Tại sao da dầu/da dễ bị mụn vẫn cần kem dưỡng ẩm?

Kem dưỡng ẩm chỉ dành cho da khô thôi phải không? Sai. Điều này có vẻ phản trực giác, nhưng ngay cả da dầu và da dễ nổi mụn cũng được hưởng lợi từ kem dưỡng ẩm – đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các thành phần da liễu chống mụn trứng cá.

Nguyên nhân gây ra da nhờn?

Dầu – hay còn gọi là dầu bã nhờn- là thành phần cần thiết của làn da khỏe mạnh. Nó được sản xuất bởi tuyến bã nhờn nằm trong lỗ chân lông của bạn. Mặc dù chưa được hiểu đầy đủ nhưng các nhà khoa học tin rằng bã nhờn có chức năng:

  • Bôi trơn da và tóc
  • Duy trì lớp bảo vệ của da rào chắn
  • Cung cấp chất chống oxy hóa và chức năng kháng khuẩn

Khi da của bạn sản xuất quá nhiều bã nhờn nó được coi là da nhờn. Khi dầu có xu hướng bị mắc kẹt trong lỗ chân lông, làn da của bạn được coi là dễ bị mụn trứng cá.

Làm thế nào để biết da bạn có nhờn hay không?

Bởi vì bạn có thể có làn da như vậy nhờn và mất nước, việc xác định xem bạn có làn da dầu không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Đây là một bài kiểm tra hữu ích: sau khi bạn rửa mặt, thời gian để da tiết ra dầu là bao lâu. Nếu chưa đến nửa giờ, bạn thuộc da dầu.

Vì sao da dầu mụn cần được dưỡng ẩm?

Tất cả da đều cần độ ẩm để duy trì chức năng thích hợp. Nếu bạn có làn da dầu:

  • Sử dụng các sản phẩm trị mụn da liễu. Thành phần như axit salicylic, benzoyl peroxide là hai trong số những sản phẩm được các bác sĩ da liễu khuyến nghị cho da dầu hoặc da mụn. (Giải quyết da nhờn với 4 thành phần thiết yếu)
  • Rửa mặt thường xuyên. Những người có làn da dầu nên rửa hai lần một ngày (và sau khi đổ mồ hôi) để loại bỏ bã nhờn dư thừa.

Mặc dù các biện pháp này khá hiệu quả trong việc kiểm soát làn da nhờn hoặc dễ nổi mụn, nhưng chúng thực sự có thể khiến da tăng cường sản xuất dầu để chống lại tình trạng khô da có thể xảy ra. Để chống lại hiện tượng này, điều quan trọng là sử dụng kem dưỡng ẩm có công thức đặc biệt.

Liên quan: Bí quyết xử lý da nhờn

Loại kem dưỡng ẩm nào tốt nhất cho da dầu mụn?

Những điều cần chú ý trên nhãn có thể tạo nên sự khác biệt giữa đột phá và đột phá đối với loại da dầu:

Không gây mụn: tìm sản phẩm không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Nhẹ: tránh xa các loại kem làm mềm mà thay vào đó là các loại kem nhẹ, gel hoặc huyết thanh.

Cuối cùng

Có một quan niệm sai lầm rất phổ biến rằng nếu da bạn là da dầu hoặc dễ nổi mụn thì bạn không cần – hoặc thậm chí không nên sử dụng – kem dưỡng ẩm. Nhưng làn da nào cũng cần dầu để khỏe mạnh, bạn chỉ cần kén chọn thành phần và công thức để an toàn và hiệu quả cho mọi loại da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *