốc mỡ như Aquaphor hoặc Vaseline.

5. Uống không đủ nước

Bạn có thể đã nghe quy tắc 8, quy định rằng bạn nên uống tối thiểu 8 cốc nước mỗi ngày. Đây là một quy tắc tốt để làm theo, đặc biệt là vì cơ thể thiếu nước cũng ảnh hưởng đến làn da của bạn. Không uống đủ nước khiến da trở nên mệt mỏi và kém căng mọng.

6. Sử dụng quá nhiều sản phẩm có chứa retinol

Retinol là một trong những thành phần được nghiên cứu tốt nhất để chống lại các dấu hiệu lão hóa, nhưng bôi quá nhiều hoặc bôi quá thường xuyên có thể dẫn đến kích ứng và khô da. Trong hai đến bốn tuần đầu tiên sử dụng retinol, các tế bào da điều chỉnh để thích ứng với retinol. Bạn phải thận trọng trong giai đoạn này vì da có thể dễ bị khô.

7. Tập trung vào khuôn mặt và quên đi cơ thể

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, và khuôn mặt chỉ chiếm 4,5%. Da khô trên cơ thể có thể khiến bạn dễ bị chàm và ngứa. Bạn nên tìm kiếm các sản phẩm có chứa chất giữ ẩm và ceramides, mang lại hiệu quả dưỡng ẩm cao nhất. Và đừng quên một số khu vực ít rõ ràng hơn như bàn chân, khuỷu tay, đầu gối và da đầu của bạn.

8. Không sử dụng máy tạo độ ẩm, đặc biệt là vào mùa đông

Trong những tháng lạnh hơn trong năm, khi nhiệt độ giảm xuống, độ ẩm trong không khí cũng giảm theo. Đây là lý do tại sao bạn có xu hướng da khô hơn, nứt nẻ vào mùa thu và mùa đông và làn da mềm mại hơn trong mùa xuân và mùa hè.

9. Lột da bằng hóa chất

Một bác sĩ da liễu đã cảnh báo lột da bằng hóa chất hoàn toàn không tốt cho những người có làn da khô, kích ứng hoặc nhạy cảm. Axit glycolic, là lựa chọn tốt hơn, vì chúng có tác dụng loại bỏ lớp trên cùng của da và cho phép độ ẩm thẩm thấu dễ dàng hơn.

Muốn làn da khô khỏe mạnh, mịn màng và không lão hóa sớm, bạn hãy ghi nhớ 9 thói quen xấu ảnh hưởng đến da khô phía trên để tránh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *