Tàn nhang có phải do nắng không?

Tàn nhang do nắng – Không thể phủ nhận điều đó. Những người không có gen tàn nhang bẩm sinh thậm chí đã bắt đầu xăm hoặc vẽ chúng lên. Lý do chính xác tại sao một số người có chúng và một số thì không?

Vì vậy, những gì chính xác gây ra tàn nhang: đó là di truyền? Hay là tàn nhang thực sự tác hại của ánh nắng mặt trời?

Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là kết quả của ánh sáng mặt trời và di truyền. Hãy nhớ rằng khi tia cực tím xuyên qua da, nó sẽ tạo ra các phản ứng hóa học được làm giảm bớt phần nào bởi chất chống oxy hóa có trong da. Melanin đi vào: các tế bào da chuyên biệt (còn gọi là tế bào hắc tố) tạo ra sắc tố này, giải phóng số lượng trong các hạt gọi là melanosome.

Vì vậy, khi các tế bào hắc tố đó được kích hoạt bởi bức xạ cực tím để tạo ra hắc tố, nó sẽ xuất hiện nhiều hơn dưới dạng tàn nhang. Đây là lý do tại sao tàn nhang có xu hướng hình thành trên những vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời – như mặt, cánh tay, vai và bàn tay.

Tàn nhang có phải do nắng không?

Câu trả lời ở đây: Nó phụ thuộc vào cách bạn xác định tác hại của tia cực tím là gì. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng bất kỳ thay đổi nào trên da do ánh nắng mặt trời – bao gồm cả việc tăng sản xuất melanin (hay còn gọi là tăng sắc tố) là tổn thương do ánh nắng mặt trời. Theo nghĩa đó, câu trả lời là có: tàn nhang thực sự là dấu hiệu của tác hại của tia cực tím.

Tàn nhang so với đốm nắng

Vậy làm thế nào để bạn biết sự khác biệt giữa tàn nhang (ephelides) và đốm nắng hoặc đốm gan (đốm năng lượng mặt trời)? Ba yếu tố chính phân biệt các vết thâm này:

  • Thời điểm: Tàn nhang có xu hướng xuất hiện khi còn trẻ, trong khi vết đen xuất hiện muộn hơn khi trưởng thành.
  • Thời gian tồn tại: Tàn nhang thường mờ dần và sẫm màu hơn khi thay đổi theo mùa, trong khi các đốm nâu bám xung quanh.
  • Kích thước: Thông thường, tàn nhang nhỏ hơn (0,5 cm hoặc nhỏ hơn) so với đốm nắng mặt trời (0,5–2,0 cm).

Tàn nhang có biến thành ung thư da không?

Bất cứ khi nào chúng ta có những đốm đen trên da – tàn nhang, nốt ruồi, vết đen và những thứ tương tự – chúng ta cần theo dõi những thay đổi tiền ung thư hoặc ung thư về kích thước và hình dạng. Bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu hàng năm để kiểm tra da toàn thân để phát hiện những diễn biến nguy hiểm càng sớm càng tốt. Một số điều cần lưu ý:

  • Thay đổi mật độ: khi tàn nhang/mảng tàn nhang dường như phát triển lớn hơn
  • Thay đổi màu sắc: khi các nốt tàn nhang sẫm màu hơn hoặc chuyển sang màu đỏ (đây có thể là u mạch máu anh đào vô hại)
  • Thay đổi kết cấu: khi tàn nhang/mảng tàn nhang nổi lên hoặc sần sùi

Tuy nhiên ngay cả với khuynh hướng này, việc tránh ánh sáng mặt trời hoàn toàn là không thực tế (hoặc không nên làm!). Rốt cuộc, cơ thể chúng ta cần tiếp xúc với tia cực tím để sản xuất vitamin D, có tác dụng tăng cường miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiều tình trạng. Chiến lược tốt nhất là chống nắng thông minh.

Thoa kem chống nắng hàng ngày (như Sumdfine Sunscreen) và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức là hai cách tốt nhất để tránh ung thư da (chưa kể đến lão hóa sớm). Bạn vẫn có khả năng nhận được liều lượng tia cực tím cần thiết, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu nếu bạn lo lắng về việc đạt được mức cân bằng phù hợp với mình.

Cuối cùng

Điều quan trọng đối với tất cả mọi người – bất kể màu da của bạn là gì – để bảo vệ bản thân khỏi bức xạ tia cực tím, bởi vì nó không chỉ gây lão hóa sớm mà còn gây ung thư da. Những người có làn da nhợt nhạt, đặc biệt là những người có xu hướng tàn nhang hơn là rám nắng, có nguy cơ cao hơn. Mặc dù tàn nhang không gây hại, nhưng bạn nên đi khám bác sĩ da liễu thường xuyên để kiểm tra các thay đổi. Và đừng quên thoa kem chống nắng hằng ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *