10 Công dụng & công dụng đặc biệt của Serum Niacinamide dành cho da

Niacinamide là một thành phần hữu ích trong thế giới chăm sóc da. Nó an toàn khi sử dụng, có tác dụng hiệu quả đối với sắc tố, nếp nhăn.

Cơ sở khoa học cũng cho thấy vai trò của thành phần hoạt tính sinh học tuyệt vời này trong việc chăm sóc da. Về cơ bản, niacinamide là một dạng vitamin B3. Nó là một loại vitamin rất cần thiết giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng thông qua các phản ứng hóa học nhất định.

Thêm vào đó, niacinamide cho da là một loại vitamin nổi tiếng trong nhiều năm qua. Nó giúp duy trì tính toàn vẹn của da, cải thiện làn da đều màu, giảm nếp nhăn, làm cho làn da rõ ràng, sáng hơn, dẻo dai và trẻ trung. Vitamin thực hiện những thay đổi này cho làn da thông qua các đặc tính đặc biệt của nó.

Cùng đọc 10 Công dụng & Lợi ích của Serum Niacinamide dành cho da để tìm hiểu thêm về vai trò của niacinamide trong việc làm cho làn da khỏe và đẹp:

  1. Ngăn ngừa tổn thương da do tia cực tím

Tia UV có thể gây hại nghiêm trọng cho làn da của chúng ta. Tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím trong thời gian dài hơn, từ tia nắng trực tiếp đã được chứng minh là có hại. Nó có thể dẫn đến sạm da, cháy nắng và lão hóa do chụp ảnh. Photoaging đề cập đến tổn thương da (sắc tố, nếp nhăn) được thực hiện do tiếp xúc kéo dài với tia UV.

Niacinamide có khả năng phục hồi các tổn thương da do các tia này gây ra. Vitamin thực hiện điều này bằng cách

Sửa chữa những tổn thương DNA đã thực hiện

Giảm ức chế miễn dịch do tia UV gây ra

Giảm thiểu tính thấm của hàng rào bảo vệ da bị phá vỡ do tia cực tím gây ra

Các nghiên cứu cũng đã chi phối hoạt động của vitamin này. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, người ta thấy rằng 5% niacinamide thể hiện vai trò đáng kể trong việc giảm tình trạng viêm do tia cực tím, phá vỡ hàng rào bảo vệ và ban đỏ.

  1. Giảm sắc tố da

Loại vitamin này giúp làn da của bạn đều màu. Niacinamide bôi tại chỗ có tác dụng làm giảm các đốm đen và tăng sắc tố biểu bì. Vitamin thực hiện điều này bằng cách làm giảm sự chuyển melanosome (các bào quan chứa melanin) đến các tế bào sừng xung quanh (tế bào da ở lớp ngoài cùng của da).

Điều này được hỗ trợ bởi nghiên cứu trong đó kem dưỡng ẩm niacinamide 5% được biết là có tác dụng hạn chế 35 đến 68% việc chuyển melanosome từ tế bào hắc tố sang tế bào sừng.

Để giảm các vết thâm, đốm đồi mồi và tình trạng không đồng đều, bạn có thể sử dụng kem làm sáng da và huyết thanh được bổ sung vitamin này để có được làn da sáng khỏe, đều màu hơn.

  1. Duy trì tính toàn vẹn của da và cân bằng nội môi

Da của chúng ta tiếp xúc với các tác nhân gây hại từ môi trường, đặc biệt là tia UV và các chất ô nhiễm không khí. Những tác nhân gây hại này kích hoạt một loạt phản ứng phân tử như stress oxy hóa, cuối cùng làm thay đổi cân bằng nội môi của da. Điều này có thể được xác định bằng sự suy giảm chất chuyển hóa năng lượng nucleotide (NAD+ và ATP).

NAD+ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu quả của ty thể, điều hòa chuyển hóa tế bào và nhịp sinh học. Để duy trì sự cân bằng của tất cả các quá trình này, nồng độ NAD+ bình thường là rất cần thiết và niacinamide là tiền chất chính của NAD+.

Hơn nữa, niacinamide cũng có thể thúc đẩy quá trình tự thực bào (cách cơ thể làm sạch các tế bào bị tổn thương) trong tế bào sừng biểu bì ở trạng thái tăng trưởng bình thường.

Vì vậy có thể nói niacinamide cho da là rất cần thiết. Việc sử dụng thường xuyên niacinamide thông qua các phương pháp bôi tại chỗ có thể thực sự hiệu quả để giữ cho làn da mềm mại và khỏe mạnh.

  1. Kiểm soát việc sản xuất bã nhờn quá mức

Các nghiên cứu cũng tiết lộ rằng niacinamide có thể kiểm soát việc sản xuất bã nhờn quá mức và giảm kích thước lỗ chân lông to.

Trong một nghiên cứu niacinamide 2% tại chỗ được biết là có tác dụng làm giảm đáng kể sự bài tiết bã nhờn sau hai và bốn tuần sử dụng. Vì vậy, loại vitamin này ở dạng bôi ngoài da có thể được chứng minh là rất có lợi cho việc chăm sóc da nhờn.

  1. Trị mụn

Vấn đề mụn trứng cá ở mức độ nhẹ đến trung bình cũng có thể được giải quyết bằng cách sử dụng niacinamide. Vai trò của nó trong việc kiểm soát bã nhờn và duy trì làn da nhờn giúp giảm nguy cơ nổi mụn. Ngoài ra, vitamin này còn được biết là có đặc tính chống viêm, có lợi đáng kể cho mụn trứng cá sẩn cũng như mụn mủ.

Theo kết quả nghiên cứu, người ta thấy rằng gel chứa 4% niacinamide được cho là rất hiệu quả và an toàn trong việc giảm vấn đề mụn trứng cá ở mức độ nhẹ đến trung bình, đồng thời cải thiện tình trạng mụn mủ trước đó.

  1. Mang lại lợi ích chống lão hóa

Các nếp nhăn và da chảy xệ là dấu hiệu chính của lão hóa da. Các nếp nhăn chủ yếu là kết quả của việc giảm các lớp tế bào biểu bì, tổng hợp collagen và nồng độ protein trong da. Nồng độ protein và collagen kém sẽ phá vỡ cấu trúc của da, làm giảm độ đàn hồi, độ ẩm và chức năng hàng rào biểu bì của da.

Niacinamide có khả năng cải thiện các protein trong da (filaggrin, involucrin, keratin) và collagen. Ngoài ra, vitamin này giúp duy trì mức glycosaminoglycans (GAGs) bình thường, rất cần thiết để duy trì độ ẩm cho da. Bằng cách này, loại vitamin này có thể là lựa chọn tốt nhất để sử dụng như một chất chống lão hóa tại chỗ.

  1. Cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da

Niacinamide cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da thông qua hai cơ chế: thứ nhất bằng cách cải thiện sự tổng hợp ceramide và lipid nội bào khác và thứ hai bằng cách phục hồi sự biệt hóa tế bào sừng.

Ceramides và các lipid khác là xương sống của cấu trúc da. Hai chất này rất cần thiết cho cấu trúc và chức năng của da. Một nghiên cứu cũng xác nhận rằng 2% niacinamide trong 4 tuần giúp sản xuất ceramide, sức đề kháng của da và giảm mất nước qua da khi bôi tại chỗ.

  1. Giảm mất nước qua biểu bì

Niacinamide bằng cách cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da và duy trì mức độ lipid, ceramide và protein của da giúp giảm sự mất nước qua da. Điều này lần lượt giữ cho làn da được dưỡng ẩm và ngậm nước.

Việc sử dụng niacinamide tại chỗ sẽ hỗ trợ đáng kể trong việc giữ cho làn da mềm mại. Điều này làm cho nó có giá trị trong chế độ chăm sóc da hàng ngày của bạn.

  1. Giảm tình trạng vàng da

Vàng da xảy ra do quá trình lão hóa. Với tuổi tác, protein của da bị glycat hóa. Quá trình này được gọi là phản ứng Maillard (một phản ứng oxy hóa tự phát giữa đường và protein dẫn đến các protein liên kết ngang). Những protein này bắt đầu tích tụ trong da để đáp ứng với các quá trình oxy hóa khi chúng ta già đi.

Bôi niacinamide tại chỗ có thể giúp tăng hoặc duy trì mức NADH/NADPH. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh có thể cản trở các quá trình oxy hóa này, do đó làm giảm tình trạng vàng da.

  1. Giảm tác động của vết thâm

Niacinamide bằng cách cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da có thể cải thiện vấn đề này vì chức năng rào cản tăng lên dẫn đến ít kích ứng và đỏ da hơn.

Cuối cùng

Lợi ích và công dụng của Niacinamide đối với da có rất nhiều. Vitamin này cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da, làm đều màu da bằng cách giảm tình trạng vàng da và tăng sắc tố da, đồng thời làm trẻ hóa làn da bằng cách tăng cường lượng protein và collagen của da. Bạn phải chọn những sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần này.

Những câu hỏi thường gặp về Niacinamide

Niacinamide có tác dụng gì cho da?

Niacinamide cải thiện tính toàn vẹn của da, tăng cường cấu trúc và chức năng hàng rào bảo vệ da, kiểm soát sản xuất dầu quá mức, giảm mụn trứng cá, nếp nhăn, tăng sắc tố và nếp nhăn.

Niacinamide dùng để làm gì?

Niacinamide là một dạng vitamin B3. Nó được sử dụng để ngăn ngừa và quản lý tình trạng thiếu niacin. Điều này giúp ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe nhất định, bao gồm bệnh nấm, chứng mất trí nhớ, sưng/đỏ lưỡi và tiêu chảy. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để giữ cho làn da rạng rỡ, sáng hơn và trẻ hơn.

Niacinamide có làm sáng da không?

Niacinamide cản trở việc chuyển melanosome từ tế bào hắc tố sang tế bào sừng. Điều này giúp làm đều màu da và làm sáng da một cách đáng kể.

Tôi có thể sử dụng niacinamide hàng ngày được không?

Niacinamide an toàn, dung nạp tốt và có thể sử dụng hàng ngày. Nó phù hợp với mọi loại da. Bạn có thể thêm các sản phẩm chăm sóc da có chứa niacinamide vào quy trình chăm sóc da buổi sáng và buổi tối của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *