Tại sao không nên sử dụng kem chống nắng đã hết hạn và dấu hiệu nhận biết kem chống nắng mất tác dụng

Hầu hết các loại kem chống nắng đều hết hạn sử dụng vì các thành phần hoạt tính của chúng bị phân huỷ theo thời gian.

Khi bạn mua một lọ kem chống nắng, hãy tìm ngày hết hạn. Nếu không có ngày trên nhãn, các quy định của FDA yêu cầu kem chống nắng phải có hiệu lực trong ba năm sau ngày mua.

Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo kem chống nắng của bạn sẽ hiệu quả lâu dài. Tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt hoặc ánh sáng – như để một chai trong ô tô của bạn vào mùa hè – sẽ làm tăng tốc độ giảm chất lượng của kem chống nắng.

Đó là bởi vì nhiệt phá vỡ các thành phần hoạt tính bảo vệ chống lại tia UV. Sự xuống cấp này cũng sẽ xảy ra ở nhiệt độ phòng, nhưng chậm hơn nhiều.

Đó là lý do tại sao “kem chống nắng, thường xuyên, cần được duy trì ở nhiệt độ phòng và không tiếp xúc nhiều với ánh sáng

Tại sao kem chống nắng hết hạn sử dụng

Có hai loại kem chống nắng chính: hóa học và vật lý. Cả hai đều bảo vệ khỏi tia UV, họ chỉ sử dụng các thành phần khác nhau để làm như vậy. Và điều này phần lớn ảnh hưởng đến việc chúng sẽ hết hạn như thế nào.

Kem chống nắng hóa học hết hạn như thế nào?

các thành phần hoạt tính trong hầu hết các loại kem chống nắng hóa học là các biến thể trên vòng benzen, có cấu trúc ổn định cho phép phân tử hấp thụ ánh sáng cực tím.

Theo thời gian, chúng bắt đầu bị phá vỡ và hợp chất sẽ không còn hiệu quả trong việc ngăn chặn các tia UV có hại.

Quan trọng: Nếu bạn mở một lọ kem chống nắng hóa học, hết hạn sử dụng hoặc không, và độ đặc hoặc màu của kem chống nắng đã thay đổi, những thành phần không hoạt động này có thể cũng đã bị giảm chất lượng, và bạn không nên sử dụng .

Cách kem chống nắng vật lý hết hạn sử dụng

Đối với kem chống nắng vật lý, hoặc khoáng chất, các thành phần hoạt tính phản xạ bức xạ UV thay vì hấp thụ nó.

Những loại kem chống nắng này thường có dạng kem dưỡng da, trong đó các thành phần hoạt tính, như kẽm oxit hoặc titanium dioxide, bị lơ lửng trong các thành phần không hoạt động cho phép bạn thoa kem chống nắng lên da.

Tuy nhiên, các hạt nano mịn trong oxit kẽm và titanium dioxide dày đặc hơn môi trường xung quanh và theo thời gian, chúng sẽ kết tụ lại với nhau, trở nên phân bố không đồng đều trong kem dưỡng da.

Kết quả là, khi bạn thoa kem chống nắng, bạn sẽ không nhận được lớp bảo vệ

Cách kiểm tra hạn sử dụng của kem chống nắng

Kem chống nắng in ngày sản xuất, ngày hết hạn cụ thể trên lọ chai hoặc bao bì bên ngoài. Đó là các ký tự “Exp”. Bạn chỉ việc xem hạn dùng được viết rõ là được.

Khi sản phẩm chỉ ghi ngày sản xuất, không ghi ngày hết hạn. Điều này vẫn hợp pháp với các sản phẩm từ châu Âu. Trường hợp này, sản phẩm sẽ được mặc định là hết hạn sử dụng sau 3 năm.

Lưu ý khi bảo quản và cách dùng kem chống nắng để có hiệu quả cao nhất

  • Nhiệt độ quá cao và độ ẩm quá cao có thể khiến các thành phần hoạt tính đó phân hủy nhanh hơn. Vì vậy hãy giữ kem chống nắng ở nơi thoáng mát, tránh để trong phòng tắm hay nơi kín thời gian quá lâu.
  • Khi kem chống nắng đã quá hạn sử dụng nhưng chưa từng mở nắp thì bạn cũng không nên sử dụng.
  • Nếu kem chống nắng vẫn còn hạn sử dụng nhưng có các dấu hiệu như chất lỏng tách ra khỏi phần kem, tách nước, vón cục, có mùi, có màu khác có nghĩa là công thức đã bị ảnh hưởng. Nó có thể gây kích ứng trên da, không nên sử dụng.
  • Về cách sử dụng: Rửa mặt thật sạch trước khi sử dụng kem chống nắng. Dùng kem chống nắng ở bước cuối cùng của chu trình dưỡng da. Sau mỗi 2 tiếng, bạn cần bôi lại kem chống nắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *