Photoaging lão hóa da do ánh sáng là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Lão hóa là một quá trình tự nhiên. Đó là điều xảy ra với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số người trông già hơn nhiều so với tuổi thật trong khi những người khác dường như trẻ mãi không già?

Bên cạnh sự ngẫu nhiên về di truyền, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời góp phần tạo nên 80% các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy!

Sumdfine sẽ giải thích các tác động của hiện tượng này – còn được gọi là photoaging lão hóa da do ánh sáng – cùng với các bước cần thiết để giúp ngăn ngừa và sửa chữa nó.

Đầu tiên, hãy nói về ánh sáng mặt trời

Mặt trời là một phần thiết yếu của cuộc sống, nó đóng vai trò chính trong quá trình tổng hợp vitamin D. Tuy nhiên, mặt trời liên tục phát ra một thứ gọi là bức xạ điện từ UVA và UVB.

Lão hóa da do ánh sáng ảnh hưởng đến quá trình bức xạ tia cực tím đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa da, chẳng hạn như đốm đen và nếp nhăn.

Đây là cách nó xảy ra:

 1. Bức xạ tia cực tím đến làn da của bạn

UVA thâm nhập sâu vào da và phá vỡ collagen, bức xạ UVA góp phần làm xuất hiện nếp nhăn.

Không giống như tia UVB, UVB gây cháy nắng hoặc bất kỳ thay đổi tức thì nào đối với làn da của bạn, bức xạ UVA xảy ra khi bạn ở ngoài trời hoặc trong nhà gây ra những ảnh hưởng lâu dài cho làn da của bạn.

 1. Quá nhiều ánh nắng mặt trời tạo ra các gốc tự do trong cơ thể

Bức xạ UV có thể kích hoạt một thứ gọi là gốc tự do (phân tử không ổn định). Các gốc tự do phá vỡ protein ở các lớp sâu nhất của da, gây tổn thương cả tế bào và DNA.

 1. Cơ thể cố gắng chống lại các gốc tự do có hại

May mắn thay, cơ thể bạn có cơ chế bảo vệ tự nhiên chống lại các gốc tự do này: sản xuất chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do và chống lại tác động của bức xạ UV.

 1. Khi tất cả quá nhiều, dấu hiệu lão hóa xuất hiện

Điều gì sẽ xảy ra khi số lượng các gốc tự do trở nên quá lớn đối với khả năng chống oxy hóa tự nhiên của bạn? Đó được gọi là “căng thẳng oxy hóa” và đó là nguyên nhân dẫn đến – các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy được.

Da bị cháy nắng trông như thế nào?

Lão hóa da là một quá trình tự nhiên (và không thể tránh khỏi). Cơ thể chúng ta làm chậm quá trình sản xuất elastin và collagen theo thời gian, khiến da mất đi độ đàn hồi.

Còn khi có thêm tác hại của ánh nắng mặt trời, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể khiến các dấu hiệu lão hóa da có thể nhìn thấy xuất hiện sớm hơn 20 năm.

Tiếp xúc với ánh nắng là nguyên nhân chính của những vấn đề phổ biến về da này

Bạn có thể ngăn chặn photoaging lão hóa da do ánh sáng?

Có bốn điều quan trọng chúng ta có thể làm để chăm sóc làn da của mình và tránh lão hóa do ánh nắng. Điều cần thiết là phát triển những thói quen chống nắng này – và càng sớm thì càng tốt.

 1. Sử dụng kem chống nắng tốt hàng ngày

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày làm giảm số lượng tia UV mà da hấp thụ, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời có hại. Vì vậy, hãy đảm bảo bảo vệ làn da của bạn khỏi bức xạ mặt trời mỗi ngày, trong mọi mùa.

Kem chống nắng Sumdfine Sunscreen SPF50 PA+++
Kem chống nắng Sumdfine Sunscreen SPF50 PA+++

Tiếp cận với kem chống nắng khoáng chất phổ rộng có chỉ số SPF cao (ít nhất là SPF 30) để bảo vệ làn da của bạn và giúp ngăn ngừa các dấu hiệu tổn thương do ánh nắng có thể nhìn thấy được. Vì vậy hãy biến kem chống nắng thành một phần quan trọng trong quy trình chăm sóc da buổi sáng của bạn.

 1. Thoa kem chống nắng đúng cách

Dưới đây là một số mẹo nhanh về cách bôi kem chống nắng đúng cách:

Đặc biệt chú ý đến các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là mặt, cổ, ngực và bàn tay của bạn để giúp giảm các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy được.

Thoa trước khi ra nắng 20-30 phút và thoa lại ít nhất hai giờ một lần.

Đôi môi cũng đặc biệt dễ bị lão hóa do ánh nắng vì lớp da trên môi rất mỏng manh. Vì vậy, hãy chắc chắn sử dụng son dưỡng môi có ít nhất SPF 30.

 1. Tránh nắng vào thời điểm quan trọng

Chúng ta không thể tắt nắng khi muốn, nhưng chúng ta có thể hạn chế ra ngoài khi tia nắng mặt trời có hại hơn. Cố gắng hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi bức xạ tia cực tím thường mạnh nhất. Hoặc kiểm tra chỉ số UV hiện tại trong khu vực của bạn để có thông tin chính xác nhất.

 1. Dựa vào tủ quần áo của bạn

Bạn cũng có thể bảo vệ làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời và lão hóa bằng quần áo bảo hộ. Cố gắng che những vùng nhạy cảm nhất trên cơ thể, như mặt, cổ và ngực.

Kính râm chất lượng tốt cũng sẽ giúp bảo vệ mắt bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Da bị cháy nắng có chữa được không?

Đã nhìn thấy những thay đổi trên da của bạn và tự hỏi liệu đã quá muộn để đảo ngược tác hại của ánh nắng mặt trời? Có ba điều quan trọng có thể giúp giải quyết các dấu hiệu lão hóa do da do ánh sáng.

 1. Khắc phục tình trạng căng thẳng cho da bằng chất chống oxy hóa

Như chúng tôi đã đề cập, chất chống oxy hóa rất tốt trong việc chống lại stress oxy hóa và do đó, chống lão hóa. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách sửa chữa lão hóa do ánh nắng mặt trời trên da theo thời gian, các sản phẩm có chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa khác là lựa chọn lý tưởng.

 1. Hồi sinh làn da với các thành phần hiệu quả

Nếu bạn nhận thấy các đốm đen và màu da không đồng đều, hãy tìm đến các công thức chăm sóc da làm sáng da với các thành phần như niacinamide hoặc axit glycolic. Những thứ này giúp điều chỉnh các khuyết điểm, làm đều màu da, giảm cường độ và số lượng các đốm đen.

Nếu bạn lo lắng về nếp nhăn, hãy tìm đến các thành phần có đặc tính giữ ẩm và làm săn chắc da, chẳng hạn như axit hyaluronic. Axit dưỡng ẩm này đóng một vai trò trong việc sửa chữa da và chống lại sự xuất hiện của nếp nhăn.

 1. Khám phá những loại kem chống nắng làm được nhiều hơn thế

Kem chống nắng của Sumdfine còn có thể làm được nhiều việc hơn là bảo vệ bạn khỏi bức xạ. Nó được pha trộn với công thức Zinc Oxide, Titanium Dioxide giúp bảo vệ tổng thể khỏi tia UV có hại, ngăn ngừa lão hóa da & rám nắng liên quan đến ánh nắng mặt trời đồng thời giữ nước cho da.

Kết luận:

Lão hóa da do ánh sáng photoaging nghe có vẻ hơi phức tạp nhưng bạn hãy nhớ bằng cách thêm các thành phần chống nắng và chống oxy hóa vào chế độ chăm sóc da của bạn là cách tốt nhất để có làn da khỏe đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *